Giá vàng sẽ giảm khi sửa Nghị định 24, nhà đầu tư nên đợi thêm?

Theo chuyên gia, các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào vàng nên cân nhắc đợi thêm bởi những tác động từ chính sách của Chính phủ, cũng như việc sửa đổi Nghị định 24 có thể làm cho giá vàng đảo chiều giảm.

Giá vàng sẽ có diễn biến mới?

Trong Chỉ thị 06 ngày 15/2 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương tổng kết Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Cùng với đó, đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng trong tình hình mới và phải hoàn thành trong quý I năm nay.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng có văn bản chỉ đạo NHNN nhanh chóng tổng kết Nghị định 24, báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng trong tháng 2, không để giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so giá vàng thế giới.

Vậy, từ nay đến khi có sự thay đổi của Nghị định 24, cùng các giải pháp được đưa ra, diễn biến thị trường vàng sẽ ra sao? Nhà đầu tư có nên “xuống tiền” vào kênh vàng hay chờ đợi thêm?

w-gia-vang-1-1188.jpg
Giá vàng sẽ có diễn biến mới khi sửa Nghị định 24?.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho hay: Giá vàng SJC chênh lệch quá cao so với giá thế giới do cung - cầu không đối xứng, không phải do doanh nghiệp hay cơ quan nào "làm giá". Bởi vậy, không thể kéo giá vàng xuống bằng biện pháp hành chính.

“Nếu trong các biện pháp sắp tới của NHNN có việc tăng thêm nguồn cung vàng miếng SJC thì giá vàng mới giảm. Nếu không, giá vàng sẽ vẫn tăng lại. Cũng giống như cuối tháng 12/2023, chỉ trong một ngày giá vàng xuống tới 5 triệu đồng/lượng nhưng nay tăng trở lại mức 78-79 triệu đồng/lượng”, ông Khánh nói.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, giá vàng mấy ngày nay quanh mức 76 triệu đến trên 78 triệu đồng/lượng; đặc biệt trong ngày Thần Tài (10 tháng Giêng âm lịch) thông thường giá vàng sẽ tăng cao nhưng lại giảm nhẹ so với hôm trước.

“Có thể nói giá vàng hiện tương đối ổn định, không thay đổi nhiều. Từ nay đến hết tháng 3/2024, giá vàng có thể có nhiều biến động nếu không có sự can thiệp của Chính phủ. Giá vàng có lẽ sẽ tăng. Lý do, thị trường vàng từ đầu năm đến giờ đều ở xu hướng tăng, theo mức tăng giá của thế giới”, ông Hiếu nhận định.

Phân tích thêm, vị chuyên gia này cho rằng, xu hướng của thị trường giá vàng tăng, nhưng việc Mỹ chưa giảm lãi suất lại là áp lực để giá vàng giữ nguyên như hiện tại.

“Lạm phát của Mỹ ở mức 3,1%, thấp hơn mức 3,4% của tháng trước đó. Với tỷ lệ lạm phát được kiểm soát, khả năng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, tỷ lệ 3,1% vẫn còn cách xa lạm phát mục tiêu là 2%. Do đó, có thể thấy Fed sẽ khó có quyết định thay đổi lãi suất từ nay đến cuối quý I.

Trong bối cảnh đó, giá vàng thế giới vẫn bị kiềm chế nhưng vẫn trong xu hướng tăng từ nay đến cuối năm do căng thẳng địa chính trị trên thế giới, kéo giá vàng ở Việt Nam tăng theo”, ông Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, các đề xuất của NHNN với Chính phủ liên quan đến điều chỉnh Nghị định 24 có thể sẽ tác động đến thị trường vàng, bình ổn giá cả. Điều này kẹp giữ giá vàng ở mức hiện tại; thậm chí là giảm giá nếu có những quyết định quan trọng từ Chính phủ liên quan đến Nghị định 24.

Nhà đầu tư cần chờ đợi

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương nêu quan điểm, chênh lệch giữa giá vàng SJC với giá thế giới khoảng 10 triệu đồng/lượng là hợp lý; còn nếu trên 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/lượng cần xem xét cho nhập khẩu vàng.

Ông Phương cho rằng, giá vàng thế giới năm 2024 chắc chắn sẽ tăng tối thiểu lên mức 2.200-2.250 USD/ounce. Lý do, Fed sẽ giảm lãi suất, kéo theo các ngân hàng trung ương khác sẽ giảm lãi suất theo. Khi đó, nguồn tiền sẽ chuyển qua kênh vàng hoặc chứng khoán.

“Hầu như trong lịch sử, các năm bầu cử tổng thống Mỹ lúc nào giá vàng cũng tăng. Kết hợp với việc các ngân hàng trung ương lớn năm nay cắt giảm lãi suất nên khả năng giá vàng thế giới sẽ bắt đầu tăng từ quý III. Qua đó, kéo giá vàng trong nước cũng tăng theo”, ông Phương nói.

Trước những diễn biến của thị trường, ông Phương lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng đầu tư vàng SJC.

“Nếu NHNN cho nhập về, lượng cung có nhiều, chắc chắn giá vàng SJC sẽ rớt mạnh. Còn nếu chưa cho nhập thêm, giá vàng SJC sẽ quanh mức 74-75 triệu đồng/lượng, khó giảm sâu hơn”, ông Phương dự đoán.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến cáo, các nhà đầu tư đang có ý định bỏ tiền vào vàng nên đợi thêm, bởi những tác động từ chính sách của Chính phủ và việc sửa đổi Nghị định 24 có thể làm cho giá vàng đảo chiều giảm.

“Tình hình chính trị tại Mỹ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có tác động rất mạnh đến thị trường vàng. Do vậy, các nhà đầu tư vàng cần thận trọng”, ông Hiếu cho hay.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rào cản từ thực tiễn

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Rào cản từ thực tiễn

Những năm gần đây, nông nghiệp Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường và thiên tai diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng, thực tế đặt ra là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa chuyển hóa rõ nét sang kinh tế nông nghiệp; giá trị gia tăng thấp, liên kết chuỗi lỏng lẻo, đầu ra thiếu ổn định.

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu phát triển hơn 3.300 ha lúa năng suất, chất lượng cao tại 46 xã, phường, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao giá trị gia tăng. Các địa phương đang tập trung xây dựng vùng sản xuất, lựa chọn giống phù hợp và đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Thực hiện Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Nghĩa Tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đến từng thôn, bản, hộ dân trên địa bàn. Qua rà soát, toàn xã có 67 hộ đăng ký tham gia, trong đó 33 hộ phát triển chăn nuôi lợn và 34 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích khoảng 45 ha.

 Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Gia Hội: Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền xã Gia Hội đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với tinh thần chủ động, quyết liệt. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giám sát, kiểm soát và kỷ cương trong lĩnh vực thú y được tăng cường, góp phần kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi và ổn định sinh kế cho Nhân dân.

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Thời điểm này, khi lúa xuân trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng, trên nhiều chân ruộng đã xuất hiện những vết bệnh lấm tấm, cháy loang trên lá - dấu hiệu ban đầu của bệnh đạo ôn.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản tại xã Bảo Hà đang từng bước khẳng định vai trò là hướng phát triển kinh tế quan trọng của địa phương. Với lợi thế diện tích mặt nước, cùng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, người dân đã chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất, từng bước nâng cao giá trị, hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện tự khai thuế, nộp thuế. Thay đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai, các hộ chế biến gỗ rừng trồng tại Lào Cai đã chủ động tiếp cận, triển khai các thủ tục để hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung không khí cả nước hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi có dịp gặp gỡ những doanh nhân - cựu chiến binh tiêu biểu. Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", những người lính năm xưa vẫn miệt mài cống hiến trên "trận tuyến mới" - sản xuất kinh doanh, tiếp tục góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương.

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Trong bối cảnh tỷ trọng điện công nghiệp chiếm tới 70% tổng sản lượng toàn tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã không còn thụ động chờ đợi sự điều tiết từ ngành điện. Thay vào đó, một làn sóng chủ động thay đổi tư duy sản xuất - từ dịch chuyển giờ cao điểm đến mạnh tay đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, đang trở thành giải pháp “sống còn” để duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an ninh năng lượng địa phương.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện dễ phát sinh bệnh dại, lây lan trên đàn chó, mèo nuôi. Nguy cơ này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân cần chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những ngày này, người dân thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái phấn khởi khi một đoạn đường đất nhỏ hẹp, trục thôn sắp được bê tông hóa, mở rộng. Các hộ dân trên đoạn đường đi qua đã sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây, góp phần cùng Nhà nước mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn cho cả cộng đồng.

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109 được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026 đang nhận được sự quan tâm lớn khi đồng thời nới lỏng nghĩa vụ thuế cho cả người lao động và hộ kinh doanh.

fb yt zl tw