Giá chocolate tăng cao trong dịp Lễ Valentine có thể gây sốc cho người tiêu dùng

Trong tuần vừa qua (5 - 9/2), giá cacao thế giới đã tăng vọt 19,23%, đạt mức cao kỷ lục 5.909 USD/tấn, đắt hơn tới 40% so với giá cacao giao dịch vào đầu năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá chocolate tăng cao trong dịp Lễ Valentine năm nay.

Nhà sản xuất chocolate nổi tiếng thế giới Hershey vừa cảnh báo giá chocolate dự kiến sẽ tăng trong dịp Valentine sắp tới, do giá nguyên liệu ca cao hiện ở mức cao kỷ lục, làm thu hẹp lợi nhuận của các nhà sản xuất.

Trong tuần vừa qua (5-9/2), giá cacao thế giới đã tăng vọt 19,23%, đạt mức cao kỷ lục 5.909 USD/tấn, đắt hơn tới 40% so với giá cacao giao dịch vào đầu năm nay.

Các thương gia cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn bình thường tại các nước trồng cacao lớn ở Tây Phi, như Côte d'Ivoire (Bờ Biển Ngà) và Ghana, đã ảnh hưởng tới mùa màng, đe dọa làm giảm sản lượng thu hoạch.

Giám đốc Điều hành của Hershey, Michele Buck, cho biết rất khó để đưa ra dự báo về giá chocolate trong thời gian tới, khi xu hướng giá cacao vẫn tiếp tục tăng.

Điều này có thể gây thêm một cú sốc cho người tiêu dùng, trong bối cảnh họ vẫn đang phải đối mặt với mức sinh hoạt phí đắt đỏ do lạm phát ở mức cao.

Cây cacao rất dễ bị bệnh do nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi thời tiết nào, đặc biệt là khi thời tiết ấm hơn.

Tại các nước Tây Phi, tình trạng thời tiết El Nino đang khiến những cơn gió mùa Harmattan trở nên khắc nghiệt hơn, đe dọa mùa màng.

Do thu hoạch tiếp tục kém nên giá cacao có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Từ ngày 1/10/2023 đến ngày 4/2/2024, xuất khẩu cacao của Côte d'Ivoire giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 1,04 triệu tấn.

Tương tự, lượng cacao xuất khẩu từ Ghana cũng giảm khoảng 35%, xuống còn 341.000 tấn, trong giai đoạn 1/9/2023 đến 31/1/2024.

Nhà phân tích thị trường của Tập đoàn Price Futures, Jack Scoville, chia sẻ các thương nhân đang lo lắng về một năm sản xuất nhiều “sóng gió” khi giá cacao liên tục lập kỷ lục mới.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Có nên để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu?

Có nên để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu?

Đề xuất để doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được tự quyết định giá bán tối đa được Bộ Công thương lý giải nhằm đưa ngành này dần tiếp cập cơ chế thị trường. Tuy nhiên khi thị trường xăng dầu chưa cạnh tranh đúng nghĩa thì liệu việc giao quyết định giá bán cho doanh nghiệp đã hợp lý?

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (2/4), giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều tăng mạnh theo đà tăng của thế giới. Theo đó, vàng miếng hơn 81 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn hơn 71 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw