Gặp thí sinh đoạt giải Khuyến khích “Đại sứ văn hóa đọc”

LCĐT - Tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Vũ Khánh Linh, lớp 5C, Trường Tiểu học Pom Hán (thành phố Lào Cai) đã lựa chọn cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” của tác giả Yến Thúy Thúy để kể về hành trình khám phá năng lực của bản thân. Bài thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải tại Hà Nội đầu tháng 12 vừa qua.

Trở về từ Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022, Nguyễn Khánh Linh vẫn chưa hết vui và phấn khởi. “Từ nhỏ, em được mẹ đọc sách cho nghe. Khi vào lớp 1, em bắt đầu thích đọc sách. Mỗi ngày, ngoài thời gian học ở trường, em thường dành khoảng 5 - 6 tiếng đồng hồ học bài và khoảng 2 tiếng đồng hồ đọc sách. Em thích tìm hiểu các loại sách về cuộc sống, khoa học, cách ứng xử trong xã hội, tâm lý con người” - Khánh Linh tâm sự.

Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.
Khi vào lớp 1, Vũ Khánh Linh bắt đầu thích đọc sách.

Phát hiện niềm đam mê đọc sách của Linh, bố mẹ đã định hướng cho em đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Sách cũng trở thành món quà mà bố mẹ dành cho Linh trong những dịp sinh nhật hoặc làm phần thưởng cho thành tích học tập mà em đạt được. Sau mỗi giờ ra chơi, Linh lại cùng các bạn ra góc thư viện xanh của trường để đọc sách. Khánh Linh cũng có thói quen dùng tiền tiết kiệm để mua sách và tặng sách cho những bạn có cùng đam mê.

Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.
Em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2022.

Linh “bật mí”: Trước đây, em rất nhút nhát. Trong giờ học, dù biết đáp án, em cũng ít khi giơ tay phát biểu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường cũng “ngại” tham gia. Cô giáo chủ nhiệm thấy thế đã mua tặng em cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin”.

Cuốn sách đã mang đến những thay đổi tích cực cho Khánh Linh, cung cấp những phương pháp giúp em tự tin, vui vẻ học tập và cởi mở hơn với thế giới xung quanh. Từ một cô bé nhút nhát, Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa, văn nghệ của nhà trường, tập làm MC.

Được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, Khánh Linh tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022. Hành trình đến với cuộc thi cũng là chặng đường em mạnh dạn khám phá những năng lực của chính bản thân. Để tham gia cuộc thi, Khánh Linh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, lựa chọn tóm tắt các ý chính của cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” để đọc trước. Em còn nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các thầy, cô giáo ở trường và lên mạng internet tìm hiểu những kiến thức liên quan đến nội dung cuốn sách. Bằng cách dẫn dắt nội dung ấn tượng và giọng nói truyền cảm, lôi cuốn, bài dự thi của Khánh Linh đã đoạt giải Khuyến khích.

Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa.
Từ một cô bé nhút nhát, Vũ Khánh Linh đã năng nổ tham gia hầu hết hoạt động ngoại khóa. Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.
Em mạnh dạn tham gia phát biểu trong giờ học.

“Cuốn sách Rèn kỹ năng “25 phương pháp để tự tin” đưa ra các tình huống và các trường hợp cụ thể, sát với thực tế cổ vũ các em nhỏ luôn tự tin vào khả năng của bản thân. Bởi, mỗi người đều có sở trường riêng, điểm mạnh riêng, hãy học cách biết khen ngợi mình, để bản thân tràn đầy tự tin, như vậy chúng ta mới càng ngày càng tiến bộ. Mỗi người đều là “nhân vật chính” trong cuộc đời của mình, chỉ cần nỗ lực, cố gắng, nhất định sẽ nhận được vỗ tay của nhiều người” - đó là những lời giới thiệu của Khánh Linh về cuốn sách yêu thích.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, cô giáo Đỗ Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pom Hán cho hay: Khánh Linh rất nhiệt tình, tích cực trong các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ. Thành tích của Linh cũng là vinh dự của trường, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw