Gia tăng hành vi lừa đảo trên Facebook với phương thức "gắn thẻ độc hại"

Tội phạm công nghệ cao đang không ngừng khai thác những lỗ hổng trên không gian mạng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một trong những phương thức phổ biến hiện nay là gắn thẻ (tag) tài khoản cá nhân vào các bài đăng với nội dung giật gân, kích thích trí tò mò của người dùng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giống như mọi công dân “thời đại số” khác, chị Jodi Courtney sống ở thị trấn Brownsburg, bang Indiana, Mỹ đều dành vài giờ mỗi ngày để lướt Facebook. Và lần này, một người bạn đã gắn thẻ chị Courtney vào một bài đăng video kèm dòng chữ “Vừa qua đời trong một vụ tai nạn”.

Để xem được bài viết đầy đủ, chị Courtney phải click vào một đường link trong phần bình luận: “Mỗi ngày tôi đều vào facebook để xem những gì đang xảy ra trên thế giới, cũng như với bạn bè và những người xung quanh. Suy nghĩ của tôi ngay lúc đó là: Chúa ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy? Tôi đã click vào bài đăng, vì nó thực sự gây tò mò”.

Chị Courtney chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của “gắn thẻ độc hại”, một chiêu trò lừa đảo ngày càng gia tăng trên Facebook. Theo đó, những kẻ lừa đảo xâm nhập vào Facebook cá nhân bạn bè của bạn và sau đó gắn thẻ bạn. Các liên kết thường là những tin tức gây tò mò, nội dung nhạy cảm liên quan đến đời tư hay đau buồn về người thân, người quen bị tai nạn. Chúng có vẻ là những thông tin hợp pháp, nhưng thực tế lại không phải vậy. Khi bạn nhấp vào liên kết, chúng sẽ đưa ra bạn đến một trang đăng nhập Facebook giả mạo.

Ảnh minh họa.

Bà Jennifer Adamany tại Cơ quan hỗ trợ kinh doanh bang Indiana cho biết: “Facebook sẽ cho phép bạn đăng nhập vào các nền tảng khác thông qua tài khoản của mình và thông thường mọi người thường dùng một pass chung cho tất cả các tài khoản. Những kẻ lừa đảo biết điều đó. Bằng cách truy cập Facebook của bạn, chúng có cơ hội truy cập vào tất cả các tài khoản khác, đánh cắp dữ liệu cá nhân và truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn”.

Trong khi đó, ông Douglas Swetnam phụ trách vấn đề quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân tại Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng, Facebook đang trở thành môi trường có khả năng “sinh lời” rất cao đối với những kẻ lừa đảo.

“Giá trị của các tài khoản Facebook tiếp tục là một mặt hàng nóng trên thị trường web đen. Tội phạm công nghệ cao luôn tìm kiếm những cách thức mới để đánh cắp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của người dùng. Facebook là một trường tuyệt vời để những kẻ lừa đảo săn lùng các con mồi” - ông Douglas Swetnam nói.

Tội phạm công nghệ cao đang ngày càng tinh vi trong việc khai thác các sơ hở trên không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Vì vậy khi thấy bất cứ dấu hiệu lạ nào trên trang mạng xã hội, bạn đừng vội vàng thực hiện theo các yêu cầu. Hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè và cả lực lượng chức năng để tránh những nguy cơ xấu độc.

Nếu không may nhấp vào nội dung lừa đảo, cần ngay lập tức đổi mật khẩu để tránh bị chiếm đoạt tài khoản, đồng thời xoá thẻ và báo cáo với Facebook. Bộ Tư pháp Mỹ cũng khuyến cáo người dùng mạng xã hội tăng cường “áo giáp” bảo vệ, ngoài mật khẩu cần xác thực bằng cả số điện thoại và địa chỉ Email. Khi cài đặt các ứng dụng trên điện thoại, người dùng nên chỉ tải từ các nguồn chính thống để tránh bị trục lợi và lộ lọt dữ liệu cá nhân.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Việc đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã làm thay đổi nhận thức và cung cấp tiện ích lớn đối với mỗi CBCCVC, tạo một sổ tay điện tử thông tin cá nhân có thể dễ dàng truy cập tra cứu, trích xuất, lưu trữ các thông tin về: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quá trình tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, lương, phụ cấp, khen thưởng, lý lịch bất cứ lúc nào.

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chuyển đổi số góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực cho phát triển mới

Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. 

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðây không phải vấn đề mới nhưng trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

fb yt zl tw