Giải cứu cô gái bị lừa bán sang Myanmar với chiêu trò "việc nhẹ, lương cao"

Ngày 9/7, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự vừa giải cứu thành công một nữ nạn nhân bị lừa qua Myanmar lao động với chiêu trò dụ dỗ đi làm

Em Lò Thị P. làm việc tại cơ quan điều tra.
Em Lò Thị P. làm việc tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, tháng 2/2023, em Lò Thị P (sinh năm 2007, trú tại bản Ít Luông, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) đi làm thuê tại thành phố Lào Cai do công việc không ổn định nên đã lên mạng xã hội tìm thông tin việc làm. Thấy P muốn tìm việc có thu nhập tốt, một người lạ qua mạng xã hội đã hứa sẽ giúp em có việc làm với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng bên Myanmar. Người này đã hướng dẫn, hỗ trợ P vượt biên, tìm đường đến nơi làm việc.

Sau khi đến Myanmar, P bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền. Khi P có ý định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập. Do không chịu nổi cuộc sống bị đày đọa, khổ cực nên P đã tìm cách báo tin cho gia đình và cơ quan chức năng để giải cứu.

Tháng 6/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu nhận được đơn trình báo của chị Lò Thị L (chị gái của P) về việc em gái bị một số đối tượng lừa bán sang Myanmar. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng tìm cách kết nối, hướng dẫn P kỹ năng thoát khỏi sự kiểm soát của quản lý. Ngày 5/7/2024, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã phối hợp giải cứu thành công và P về Việt Nam an toàn.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lai Châu thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ những đối tượng liên quan.

Vụ giải cứu trên là một hoạt động cụ thể hóa kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 của Công an tỉnh Lai Châu, thiết thực hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).

Qua vụ việc, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính thống trên mạng xã hội như việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài… Khi có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu kỹ công việc và liên hệ với các tổ chức giới thiệu việc làm hợp pháp. Nếu phát hiện tình huống nghi vấn, người dân cần nhanh chóng báo tin qua số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Du lịch mùa cao điểm: Cẩn thận tránh bẫy lừa đảo trên mạng xã hội

Du lịch mùa cao điểm: Cẩn thận tránh bẫy lừa đảo trên mạng xã hội

Du lịch là dịp để thư giãn, khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ. Thế nhưng, ngày càng nhiều du khách trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tinh vi, khiến chuyến đi mơ ước hóa thành kỷ niệm buồn. Không chỉ gây thiệt hại tài chính, các vụ lừa đảo còn làm tổn thương tinh thần và mất niềm tin của người đi du lịch.

Công an Quảng Nam bóc gỡ đường dây đánh bạc quy mô hơn 350 tỷ đồng

Công an Quảng Nam bóc gỡ đường dây đánh bạc quy mô hơn 350 tỷ đồng

Ngày 22/6, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá thành công chuyên án đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn với số tiền giao dịch lên đến hơn 350 tỷ đồng, bắt giữ và triệu tập 34 đối tượng có liên quan để điều tra hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.

[Ảnh] Những nữ an ninh cơ sở giữ bình yên thôn, bản

[Ảnh] Những nữ an ninh cơ sở giữ bình yên thôn, bản

Từ ngày 1/7/2024, tại các thôn, bản, tổ dân phố trên cả nước được thành lập lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tại Lào Cai, cùng với lực lượng chính là nam giới còn có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở, trở thành “cánh tay nối dài” của Công an xã, góp phần giữ bình yên cho mỗi thôn, bản.

Triệt phá đường dây chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại, chủ yếu là người già

Triệt phá đường dây chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại, chủ yếu là người già

Tối 20/6, thông tin từ Bộ Công an cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệt xóa băng nhóm tội phạm có tổ chức, sử dụng công nghệ cao, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại trên cả nước (chủ yếu là người già, trên 50 tuổi).

fb yt zl tw