Gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.

img-0246.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư: Phan Diễn, Trần Quốc Vượng dự buổi gặp mặt.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước;

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ xúc động được tri ân những đóng góp to lớn của nhân dân, của các lực lượng vũ trang nhân dân vào sự nghiệp cách mạng của Đảng trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

50 năm qua, những ngày tháng 4 lịch sử là dịp ôn lại truyền thống oanh liệt, hào hùng của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự anh dũng, kiên cường, bất khuất, sự hy sinh to lớn của toàn dân tộc vì mục tiêu thống nhất non sông, đất nước.

Thông báo tình hình đất nước, những chủ trương, định hướng chiến lược mà Đảng ta đã vạch ra trong kỷ nguyên xây dựng một Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu, Tổng Bí thư cho biết, Trung ương xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến năm 2030 và năm 2045 là: giữ gìn và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, trật tự để phát triển đất nước; phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là của những người lao động.

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu, đất nước đã và đang gặp những khó khăn vượt ngoài dự báo. Nhưng nhờ bản lĩnh chính trị, sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương, sự nỗ lực của cán bộ đảng viên, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện để hoàn thành và hoàn thành vượt mức trước khi bước vào Đại hội XIV của Đảng.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã cơ bản hoàn thành, sẽ được gửi tới các tổ chức đảng lấy ý kiến đóng góp, sau đó xin ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư khẳng định, Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII được coi là hội nghị lịch sử trong chặng đường cách mạng nước ta. Ban Chấp hành Trung ương thống nhất rất cao các nội dung liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp với tầm nhìn xa, trông rộng, ít nhất là 100 năm, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển, hội nhập của đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Về đối ngoại, từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi chủ trương tiến hành quyết liệt cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy; sắp xếp lại đơn vị hành chính; áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, sáng tạo để xử lý các vấn đề kinh tế, tài chính, hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài. Việt Nam đã khẳng định một tầm cao mới, vị thế mới trên bản đồ chính trị thế giới.

Về định hướng phát triển trong tương lai, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước là điều cực kỳ cần thiết. Ngoài tự chủ, vững vàng về kinh tế, chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi hình thái chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh công nghệ cao.

Bộ Quốc phòng đang tiến hành sắp xếp cơ cấu các đơn vị cho phù hợp với mô hình tổ chức hành chính mới với mục tiêu bảo đảm thế trận quốc phòng vững chắc, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống chiến tranh, là chỗ dựa vững chắc cho chính quyền các cấp và nhân dân.

Lực lượng Công an nhân dân sau 3 lần sắp xếp đã tinh gọn đáng kể, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào nhiệm vụ tham mưu chiến lược và phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Về phát triển kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư cho biết, Bộ Chính trị sẽ sớm ban hành nghị quyết về kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân tham gia sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế đất nước.

Đảng uỷ Chính phủ đang phối hợp với Đảng uỷ Quốc hội thể chế hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và ban hành văn bản hướng dẫn để các quy định mới sớm đi vào thực tiễn.

Tổng Bí thư nêu rõ, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ tiếp tục được tiến hành với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có ngoại lệ, nhất là trong quá trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, cơ cấu lại hệ thống hành chính, di dời trụ sở cơ quan...

Trong thời gian tới, cần phải có phong trào toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống của từng gia đình, từng người dân vì sự lãng phí trong xã hội còn rất lớn. Nhân dân cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhất là việc đổi mới cách thức ban hành, tổ chức thực hiện nghị quyết theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; xác định đúng và trúng yêu cầu, nhiệm vụ, con đường phát triển của đất nước, của từng địa phương, bộ, ngành. Cải cách mạnh mẽ quy trình, chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, bảo đảm Trung ương tăng cường quản lý vĩ mô, giữ vai trò kiến tạo, phát triển, trao quyền tự quyết, chủ động nhiều hơn cho các cấp chính quyền.

Những kiến nghị, đề xuất của địa phương phải được Trung ương xem xét nghiêm túc, nhanh chóng, có trách nhiệm và phải trả lời dứt khoát, đúng thời gian quy định, rõ ràng…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Cảm ơn những suy nghĩ, đánh giá trách nhiệm với Đảng, với dân và tình cảm nguyện vọng được đóng góp cho sự phát triển của đất nước qua các phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư mong muốn các đồng chí với nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của nhân dân và dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng sớm cho đồng chí Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho đồng chí Bùi Thanh Quyến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và đồng chí Hà Văn Khoát, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw