Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

7.jpg
Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ Hà Thu Thanh chia sẻ tại sự kiện.

Nhằm kết nối và chia sẻ kiến thức về AI đến hệ sinh thái việc làm cho các lao động nữ, ngày 28/6, Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện được Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam và FPT Software phối hợp tổ chức.

Trao đổi về vấn đề thúc bình đẳng giới trong bối cảnh chuyển đổi số, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ cho biết: “Trước sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động đến tương lai việc làm của các lao động nữ, chúng ta cần đồng hành cùng doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và có chiến lược ứng phó phù hợp, góp phần làm cho quá trình chuyển đổi trở nên toàn diện hơn. Điều này sẽ vừa phát huy được lợi ích của công cụ, vừa bảo vệ công việc của mọi người, nhất là với những lao động nữ và bảo đảm sự bình đẳng tại nơi làm việc”.

Trong những năm gần đây, thế giới ghi nhận sự ảnh hưởng lớn của trí tuệ nhân tạo trong đời sống xã hội. Ước tính của Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, trong 10 năm tới, việc áp dụng AI có thể làm tăng năng suất lao động và tăng 7% GDP toàn cầu mỗi năm. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng phát triển tất yếu này.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã tác động đến việc làm của thế hệ lao động và lãnh đạo mới, trong đó có lao động nữ. Điều này đòi hỏi nhóm đối tượng này sở hữu những hiểu biết toàn diện và sâu sắc về công nghệ, nhằm tận dụng tối đa cơ hội và sẵn sàng ứng phó với những thách thức mà AI mang lại.

Theo bà Hà Thu Thanh, các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc có lực lượng lao động nữ lớn cần nhìn nhận rõ vai trò của AI.

Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.
Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo của FPT Software dẫn chứng: “Chúng tôi luôn ủng hộ phụ nữ có thể tỏa sáng trong ngành công nghệ. Bằng chứng là ở FPT Software, tỷ lệ phái nữ chiếm 30%, khá cao so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, tỷ lệ lao động nữ tham gia vào mảng AI cũng rất cao, đặc biệt trong khối quản lý. Như vậy, phụ nữ hoàn toàn có cơ hội trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong thời đại số”.

“Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp là cam kết của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, chúng tôi muốn cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động cập nhật kiến thức và làm chủ công nghệ. Tất cả những hoạt động trên đều vì tương lai phát triển của doanh nghiệp mà ở đó giá trị bình đẳng là cốt lõi”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông tin thêm.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Khi Gen Z "giỏi tri thức, vững kỹ năng”

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ số bùng nổ, thế hệ Gen Z đang khẳng định hình mẫu người trẻ hoàn toàn mới: không chỉ xuất sắc về thành tích học tập, mà còn vững kỹ năng, dám dấn thân và làm chủ các hoạt động ngoại khóa ngay trong trường học. 

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày Quốc tế người khuyết tật 3/12: Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

Ngày 3/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế người khuyết tật. Những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng nhà ở cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó đã đem lại sức mạnh và niềm tin, giúp người khuyết tật có nghị lực vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ. 

Nỗ lực thầm lặng của các "chiến binh"

Nỗ lực thầm lặng của các "chiến binh"

Những ngày này, 89 thành viên ưu tú của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Văn Phú, tỉnh Lào Cai đang miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12. Những nỗ lực thầm lặng đang được vun đắp từng ngày, với quyết tâm chinh phục đỉnh cao tri thức.

fb yt zl tw