Giá xăng tăng lên áp sát mốc 24.000 đồng/lít

Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ chiều 13/3, đưa xăng RON95 lên mức 23.810 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu, áp dụng từ 15 giờ ngày 13/3.

Giá xăng tăng từ 15 giờ ngày 13/3.
Giá xăng tăng từ 15 giờ ngày 13/3.

Theo đó, xăng RON95 tăng 490 đồng/lít, có giá bán 23.810 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 380 đồng/lít, có giá bán mới 22.800 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel tăng 250 đồng/lít, có giá bán 20.500 đồng/lít.

Tại kỳ này, cơ quan điều hành trích quỹ bình ổn giá xăng dầu ở mức 300 đồng/lít đối với xăng RON95, 300 đồng/lít với dầu diesel; không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả các mặt hàng.Trước đó tại kỳ điều hành gần nhất, cơ quan điều hành quyết định giảm 120 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92 và xăng RON 95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.420 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.320 đồng/lít.

IFrameThị trường xăng dầu thời gian gần đây ổn định về nguồn cung. Hiện Bộ Công Thương đang chủ trì sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Trong quá trình lấy ý kiến, các doanh nghiệp bán lẻ liên tục kiến nghị quy định mức chiết khấu tối thiểu cho khâu bán lẻ, để đảm bảo công bằng trong chuỗi cung ứng xăng dầu.

Về vấn đề chiết khấu, tại một cuộc toạ đàm mới đây, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, đặt ngược lại câu hỏi tại sao trước đây không nêu vấn đề chiết khấu mà gần đây lại nêu ra. "Chúng ta phải xem bản chất nguyên nhân là gì mà trong khoảng một năm trở lại đây mới nêu ra vấn đề quy định chiết khấu tối thiểu" - ông Đông nói.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh việc quy định chiết khấu cần phải xem xét thấu đáo, tham khảo có nước nào quy định như vậy hay không, nhà nước có nên can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp không.

Trong trường hợp quy định, ông Đông cũng băn khoăn mức nào là hợp lý, khoa học để không ảnh hưởng đến giá cả của người tiêu dùng và đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát. Một số ý kiến tại diễn đàn cũng cho rằng, mức chiết khấu nên được thoả thuận giữa các doanh nghiệp, thay vì nhà nước quy định cứng.

Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ 1/7: NHNN nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn lên 40%, mở rộng dư địa tín dụng cho nền kinh tế

Từ ngày 1/7/2026, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40%. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng điều chỉnh cách xác định tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR), tạo thêm dư địa hoạt động cho các tổ chức tín dụng trong khi vẫn bảo đảm an toàn hệ thống.

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Đẩy nhanh cấp phép khai thác cát, sỏi lòng hồ thủy điện

Trong bối cảnh nguồn cát, sỏi tại các mỏ được cấp phép trên địa bàn tỉnh mới đáp ứng khoảng 26% nhu cầu thực tế, việc sớm thúc đẩy cấp phép khai thác nguồn vật liệu này từ các lòng hồ thủy điện được xem là giải pháp quan trọng nhằm bổ sung nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời góp phần giảm bồi lắng lòng hồ, bảo đảm an toàn vận hành các công trình thủy điện.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Khi vận tải đường sắt trở lại “đường đua”

Giá nhiên liệu biến động, chi phí logistics gia tăng đang khiến nhiều doanh nghiệp tìm kiếm phương thức vận chuyển hiệu quả hơn. Trong bối cảnh đó, vận tải đường sắt từng lép vế trước đường bộ đang dần lấy lại lợi thế ở các tuyến có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn. Tại Lào Cai, những tín hiệu khả quan từ các ga hàng hóa cho thấy dư địa phát triển của ngành đường sắt vẫn còn rất lớn.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

fb yt zl tw