Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Từ 1/6, giá gas bán lẻ trong nước tháng 6 tiếp tục giảm. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước giảm tháng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm khoảng 3.500 đồng/bình.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 6 tại thị trường Hà Nội là 445.400 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.781.500 đồng/bình công nghiệp 48 kg, lần lượt giảm 3.400 đồng/bình 12 kg và 13.700 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT).

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Gas dân dụng và Thương mại - Tổng Công ty Gas Petrolimex, nguyên nhân giảm giá lần này do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 6 ở mức 572,5 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn so với tháng 5 nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 3 lần tăng và 3 lần giảm giá.

Trên thị trường thế giới, giá gas giảm 2,56% ở mức 2,59 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tăng tuần thứ 4 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong 5 tháng, do nhu cầu tăng, theo đà tăng của thị trường khí đốt châu Âu trong bối cảnh lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung khí đốt của Nga, Reuters đưa tin.

Ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG cấp cao tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, cho biết: "Giá LNG giao ngay vẫn ở mức cao, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng, tình trạng ngừng hoạt động bất ngờ và rủi ro địa chính trị đang diễn ra".

"Người mua châu Á đang tăng nhu cầu để tận dụng mức giá thấp hơn trong năm nay so với năm ngoái, với các nước bao gồm Trung Quốc và Thái Lan đang chứng kiến mức nhập khẩu kỷ lục", ông Froley thông tin.

Thời tiết nắng nóng trên một số thị trường ở khu vực châu Á đã thúc đẩy nhu cầu điện, hỗ trợ hoạt động mua hàng. Đồng thời, nhiệt độ ở miền Đông Trung Quốc được dự báo sẽ duy trì trên mức định mức theo mùa, hỗ trợ tiêu thụ khí đốt.

Ở châu Âu, thị trường khí đốt tăng giá đã thắt chặt đáng kể việc giảm giá cho thị trường châu Á, trong bối cảnh ngừng hoạt động bảo trì ở Na Uy và lo ngại về nguồn cung cấp đường ống của Nga sau khi Áo cho biết rằng nguồn cung cấp khí đốt từ Gazprom của Nga có thể bị đình chỉ sau phán quyết của tòa án nước ngoài.

Tại Mỹ, sản lượng LNG của Freeport đã tăng mạnh trong những ngày gần đây trong bối cảnh cả ba đoàn tàu đang hoạt động gần hết công suất. Sản xuất tại các kho cảng khác của Mỹ cũng phần lớn ổn định.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Xuất khẩu gạo: Làm gì để chinh phục thị trường khó tính?

Xuất khẩu gạo: Làm gì để chinh phục thị trường khó tính?

Theo dự báo, nguồn cung gạo toàn cầu giảm do một số quốc gia vẫn hạn chế xuất khẩu gạo và tình hình thời tiết khắc nghiệt khi mưa lũ, thiên tai, nắng hạn đã làm giảm nguồn cung lúa gạo. Vì vậy, xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự báo sẽ khởi sắc và có cơ hội tiếp cận thêm nhiều thị trường khó tính.

fb yt zl tw