Gặp thí sinh đoạt giải Khuyến khích “Đại sứ văn hóa đọc”

LCĐT - Tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Vũ Khánh Linh, lớp 5C, Trường Tiểu học Pom Hán (thành phố Lào Cai) đã lựa chọn cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” của tác giả Yến Thúy Thúy để kể về hành trình khám phá năng lực của bản thân. Bài thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải tại Hà Nội đầu tháng 12 vừa qua.

Trở về từ Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Nguyễn Khánh Linh vẫn chưa hết vui và phấn khởi. “Từ nhỏ, em được mẹ đọc sách cho nghe. Khi vào lớp 1, em bắt đầu thích đọc sách. Mỗi ngày, ngoài thời gian học ở trường, em thường dành khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ học bài và khoảng 2 tiếng đồng hồ đọc sách. Em thích tìm hiểu các loại sách về cuộc sống, khoa học, cách ứng xử trong xã hội, tâm lý con người” - Khánh Linh tâm sự.

Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.
Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.

Phát hiện niềm đam mê đọc sách của Linh, bố mẹ đã định hướng cho em đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Sách cũng trở thành món quà mà bố mẹ dành cho Linh trong những dịp sinh nhật hoặc làm phần thưởng cho thành tích học tập mà em đạt được. Sau mỗi giờ ra chơi, Linh lại cùng các bạn ra góc thư viện xanh của trường để đọc sách. Khánh Linh cũng có thói quen dùng tiền tiết kiệm để mua sách và tặng sách cho những bạn có cùng đam mê.

Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.
Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.

Linh “bật mí”: Trước đây, em rất nhút nhát. Trong giờ học, dù biết đáp án, em cũng ít khi giơ tay phát biểu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường cũng “ngại” tham gia. Cô giáo chủ nhiệm thấy thế đã mua tặng em cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin”.

Cuốn sách đã mang đến những thay đổi tích cực cho Khánh Linh, cung cấp những phương pháp giúp em tự tin, vui vẻ học tập và cởi mở hơn với thế giới xung quanh. Từ một cô bé nhút nhát, Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa, văn nghệ của nhà trường, tập làm MC.

Được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, Khánh Linh tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022. Hành trình đến với cuộc thi cũng là chặng đường em mạnh dạn khám phá những năng lực của chính bản thân. Để tham gia cuộc thi, Khánh Linh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn tóm tắt các ý chính của cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” để đọc trước. Em còn nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giáo ở trường và lên mạng internet tìm hiểu những kiến thức liên quan đến nội dung cuốn sách. Bằng cách dẫn dắt nội dung ấn tượng và giọng nói truyền cảm, lôi cuốn, bài dự thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích.

Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.

“Cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” đưa ra các tình huống và các trường hợp cụ thể, sát với thực tế cổ vũ các em nhỏ luôn tự tin vào khả năng của bản thân. Bởi, mỗi người đều có sở trường riêng, điểm mạnh riêng, hãy học cách biết khen ngợi mình, để bản thân tràn đầy tự tin, như vậy chúng ta mới càng ngày càng tiến bộ. Mỗi người đều là “nhân vật chính” trong cuộc đời của mình, chỉ cần nỗ lực, cố gắng, nhất định sẽ nhận được vỗ tay của nhiều người” - đó là những lời giới thiệu của Khánh Linh về cuốn sách yêu thích.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, cô giáo Đỗ Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pom Hán cho hay: Khánh Linh rất nhiệt tình, tích cực trong các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ. Thành tích của Linh cũng là vinh dự của trường, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw