Ghi nhận ca nghi bạch hầu, ngành y tế khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Ngày 13/7, Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ghi nhận 1 bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, địa chỉ thường trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tiến hành điều tra, xác minh.

Đó là trường hợp bệnh nhân M.T.V ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Bệnh nhân có biểu hiện ho, đi ngoài kéo dài từ Tết âm lịch năm 2024, đến nay, đã đi bệnh viện khám và điều trị nhiều lần không đỡ. Ngày 10/7, bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, ho có đờm, đau họng kèm theo đi ngoài, mệt mỏi, không ăn uống được, người gầy yếu. Đến ngày 12/7, bệnh nhân gia tăng các triệu chứng, kèm theo sốt cao 39 độ C và khoang miệng xuất hiện nhiều mảng giả mạc nên được gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng khám, điều trị, được bác sỹ chẩn đoán: viêm phổi, sốt, đau bụng, nghi mắc bạch hầu.

Thiết kế chưa có tên.jpg
Ảnh minh họa.

Thông tin điều tra dịch tễ, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi địa phương, không tiếp xúc với người nghi nhiễm hay nhiễm bệnh bạch hầu. Bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người cùng thôn, không có trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Hiện tại bệnh nhân còn ho, đau họng, sốt; họng và khoang miệng còn nhiều giả mạc trắng khắp khoang miệng, da xanh, người mệt mỏi nhiều.

Kết quả điều tra của ngành y tế có 23 người tiếp xúc gần với ca nghi bệnh, trong đó có 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, sức khỏe của những người tiếp xúc gần với ca bệnh bình thường, chưa phát hiện triệu chứng nghi bệnh.

Ông Mai Đại Thành, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin: Nhận định sơ bộ, ca bệnh có dấu hiệu nghi bệnh bạch hầu, bệnh nhân chưa tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh, không có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với ca bệnh, không di chuyển khỏi địa phương, có xét nghiệm dương tính với nấm men và nấm sợi, có tiền sử chung sống với người nhiễm HIV/AIDS nên nghĩ đến khả năng mắc nhiễm trùng cơ hội khác. Khả năng nhiễm bệnh bạch hầu thấp, tuy nhiên, trước diễn biến tình hình dịch bệnh bạch hầu trên cả nước, chúng tôi đã triển khai khai sớm các biện pháp dự phòng và kiểm soát.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đang tiếp tục giám sát dịch tễ liên quan đến ca bệnh tại nơi thường trú của bệnh nhân để phát hiện các trường hợp liên quan để có phương án phòng, chống bệnh bạch hầu.

z5635221794561_bde75a53c3fd2cbfafd0a848db43fe7c.jpg
Trạm Y tế xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên trong một hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Như Hiếu, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện Bảo Thắng cho biết: Ngày 10/7, UBND huyện Bảo Thắng đã sớm ban hành Văn bản số 1942/UBND-VX về việc chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu. Bởi vậy, các đơn vị trên địa bàn huyện đã chủ động, phối hợp tốt trong công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng thực hiện tốt công tác giám sát, chẩn đoán, phát hiện sớm, kịp thời các trường hợp nghi ngờ, điều tra xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm; Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng bố trí khu vực riêng điều trị ca nghi bạch hầu, thực hiện công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người bệnh khác. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đã bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang - thiết bị để sẵn sàng tổ chức thu dung cách ly, điều trị kịp thời ca nghi nhiễm bạch hầu, đặc biệt, dự phòng cơ số huyết thanh kháng bạch hầu (SAD) để điều trị cho người bệnh.

z5635782635786_8e053c322b3ecb86232d16fefab431f1.jpg
Các đơn vị y tế tuyên truyền lồng ghép phòng, chống bệnh bạch hầu tại các buổi khám bệnh tại cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân và thông tin ngay cho các đơn vị liên quan khi có kết quả để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch trong trường hợp cần thiết.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân không nên hoang mang, cần chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như: Đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm các vaccine có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, trường hợp hoãn tiêm, đưa trẻ tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể. Hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc đến địa điểm công cộng, hạn chế tiếp xúc gần các đối tượng nghi ngờ khi có biểu hiện của bệnh và người về từ vùng nguy cơ dịch bệnh. Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, hạch góc hàm sưng đau, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng cần đến khám tại cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw