Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Đó là trường hợp bệnh nhân M.T.V ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Bệnh nhân có biểu hiện ho, đi ngoài kéo dài từ Tết âm lịch năm 2024, đến nay, đã đi bệnh viện khám và điều trị nhiều lần không đỡ. Ngày 10/7, bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, ho có đờm, đau họng kèm theo đi ngoài, mệt mỏi, không ăn uống được, người gầy yếu. Đến ngày 12/7, bệnh nhân gia tăng các triệu chứng, kèm theo sốt cao 39 độ C và khoang miệng xuất hiện nhiều mảng giả mạc nên được gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng khám, điều trị, được bác sỹ chẩn đoán: viêm phổi, sốt, đau bụng, nghi mắc bạch hầu.

Thiết kế chưa có tên.jpg
Ảnh minh họa.

Thông tin điều tra dịch tễ, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi địa phương, không tiếp xúc với người nghi nhiễm hay nhiễm bệnh bạch hầu. Bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người cùng thôn, không có trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Hiện tại bệnh nhân còn ho, đau họng, sốt; họng và khoang miệng còn nhiều giả mạc trắng khắp khoang miệng, da xanh, người mệt mỏi nhiều.

Kết quả điều tra của ngành y tế có 23 người tiếp xúc gần với ca nghi bệnh, trong đó có 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, sức khỏe của những người tiếp xúc gần với ca bệnh bình thường, chưa phát hiện triệu chứng nghi bệnh.

Ông Mai Đại Thành, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin: Nhận định sơ bộ, ca bệnh có dấu hiệu nghi bệnh bạch hầu, bệnh nhân chưa tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh, không có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với ca bệnh, không di chuyển khỏi địa phương, có xét nghiệm dương tính với nấm men và nấm sợi, có tiền sử chung sống với người nhiễm HIV/AIDS nên nghĩ đến khả năng mắc nhiễm trùng cơ hội khác. Khả năng nhiễm bệnh bạch hầu thấp, tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch bệnh bạch hầu trên cả nước, chúng tôi đã triển khai khai sớm các biện pháp dự phòng và kiểm soát.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đang tiếp tục giám sát dịch tễ liên quan đến ca bệnh tại nơi thường trú của bệnh nhân để phát hiện các trường hợp liên quan để có phương án phòng, chống bệnh bạch hầu.

z5635221794561_bde75a53c3fd2cbfafd0a848db43fe7c.jpg
Trạm Y tế xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên trong một hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Như Hiếu, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện Bảo Thắng cho biết: Ngày 10/7, UBND huyện Bảo Thắng đã sớm ban hành Văn bản số 1942/UBND-VX về việc chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu. Bởi vậy, các đơn vị trên địa bàn huyện đã chủ động, phối hợp tốt trong công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng thực hiện tốt công tác giám sát, chẩn đoán, phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp nghi ngờ, điều tra xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm; Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng bố trí khu vực riêng điều trị ca nghi bạch hầu, thực hiện công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người bệnh khác. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đã bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang - thiết bị để sẵn sàng tổ chức thu dung cách ly, điều trị kịp thời ca nghi nhiễm bạch hầu, đặc biệt, dự phòng cơ số huyết thanh kháng bạch hầu (SAD) để điều trị cho người bệnh.

z5635782635786_8e053c322b3ecb86232d16fefab431f1.jpg
Các đơn vị y tế tuyên truyền lồng ghép phòng, chống bệnh bạch hầu tại các buổi khám bệnh tại cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân và thông tin ngay cho các đơn vị liên quan khi có kết quả để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch trong trường hợp cần thiết.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân không nên hoang mang, cần chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như: Đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm các vaccine có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, trường hợp hoãn tiêm, đưa trẻ tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể. Hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc đến địa điểm công cộng, hạn chế tiếp xúc gần các đối tượng nghi ngờ khi có biểu hiện của bệnh và người về từ vùng nguy cơ dịch bệnh. Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, hạch góc hàm sưng đau, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng cần đến khám tại cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Những ký ức về thời chiến đầy gian khổ cùng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt. Với thế hệ trẻ hôm nay, đó không chỉ là những trang sử cũ, mà còn là bài học sống động về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc. Từ những ký ức thiêng liêng ấy, ngọn lửa độc lập và khát vọng cống hiến tiếp tục được hun đúc và lan tỏa mạnh mẽ qua từng thế hệ.

 “Hoa núi” trong kỷ nguyên số

“Hoa núi” trong kỷ nguyên số

Ở bản làng vùng cao Lào Cai, phụ nữ Mông đang từng bước thay đổi cuộc sống bằng kinh tế số. Từ bán nông sản online, ứng dụng công nghệ vào sản xuất thổ cẩm, đến làm du lịch cộng đồng qua mạng xã hội, họ chứng minh rằng dù ở nơi xa xôi nhất, cơ hội vẫn mở ra cho những ai biết nắm bắt thời đại.

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Ngày 6/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng các nhà tài trợ phối hợp với UBND xã Khao Mang tổ chức Lễ khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á. Công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại thôn đặc biệt khó khăn của xã.

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Những thay đổi quan trọng về các chế độ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2026 cần lưu ý

Luật Việc làm năm 2025 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, mang đến những thay đổi lớn trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Các quy định mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa thất nghiệp và linh hoạt các chế độ hưởng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Hiệu quả phân cấp

Hiệu quả phân cấp

Từ khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7/2025, xã Cốc San đang có thay đổi rõ rệt: phân cấp “rõ việc, rõ người, rõ thời hạn” giúp thủ tục hành chính được giải quyết nhanh và chính xác hơn. Hồ sơ được số hóa, người dân có thể tra cứu trạng thái trực tuyến hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công; những việc vượt thẩm quyền được chuyển cấp trên đúng quy định và có thời hạn xử lý.

fb yt zl tw