Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

7.jpg
Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ Hà Thu Thanh chia sẻ tại sự kiện.

Nhằm kết nối và chia sẻ kiến thức về AI đến hệ sinh thái việc làm cho các lao động nữ, ngày 28/6, Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện được Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam và FPT Software phối hợp tổ chức.

Trao đổi về vấn đề thúc bình đẳng giới trong bối cảnh chuyển đổi số, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ cho biết: “Trước sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động đến tương lai việc làm của các lao động nữ, chúng ta cần đồng hành cùng doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và có chiến lược ứng phó phù hợp, góp phần làm cho quá trình chuyển đổi trở nên toàn diện hơn. Điều này sẽ vừa phát huy được lợi ích của công cụ, vừa bảo vệ công việc của mọi người, nhất là với những lao động nữ và bảo đảm sự bình đẳng tại nơi làm việc”.

Trong những năm gần đây, thế giới ghi nhận sự ảnh hưởng lớn của trí tuệ nhân tạo trong đời sống xã hội. Ước tính của Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, trong 10 năm tới, việc áp dụng AI có thể làm tăng năng suất lao động và tăng 7% GDP toàn cầu mỗi năm. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng phát triển tất yếu này.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã tác động đến việc làm của thế hệ lao động và lãnh đạo mới, trong đó có lao động nữ. Điều này đòi hỏi nhóm đối tượng này sở hữu những hiểu biết toàn diện và sâu sắc về công nghệ, nhằm tận dụng tối đa cơ hội và sẵn sàng ứng phó với những thách thức mà AI mang lại.

Theo bà Hà Thu Thanh, các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc có lực lượng lao động nữ lớn cần nhìn nhận rõ vai trò của AI.

Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.
Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo của FPT Software dẫn chứng: “Chúng tôi luôn ủng hộ phụ nữ có thể tỏa sáng trong ngành công nghệ. Bằng chứng là ở FPT Software, tỷ lệ phái nữ chiếm 30%, khá cao so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, tỷ lệ lao động nữ tham gia vào mảng AI cũng rất cao, đặc biệt trong khối quản lý. Như vậy, phụ nữ hoàn toàn có cơ hội trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong thời đại số”.

“Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp là cam kết của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, chúng tôi muốn cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động cập nhật kiến thức và làm chủ công nghệ. Tất cả những hoạt động trên đều vì tương lai phát triển của doanh nghiệp mà ở đó giá trị bình đẳng là cốt lõi”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông tin thêm.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Trong khi bạn bè đồng lứa đang hồi hộp chờ kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em Giàng Quỳnh Trang, học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành suất tuyển thẳng vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh nhờ thành tích học tập và nghiên cứu khoa học nổi bật.

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Thiết thực kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 - 06/6/2026), Hội Người cao tuổi phường Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Lào Cai tổ chức chương trình khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 hội viên người cao tuổi tại khu Vạn Hòa.

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông 48 tuổi không qua khỏi sau tai nạn giao thông nhưng đã để lại món quà vô giá cho y học. Trái tim cùng lá gan được chia ghép cho nhiều bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Huế, mở ra cơ hội sống cho những người đang ở ranh giới sinh tử.

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Theo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 6/2026 của BHXH Việt Nam, người hưởng chế độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ nhận tiền qua tài khoản cá nhân từ ngày 2/6. Đối với trường hợp nhận bằng tiền mặt, việc chi trả được thực hiện theo lịch của cơ quan BHXH và đơn vị dịch vụ chi trả tại địa phương.

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

fb yt zl tw