Gạt "tròn vo", lọc "tinh hoa"

Một nhiệm kỳ đặc biệt cần những con người đặc biệt, đủ sức gánh vác trọng trách đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, thịnh vượng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 24/1/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 24/1/2025.

Ngay trong những ngày đầu xuân Ất Tỵ 2025, thêm một “tiếng trống lệnh” đã vang lên như nhắc nhở, thúc giục cả hệ thống chính trị về thời khắc quyết định trước thềm kỷ nguyên mới. Nếu như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là thời điểm mở màn kỷ nguyên mới, thì Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính là những bước đi đầu tiên, tạo tiền đề cho những kỳ vọng lớn lao mang tính lịch sử đó. Bài viết “Tổ chức tốt Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đợt sinh hoạt chính trị này so với những nhiệm kỳ gần đây.

Điểm đáng chú ý trong bài viết của Tổng Bí thư là trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ này, có 2 nhiệm vụ về nhân sự: Thảo luận, thông qua Văn kiện đại hội cấp mình và góp ý với dự thảo Văn kiện Đại hội cấp trên, Văn kiện Đại hội XIV của Đảng (1); lựa chọn nhân sự tham gia cấp ủy các cấp (2); hoàn thiện nhân sự trong hệ thống cơ quan lãnh đạo của Đảng từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương (3). Điều này một lần nữa cho thấy vai trò “then chốt của then chốt” của công tác nhân sự, có ý nghĩa quyết định tới thắng lợi của những mục tiêu, chỉ tiêu được đề ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của kỷ nguyên mới, tạo đà cho sự bứt phá vươn lên của đất nước trong giai đoạn tiếp theo.

Từ đó, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh “đặc biệt chú trọng chuẩn bị nhân sự Đại hội. Cần ý thức sâu sắc, chuẩn bị nhân sự không chỉ cho một kỳ đại hội; xa hơn, đó là sự chuẩn bị nhân sự cho tương lai phát triển của tổ chức đảng, sự phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương, cơ quan, đơn vị; rộng hơn, đó là vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ và sự phát triển của đất nước, của dân tộc”.

Trong bối cảnh như vậy, yêu cầu được đặt ra với các cấp ủy viên là phải thật sự là hạt nhân lãnh đạo chính trị, là đại diện cho đội ngũ đảng viên và được quần chúng tin yêu, tín nhiệm; phải xứng tầm là thành viên “bộ tham mưu” chiến đấu và phải đoàn kết, thống nhất cao về ý chí và hành động, thật sự trong sạch, vững vàng, trung kiên.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Tổng Bí thư đề nghị không giới thiệu những cán bộ lãnh đạo “dĩ hòa vi quý”, “tròn vo” để lấy phiếu bầu. Nhân sự tham gia cấp ủy, các nhân sự được lựa chọn đi dự đại hội cấp trên phải là “tinh hoa” của Đảng, thật sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, bản lĩnh, trí tuệ; có tầm nhìn và tư duy chiến lược; có trách nhiệm cao, có tư duy đổi mới, biết nắm bắt cơ hội, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung...

Trong cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đang được triển khai quyết liệt và mạnh mẽ hiện nay, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đã khẳng định quan điểm “không để cơ quan Nhà nước là vùng trú ẩn an toàn cho cán bộ yếu kém”. Do đó, việc loại bỏ khỏi cơ cấu bộ máy những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời sàng lọc “tinh hoa” để bảo đảm lựa chọn được những người tốt nhất, xứng đáng nhất, không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, chính là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ này.

Thực tiễn công tác xây dựng Đảng giai đoạn vừa qua cho thấy công tác nhân sự, công tác cán bộ luôn là công việc rất khó. “Quy trình đúng mà nhân sự vẫn sai” là điều vẫn xảy ra, gây nhức nhối. Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022 chỉ ra rằng, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 2.740 tổ chức đảng, trên 167.700 cán bộ, đảng viên; đã kỷ luật 170 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 4 ủy viên Bộ Chính trị, nguyên ủy viên Bộ Chính trị; 29 ủy viên Trung ương, nguyên ủy viên Trung ương; 50 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Gần đây nhất, trong năm 2024, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 709 tổ chức đảng và 24.097 đảng viên vi phạm. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 68 cán bộ diện Trung ương quản lý. Trong đó, lần đầu tiên, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật 2 đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Do vậy, trong công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 nói riêng, dẫu biết “nhân vô thập toàn”, nhưng ngoài việc đánh giá cán bộ theo những tiêu chuẩn, quy định, thì “đặc biệt phải có con mắt tinh đời, đừng nhìn gà hóa cuốc, đừng thấy đỏ tưởng là chín” - như cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhiều lần lưu ý. Ở đây, cũng cần thiết gắn chặt công tác nhân sự Đại hội với trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đề xuất, giới thiệu nhân sự, nhất là người kế nhiệm, để cho dù có nghỉ hưu thì cũng không thể “phủi” trách nhiệm - theo Quy định 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị về thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ. Có như vậy thì quá trình sàng lọc mới đúng - trúng những cán bộ, đảng viên xứng đáng cho nhiệm kỳ đặc biệt này.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Điểm sáng trong công tác tạo nguồn đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, phát triển đảng viên luôn là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự kiên trì, chặt chẽ và sáng tạo. Năm 2025, xã Hưng Khánh trở thành điểm sáng khi kết nạp 35 Đảng viên, đạt 125% kế hoạch. Kết quả phản ánh sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy lãnh đạo, cách làm thực chất của cấp ủy và tinh thần phấn đấu của quần chúng ưu tú trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp công dân tháng 11: Yêu cầu giải quyết xong kiến nghị của công dân trước ngày 31/12/2025

Sáng 28/11, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp 02 công dân là bà Phạm Thị Thu và bà Phạm Thị Loan, cùng trú tại tổ dân phố số 1 Bắc Cường, phường Cam Đường, có kiến nghị về giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Cùng dự tiếp công dân có đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và phường Cam Đường.

Đảng ủy xã Khánh Hòa triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2025

Khánh Hòa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xác định công tác kiểm tra, giám sát là một trong những chức năng lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng ủy xã Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động xây dựng, triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Thanh niên Lào Cai tích cực, xung kích trên “mặt trận không tiếng súng”

Là lực lượng tiên phong trên không gian mạng, thanh niên Lào Cai thường xuyên tuyên truyền các thông tin tích cực, chính thống; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kịp thời cảnh báo và đấu tranh với các luồng thông tin xấu độc. Cùng với sự phát triển của xã hội và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vai trò bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của thanh niên đang ngày càng được khẳng định trong thời kỳ mới.

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Đối thoại - cầu nối tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

Nhằm kịp thời nắm bắt, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cấp ủy, chính quyền xã Lục Yên đã duy trì hiệu quả các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi đây là kênh quan trọng để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng, chính quyền và người dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lần thứ I: Phát huy vai trò phụ nữ Lào Cai trong xây dựng Đảng và khối đại đoàn kết dân tộc

Nhiệm kỳ qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đảm bảo mục tiêu bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phường Yên Bái đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội được tổ chức với phương châm và khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển”, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw