Gia cầm tăng giá, nông dân phấn khởi tăng đàn

LCĐT - Giá gia cầm đã tăng trở lại sau những sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện giá gà thịt hơn 70.000 đồng/kg, người nuôi đang có lãi lớn dù giá thức ăn chăn nuôi cao.

Gia cầm tăng giá, nông dân phấn khởi tăng đàn ảnh 1

Người dân xã Xuân Quang phấn khởi vì giá gà tăng.

Giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng là lúc người chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh gặp khó. Đầu ra sản phẩm bấp bênh, giá cũng theo đó “xuống dốc”. Có thời điểm giá bán gà thịt giảm còn 40.000 - 50.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Gà đồi xã Điện Quan (huyện Bảo Yên) từ lâu đã được biết đến bởi chất lượng thơm ngon, chắc thịt nhưng dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bị thu hẹp, giá bán thấp nên người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thọ ở Bản 5, xã Điện Quan có trang trại nuôi gà đồi lớn nhất nhì tại xã cho biết: Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi vừa bí đầu ra mà giá lại rẻ. Điều mừng là sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại, nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm tăng.

Giai đoạn này giá thịt lợn cao, nhiều người tiêu dùng lựa chọn thịt gà làm thực phẩm, giá gà đồi Điện Quan theo đó tăng lên. Giá bán hiện khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg trong khi giai đoạn giãn cách xã hội chỉ 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Bên cạnh giống gà lai thả đồi được nuôi bằng các sản phẩm nông nghiệp có giá bán cao thì giá gà nuôi theo hướng hàng hóa, sử dụng thức ăn công nghiệp cũng được phục hồi. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tại thời điểm 4 tháng trước, nông dân chỉ bán được gà với giá 48.000 - 55.000 đồng/kg. Tín hiệu vui là thị trường nay đã phục hồi, giá gà tăng, dao động ở mức 65.000 - 75.000 đồng/kg đối với gà nuôi 3 - 4 tháng và 80.000 - 90.000 đồng/kg đối với gà nuôi hơn 4 tháng. Với mức giá này, người nuôi đã có lãi khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Không chỉ gà, thời điểm này, vịt, ngan... cũng tăng giá trở lại. Giai đoạn giãn cách xã hội, giá vịt khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, nay dao động khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Giá ngan dao động khoảng 65.000 - 80.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 50.000 đồng/kg.

Vừa xuất lứa gà thịt với số lượng 8.000 con với giá 75.000 đồng/kg, gia đình bà Phạm Thị Duy (thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) liền vệ sinh chuồng trại, nhập thức ăn để chuẩn bị tăng đàn. Bà Duy cho biết: Với giá gà thịt hiện tại, người nuôi có lãi khoảng 25.000 đồng/con. Lứa tới gia đình tôi dự kiến nuôi thêm khoảng 10.000 con, nâng tổng đàn lên 15.000 con. Nếu thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao như hiện nay có thể mang về nguồn thu lớn cho gia đình.

Ông Ngô Văn Tú có trang trại chăn nuôi tổng hợp ở thôn Làng Bông, xã Xuân Quang cũng cho biết: Gà mía thả đồi loại ngon đang được thương lái mua tại chuồng với giá 105.000 - 110.000 đồng/kg, gà lai giá 70.000 - 75.000 đồng/kg. Với giá gà thịt hiện tại thì người nuôi có lãi gần 30.000 đồng/con gà lai và 40.000 - 45.000 đồng/con gà mía thả đồi.

Theo ông Tú, giá thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục 350.000 - 370.000 đồng/bao 25 kg như hiện nay, giá thành chăn nuôi tối đa cũng chỉ 55.000 - 60.000 đồng/kg trong khi giá gà thịt thấp nhất đã 70.000 đồng/kg nên vẫn có lãi. Là hộ chăn nuôi “chuyên nghiệp” nên dù gà đắt hay rẻ ông vẫn gối đàn liên tục, do đó xét tổng thể cả năm vẫn có lợi nhuận, chỉ là ít hay nhiều.

Không chỉ bà Duy, ông Tú, nhiều hộ nuôi gia cầm của xã Xuân Quang cũng mở rộng quy mô. Ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Gần 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thị trường, nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động giảm đàn. Thời gian này và dự báo thị trường sắp tới sẽ có nhiều khởi sắc nên xã đã khuyến khích các trang trại chăn nuôi tăng đàn phù hợp với điều kiện kinh tế và khu vực chăn nuôi. Hiện tổng đàn gia cầm của xã đạt gần 400.000 con, tăng 15.000 con so với cùng kỳ năm 2021.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trong thời gian tới, giá gia cầm có xu hướng tăng và rất khó “quay đầu” vì dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường. Bên cạnh đó, du lịch, lễ hội, cưới hỏi bắt đầu được dịp “bung” nên sức tiêu thụ thịt gia cầm tăng rất mạnh. Ngoài ra, Trung Quốc siết chặt quản lý biên giới với chính sách “zero Covid” nên gà thịt gần như không vào được thị trường Việt Nam, khiến giá gà liên tục tăng.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nông dân đã có xu hướng tăng đàn gia cầm, nhiều hộ mở rộng quy mô theo hướng hàng hóa. Tổng đàn gia cầm tỉnh hiện có gần 5 triệu con, trong đó có hơn 4,7 triệu con gà (tăng khoảng 10% so với cuối năm 2021). Các địa phương có lượng gia cầm lớn là Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, thành phố Lào Cai. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế trong quá trình nuôi, cơ quan chuyên môn khuyến cáo hộ chăn nuôi khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, lựa chọn nguồn giống có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ nghiêm lịch tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Ngày Động vật hoang dã thế giới (3/3): Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Nhiều năm qua, cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) luôn tận tâm với công việc, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý, hiếm, nguy cấp.

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

fb yt zl tw