Gặp người thầy của những IELTS 8.0

“Điểm IELTS cao tức là năng lực tiếng Anh giỏi, giao tiếp thành thạo, chứ không thể do học tủ, hay học mẹo mà đạt được.” Đó là lời khẳng định chắc nịch mà thầy giáo Nguyễn Anh Đức, người thầy của nhiều học trò đạt điểm IELTS 8.0 hằng năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thầy giáo Nguyễn Anh Đức trong một buổi truyền cảm hứng học IELTS hiệu quả cho học sinh Hà Nội.
Thầy giáo Nguyễn Anh Đức trong một buổi truyền cảm hứng học IELTS hiệu quả cho học sinh Hà Nội.

Có lẽ vì gần đây ít xuất hiện trên truyền thông, nên cái tên thầy giáo Nguyễn Anh Đức chỉ được các phụ huynh truyền tay nhau khi có con cần luyện thi Cambridge hay đặc biệt là IELTS. Nhưng cách đây vài năm, thầy Nguyễn Anh Đức khá nổi bật với biệt danh “Phù thủy tiếng Anh” sau những tựa sách đình đám mà ông là tác giả. Ví dụ như bộ “Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh theo phương pháp của người Do Thái” đã trở thành Best-sellers (sách bán chạy nhất). Hay cuốn “Tiếng Anh trên 5 đầu ngón tay” còn được vinh danh với giải thưởng cuốn sách với App ứng dụng công nghệ 4.0 tốt nhất năm 2018.

“Phù thủy tiếng Anh” Nguyễn Anh Đức là diễn giả, khách mời quen thuộc của nhiều trường đại học từ Nam ra Bắc truyền cảm hứng học tiếng Anh hiệu quả. Đặc biệt là thầy Nguyễn Anh Đức tốt nghiệp chương trình đào tạo Lãnh đạo cao cấp của trường đại học Harvard danh tiếng, nên những trải nghiệm ở môi trường học thuật đỉnh cao này đã giúp cho thầy có cái nhìn sâu sắc và toàn diện cho việc dạy học các học sinh của mình. Hiện tại, ông là chủ tịch của chuỗi trung tâm Smartcom IELTS GEN 9.0 vừa được vinh danh Top 10 thương hiệu Uy tín Quốc Gia và là đối tác IELTS Kim cương tốt nhất của IDP 2023.

Hôm nay chúng tôi được trò chuyện với thầy Nguyễn Anh Đức để giải mã sâu sắc hơn về con đường học IELTS hiệu quả cho học sinh.

Thầy Nguyễn Anh Đức truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học viên trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân Dân I.
Thầy Nguyễn Anh Đức truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học viên trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân Dân I.

Trước tiên, xin thầy cho biết việc thi IELTS đạt điểm cao thì cần năng lực tiếng Anh hay kỹ năng làm bài thi IELTS là chủ yếu?

Tôi đã dạy rất nhiều học sinh và đã quan sát hàng chục nghìn người thi IELTS hàng năm, thì thấy một điều chắc chắn rằng điểm IELTS cao là do năng lực tiếng Anh giỏi, còn kỹ chiến thuật làm bài chỉ là yếu tố hỗ trợ thôi. Nếu năng lực tiếng Anh của thí sinh không tốt thì dù có nhiều mẹo làm bài đến mấy thì điểm số chỉ đạt dưới 5.5. Còn muốn có điểm IELTS cao, thí sinh phải sử dụng tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng thành thạo, vốn từ vựng tốt, ngữ pháp chắc chắn. Nếu ai đó nói rằng điểm IELTS cao là do có mẹo làm bài tốt thì chắc chắn là người đó không hiểu gì về IELTS. Vì IELTS có độ khó cao, thời gian làm bài lại rất eo hẹp, kiểm tra phạm vi kiến thức và chủ đề nội dung vừa rộng, vừa sâu, đòi hỏi người học phải tích lũy năng lực trong một thời gian nhất định thì mới có thể đủ vốn để chinh phục thang điểm cao.

Mất bao lâu để một học sinh có trình độ tiếng Anh trung bình có thể vừa nâng cao trình độ tiếng Anh lên mức giỏi, vừa có thể đạt điểm số IELTS cao?

Thực tế thì học sinh phải tiếp cận được thầy giỏi, có lộ trình học tối ưu và phương pháp dạy tốt, sau đó bản thân em ấy cần nỗ lực nữa mới có thể đạt được cả 2 mục tiêu đồng thời. Như lớp tôi dạy thì học sinh ở trình độ tiếng Anh khoảng 4.0 IELTS thì có thể đạt IELTS 8.0 sau 12 tháng học tập nỗ lực. Đó là một quá trình lao động nghiêm túc của cả thầy và trò. Người thầy am hiểu tiếng Anh học thuật sẽ dạy các em IELTS theo một hệ thống tư duy khoa học và đa diện.

Ví dụ như cùng một câu hỏi rất đơn giản như “Do you like reading books?” (Cậu có thích đọc sách không?) thì người thầy sẽ phải dạy học trò trả lời với nhiều phương án gồm cả cách nói tán đồng, cách nói phủ định hoặc mở ra một hướng trả lời mới. Để làm được điều ấy, thầy cần trang bị cho trò hệ thống tư duy và học liệu được chuẩn bị tinh gọn, để học sinh học trúng trọng tâm mà vẫn đạt được sự đa dạng về ngôn ngữ.

Thầy Nguyễn Anh Đức tham gia chương trình đào tạo Lãnh đạo cao cấp ĐH Harvard.
Thầy Nguyễn Anh Đức tham gia chương trình đào tạo Lãnh đạo cao cấp ĐH Harvard.

Làm cách nào để học sinh làm chủ được khối lượng khổng lồ đấy trong 12 tháng?

Để “hấp thụ” khối lượng kiến thức khổng lồ của IELTS, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống đào tạo IELTS trực tuyến rất công phu trên trang web https://smartcom.vn với những bài học bằng phương pháp Suggestopedia (Gợi ý tích cực) nổi tiếng của Mỹ. Học sinh sẽ cởi bỏ áp lực học tập nhờ các bài giảng dạy theo cách gợi ý, đồng thời hỗ trợ học thuộc các cách diễn đạt khó theo cụm từ (chunking), nên ai cũng dễ dàng ghi nhớ và vận dụng được ngay cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Lớp học IELTS vì thế mà được “đảo ngược” thành giờ thực hành theo các phương pháp học tập tích cực như game hóa, hay làm dự án, tranh luận, thuyết trình, v.v…Chính vì thế mà các em có thể học được một lượng kiến thức lớn hơn gấp nhiều lần so với phương pháp đào tạo thông thường, nên chinh phục thành công IELTS 8.0 trong vòng 12 tháng.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ.

fb yt zl tw