Giá vàng vẫn trong xu hướng tăng, liệu đầu tư vàng có dễ kiếm lãi?

Ở thời điểm này, vàng được đánh giá là kênh đầu tư có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.

Giá vàng sắp đạt mức cao kỷ lục mới?

Chia sẻ trên Kitco News, chuyên gia phân tích thị trường Nitesh Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa và kinh tế vĩ mô tại WisdomTree, bày tỏ sự lạc quan về sức mạnh của thị trường vàng. Ông cho rằng, sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường vàng khi các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đã phát đi tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vàng được coi là tài sản đảm bảo an toàn.

Chuyên gia Nitesh Shah dự đoán giá vàng sẽ đạt mức 2.210 USD/ounce vào quý 4 năm nay, đánh dấu mức cao mới mọi thời đại. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank ở thời điểm hiện tại (1 USD = 24.700 VND), giá vàng thế giới tương đương gần 66 triệu đồng/lượng.

Theo phân tích của Nitesh Shah, suy thoái kinh tế ở nền kinh tế số 1 thế giới sẽ dẫn đến giảm phát. Môi trường này sẽ cung cấp cho FED đủ dư địa để giảm lãi suất. Tuy nhiên, Nitesh Shah cũng chỉ ra rằng lạm phát vẫn là một mối đe dọa lâu dài khi nợ chính phủ tiếp tục tăng và xu hướng phi toàn cầu hóa đang gia tăng.

Trong nhận định vừa được đưa ra trên kênh thông tin tài chính CNBC, chuyên gia của Citibank dự báo “sốc”, giá vàng thế giới sẽ sớm chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce (tương đương hơn 90 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank: 1 USD = 24.700 VND). Giá vàng thế giới có thể cao hơn nếu tỷ giá USD/VND tăng trong tương lai.

Theo Aakash Doshi, trưởng nhóm phân tích hàng hóa khu vực Bắc Mỹ tại Citibank, giá vàng sẽ lên ngưỡng 3.000 USD/ounce trong vòng 12-18 tháng tới nếu kinh tế toàn cầu suy thoái sâu và ngân hàng trung ương các nước tăng mua vàng như đã tiến hành trong mấy năm gần đây.

Như vậy, với mức chênh giữa giá vàng thế giới và giá vàng SJC như hiện nay (15-20 triệu đồng), giá vàng miếng SJC có thể lên trên ngưỡng 105 - 110 triệu đồng/lượng vào cuối năm 2024 hoặc nửa đầu năm sau.

Nhiều dự báo khác cũng cho rằng, giá vàng sẽ lập kỷ lục cao mới trong năm 2024. Trước đó, các chuyên gia của ngân hàng JPMorgan cho biết, sẽ có “một đợt phục hồi đột phá” của vàng vào giữa năm 2024, với mục tiêu đạt mức cao nhất là 2.300 USD/ounce nhờ việc cắt giảm lãi suất dự kiến. Trong khi đó, ngân hàng UBS dự báo mức kỷ lục của giá vàng là 2.150 USD/ounce vào cuối năm 2024 nếu việc cắt giảm lãi suất thành hiện thực.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, trong triển vọng năm 2024, việc giảm khoảng 40 đến 50 điểm cơ bản trong lãi suất kỳ hạn dài hơn, sau khi cắt giảm lãi suất 75-100 điểm, có thể khiến giá vàng tăng thêm 4%.

Việc cắt giảm lãi suất của FED và lãi suất thực tế của Mỹ giảm một lần nữa sẽ trở thành động lực chính thúc đẩy giá vàng vào năm 2024. Giá vàng dự kiến sẽ giảm trong thời gian tới trước khi leo lên mức cao mới vào cuối năm, với mức cao nhất được dự đoán là 2.300 USD/ounce.

Có nên đầu tư vàng ở thời điểm này?

Ở góc nhìn của chuyên gia tài chính trong nước, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá: So với các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán thì đầu tư vàng có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.

Các nhà đầu tư vàng nên thận trọng, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.

Hiện, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch kiểm soát thị trường vàng. Song, nguồn cung vàng ở Việt Nam vẫn hạn chế, chênh lệch cung – cầu trong nước đã đẩy giá vàng lên và chênh khá cao so với thế giới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng nêu thực trạng: Có yếu tố đầu cơ trong thị trường vàng Việt Nam. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi ngân hàng,… kém hấp dẫn thì vàng nổi lên như một cơ hội đầu tư tương đối khả quan.

Đối với nhà đầu tư vàng thì đây là tài sản có tính thanh khoản cao lại có tính an toàn. Tâm lý này duy trì từ năm 2023 sang năm nay, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở thế giới cũng vậy. Các nhà đầu tư lớn đều có chiến lược đầu tư vàng rất lớn vì theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2024, cả ở Việt Nam và thế giới, thị trường vàng trong xu hướng tăng, chính vì thế mua vàng cũng có thể là một cơ hội đầu tư cần quan tâm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia này cho rằng, nếu không có sự can thiệp của Chính phủ thì giá vàng sẽ tăng mạnh trong năm 2024. Vàng thế giới có xu hướng tăng vì Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra thông điệp là họ có thể ngưng tăng lãi suất, thậm chí giảm lãi suất. Trong quý 2, và chậm nhất là đầu quý 3 năm nay FED sẽ giảm lãi suất. Trong trường hợp giảm lãi suất, giá trị đồng USD sẽ bị giảm xuống, và thông thường khi đồng USD giảm sút thì giá vàng sẽ đi lên. Giá vàng lúc này có thể đạt mức 2.100 USD/ounce.

“Nhiều nhà kinh tế dự báo giá vàng tăng mạnh, nhưng tôi cho rằng giá vàng sẽ chỉ tăng ở mức hợp lý, quanh ngưỡng 2.100 USD/ounce”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Về giá vàng tại Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, nếu Chính phủ không có biện pháp ngăn chặn đà tăng của giá vàng thì giá vàng trong nước có thể vượt mức 82 triệu đồng/lượng. Trong tình trạng thị trường như hiện nay, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới từ 15 - 20 triệu đồng/lượng. “Đây là rủi ro rất lớn cho những người “chơi” vàng. Nếu giá vàng trong nước cao hơn thế giới, điều này có thể dẫn tới việc buôn lậu vàng để trục lợi”, chuyên gia này lưu ý.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

fb yt zl tw