Gặp thí sinh đoạt giải Khuyến khích “Đại sứ văn hóa đọc”

LCĐT - Tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Vũ Khánh Linh, lớp 5C, Trường Tiểu học Pom Hán (thành phố Lào Cai) đã lựa chọn cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” của tác giả Yến Thúy Thúy để kể về hành trình khám phá năng lực của bản thân. Bài thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải tại Hà Nội đầu tháng 12 vừa qua.

Trở về từ Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Nguyễn Khánh Linh vẫn chưa hết vui và phấn khởi. “Từ nhỏ, em được mẹ đọc sách cho nghe. Khi vào lớp 1, em bắt đầu thích đọc sách. Mỗi ngày, ngoài thời gian học ở trường, em thường dành khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ học bài và khoảng 2 tiếng đồng hồ đọc sách. Em thích tìm hiểu các loại sách về cuộc sống, khoa học, cách ứng xử trong xã hội, tâm lý con người” - Khánh Linh tâm sự.

Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.
Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.

Phát hiện niềm đam mê đọc sách của Linh, bố mẹ đã định hướng cho em đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Sách cũng trở thành món quà mà bố mẹ dành cho Linh trong những dịp sinh nhật hoặc làm phần thưởng cho thành tích học tập mà em đạt được. Sau mỗi giờ ra chơi, Linh lại cùng các bạn ra góc thư viện xanh của trường để đọc sách. Khánh Linh cũng có thói quen dùng tiền tiết kiệm để mua sách và tặng sách cho những bạn có cùng đam mê.

Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.
Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.

Linh “bật mí”: Trước đây, em rất nhút nhát. Trong giờ học, dù biết đáp án, em cũng ít khi giơ tay phát biểu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường cũng “ngại” tham gia. Cô giáo chủ nhiệm thấy thế đã mua tặng em cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin”.

Cuốn sách đã mang đến những thay đổi tích cực cho Khánh Linh, cung cấp những phương pháp giúp em tự tin, vui vẻ học tập và cởi mở hơn với thế giới xung quanh. Từ một cô bé nhút nhát, Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa, văn nghệ của nhà trường, tập làm MC.

Được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, Khánh Linh tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022. Hành trình đến với cuộc thi cũng là chặng đường em mạnh dạn khám phá những năng lực của chính bản thân. Để tham gia cuộc thi, Khánh Linh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn tóm tắt các ý chính của cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” để đọc trước. Em còn nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giáo ở trường và lên mạng internet tìm hiểu những kiến thức liên quan đến nội dung cuốn sách. Bằng cách dẫn dắt nội dung ấn tượng và giọng nói truyền cảm, lôi cuốn, bài dự thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích.

Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.

“Cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” đưa ra các tình huống và các trường hợp cụ thể, sát với thực tế cổ vũ các em nhỏ luôn tự tin vào khả năng của bản thân. Bởi, mỗi người đều có sở trường riêng, điểm mạnh riêng, hãy học cách biết khen ngợi mình, để bản thân tràn đầy tự tin, như vậy chúng ta mới càng ngày càng tiến bộ. Mỗi người đều là “nhân vật chính” trong cuộc đời của mình, chỉ cần nỗ lực, cố gắng, nhất định sẽ nhận được vỗ tay của nhiều người” - đó là những lời giới thiệu của Khánh Linh về cuốn sách yêu thích.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, cô giáo Đỗ Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pom Hán cho hay: Khánh Linh rất nhiệt tình, tích cực trong các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ. Thành tích của Linh cũng là vinh dự của trường, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Lào Cai tham dự Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”

Sáng 15/11, Hội thảo khoa học “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới" do Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới điểm cầu các địa phương trên toàn quốc.

Lào Cai tri ân người có công

Lào Cai tri ân người có công

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn coi công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị, là biểu hiện sinh động của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Hàng loạt chủ trương, chính sách ưu đãi được triển khai thiết thực, lan tỏa đến từng gia đình, từng số phận để mỗi người có công đều cảm nhận được sự quan tâm, tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Với địa hình rộng, chủ yếu là miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác phát triển BHYT tại Lào Cai đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của cả hệ thống chính trị.

Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/11): Ngày trời nắng, đêm về sáng trời rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời ít đến quang mây, đêm không mưa, ngày trời nắng. Gió nhẹ. Vùng thấp đêm về sáng trời rét. Vùng cao trời rét đậm.

fb yt zl tw