Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
7.jpg
Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ Hà Thu Thanh chia sẻ tại sự kiện.

Nhằm kết nối và chia sẻ kiến thức về AI đến hệ sinh thái việc làm cho các lao động nữ, ngày 28/6, Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện được Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam và FPT Software phối hợp tổ chức.

Trao đổi về vấn đề thúc bình đẳng giới trong bối cảnh chuyển đổi số, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ cho biết: “Trước sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động đến tương lai việc làm của các lao động nữ, chúng ta cần đồng hành cùng doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và có chiến lược ứng phó phù hợp, góp phần làm cho quá trình chuyển đổi trở nên toàn diện hơn. Điều này sẽ vừa phát huy được lợi ích của công cụ, vừa bảo vệ công việc của mọi người, nhất là với những lao động nữ và bảo đảm sự bình đẳng tại nơi làm việc”.

Trong những năm gần đây, thế giới ghi nhận sự ảnh hưởng lớn của trí tuệ nhân tạo trong đời sống xã hội. Ước tính của Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, trong 10 năm tới, việc áp dụng AI có thể làm tăng năng suất lao động và tăng 7% GDP toàn cầu mỗi năm. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng phát triển tất yếu này.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã tác động đến việc làm của thế hệ lao động và lãnh đạo mới, trong đó có lao động nữ. Điều này đòi hỏi nhóm đối tượng này sở hữu những hiểu biết toàn diện và sâu sắc về công nghệ, nhằm tận dụng tối đa cơ hội và sẵn sàng ứng phó với những thách thức mà AI mang lại.

Theo bà Hà Thu Thanh, các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc có lực lượng lao động nữ lớn cần nhìn nhận rõ vai trò của AI.

Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.
Toàn cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân”.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo của FPT Software dẫn chứng: “Chúng tôi luôn ủng hộ phụ nữ có thể tỏa sáng trong ngành công nghệ. Bằng chứng là ở FPT Software, tỷ lệ phái nữ chiếm 30%, khá cao so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, tỷ lệ lao động nữ tham gia vào mảng AI cũng rất cao, đặc biệt trong khối quản lý. Như vậy, phụ nữ hoàn toàn có cơ hội trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong thời đại số”.

“Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp là cam kết của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, chúng tôi muốn cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động cập nhật kiến thức và làm chủ công nghệ. Tất cả những hoạt động trên đều vì tương lai phát triển của doanh nghiệp mà ở đó giá trị bình đẳng là cốt lõi”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông tin thêm.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/7): Đêm và sáng có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, ngày trời nắng, vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà người có công trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 16/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Thời tiết ngày 16/7: Mưa to diện rộng trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên với lượng mưa từ 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Mới đây, tình trạng sạt lở đất xảy ra tại một số địa phương của tỉnh Hà Giang, Lâm Đồng... đã gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, cuộc sống và sản xuất của người dân. Các địa phương cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, hạn chế tối đa tác động của loại hình thiên tai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Chiều 15/7, Đoàn công của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ; viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/7): Đêm có mưa rải rác, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp trên biển, kết hợp với hội tụ gió trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần, thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; ngày trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Cần lưu ý điểm gì khi trẻ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu ở trẻ em có xu hướng xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 8 đến tháng 10 hằng năm. Bác sĩ khuyến cáo, ngay cả khi trẻ được chữa khỏi bệnh bạch hầu vẫn cần theo dõi sát sao trẻ vì biến chứng vẫn có thể xảy ra.  

fb yt zl tw