Giá điện tăng 4,8%, lên hơn 2.200 đồng/kWh từ hôm nay

Theo thông báo của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), từ hôm nay (10/5), mức giá bán lẻ điện bình quân tăng lên thành 2.200 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương ứng mức tăng 4,8%.

Nhân viên EVN kiểm tra việc vận hành điện.
Nhân viên EVN kiểm tra việc vận hành điện.

Tại buổi họp trao đổi thông tin liên quan công tác điều hành đảm bảo điện do Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức chiều 9/5, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Ban kinh doanh EVN cho biết, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã ban hành Quyết định số 599 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Cụ thể, mức giá bán lẻ điện bình quân sẽ là 2.204,0655 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Thời gian áp dụng là từ ngày 10/5/2025. Như vậy, mức giá này đang tăng 4,8% so với giá điện bán lẻ bình quân cũ.

Cùng ngày, Bộ Công Thương cũng ban hành Quyết định số 1279/QĐ-BCT ngày 9/5/2025 quy định về giá bán điện, trong đó ban hành giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện và giá bán điện bình quân cho các đơn vị bán lẻ điện.

Về cơ bản, việc điều chỉnh giá điện này sẽ bảo đảm các hộ nghèo, các gia đình chính sách bị ảnh hưởng ở mức không đáng kể. Các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội tiếp tục được hỗ trợ theo quy định.

Hộ nghèo được hỗ trợ với mức hỗ trợ hàng tháng tương đương số lượng điện sử dụng 30 kWh/hộ/tháng, hộ chính sách xã hội có lượng điện sử dụng không quá 50 kWh/tháng được hỗ trợ với mức hỗ trợ hàng tháng tương đương số lượng điện sử dụng 30 kWh/hộ/tháng theo chủ trương của Chính phủ.

Về cơ cấu nguồn điện năm 2025, nguồn thủy điện với giá thành thấp chỉ cung cấp được khoảng 25% sản lượng toàn hệ thống; còn lại 75% sản lượng hệ thống được cung cấp từ các nguồn điện có giá thành cao như nhiệt điện than, khí, dầu, năng lượng tái tạo.

Đối với sản lượng điện tăng thêm của hệ thống về cơ bản phải huy động từ các nguồn điện có giá thành cao như nguồn nhiệt điện chạy dầu, nguồn nhiệt điện tuabin khí hóa lỏng (LNG) và nguồn nhiệt điện than nhập khẩu.

Trong bối cảnh chi phí khâu phát điện đang tăng cao những năm gần đây, EVN và các đơn vị thành viên đã tiết giảm, tiết kiệm chi phí với yêu cầu trong năm 2025 tiết kiệm chi phí thường xuyên, sửa chữa lớn phải đạt tối thiểu 10% và phối hợp với Công ty TNHH MTV vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia vận hành tối ưu hệ thống điện và thị trường điện để đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục.

thesaigontimes.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

fb yt zl tw