Gắp thành công con đỉa dài gần 8 cm ký sinh nhiều ngày trong khí quản bệnh nhân

Ngày 26/3, Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã gắp thành công con đỉa dài gần 8 cm, ký sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân.

Đó là bệnh nhân nam, 18 tuổi, có những triệu chứng như: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.

z6444702289875-dd39f3b3f2edad09f397c436ae4c171d.jpg
Bác sỹ thực hiện nội soi gắp dị vật.

Qua thăm khám, bác sỹ Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh xác định đây là trường hợp dị vật đường thở do một con đỉa nước đã ký sinh trong khí quản của bệnh nhân trong khoảng 60 ngày.

Ngay sau đó, bác sỹ đã thực hiện phương pháp nội soi, gắp thành công con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản người bệnh.

z6444596263888-4f9999b8f91a7b7b4acb7ec0b3480281.jpg
Con đỉa dài gần 8 cm được gắp thành công ra khỏi khí quản của bệnh nhân.

Bác sỹ Phạm Đình Thư, Trưởng khoa Thăm dò Chức năng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh là người trực tiếp thực hiện ca nội soi gắp dị vật cho biết: Quá trình nội soi gắp con đỉa khá khó khăn bởi bệnh nhân ho nhiều, con vật liên tục di chuyển lên - xuống giữa 2 dây thanh khí quản.

Đỉa là loài động vật không xương sống, ký sinh, cơ thể dài từ 8 - 12 cm, dẹt và chia thành nhiều đốt nhỏ. Đỉa có hai giác: Giác miệng ở đầu và giác đuôi ở cuối thân, dùng để bám vào bề mặt. Hàm là một khối cơ chứa các răng nhỏ giúp đỉa rạch da vật chủ để hút máu.

Đỉa sống chủ yếu ở khu vực suối chảy, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sỹ khuyến cáo người dân địa phương nên chuẩn bị nước đun sôi mỗi khi đi làm trên nương, rừng; không nên uống nước trong các khe suối trên rừng, rất dễ bị đỉa, vắt và các loại ký sinh khác xâm nhập cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm hướng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối

Thêm hướng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và cập nhật kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thận - tiết niệu và lọc máu cho các cơ sở y tế, ngày 30/10, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) số 2, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Lọc màng bụng - Hướng tiếp cận điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối”.

Phát hiện kháng sinh mới mạnh hơn, có thể chống lại tình trạng kháng thuốc

Phát hiện kháng sinh mới mạnh hơn, có thể chống lại tình trạng kháng thuốc

Các nhà hóa học ở Australia và Anh đã phát hiện ra một loại kháng sinh mới có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh do vi khuẩn kháng thuốc gây ra, bao gồm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) và vi khuẩn đường ruột kháng vancomycin (VRE). Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of the American Chemical Society số ra gần đây.

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó khăn

Điểm tựa chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng khó khăn

Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở thành một trong những trụ cột an sinh xã hội quan trọng, góp phần giúp người dân vùng cao tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị bệnh kịp thời. Ở những xã vùng cao xa xôi, nơi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, BHYT không chỉ là tấm thẻ chăm sóc sức khỏe mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất.

fb yt zl tw