Gặp mặt, biểu dương 200 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng 17/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024. Đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị.
baolaocai-br_3.jpg
Các đại biểu người có uy tín dự hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực các Huyện ủy: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và Thị ủy Sa Pa; 200 đại biểu người có uy tín nhóm dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy tiêu biểu của các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

baolaocai-br_4.jpg
Đồng chí Lý Thị Vinh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lý Thị Vinh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh là hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân; thực sự trở thành “cánh tay nối dài” giúp cấp ủy đảng, chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Tại hội nghị, Ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào Mông, Dao, Tày, Giáy tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thị xã Sa Pa. Đây là những đại biểu tiêu biểu nhất, những “bông hoa” tươi thắm nhất trong “rừng hoa” nghìn việc tốt của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc.

Các đại biểu đã xem phóng sự về những đóng góp trên các lĩnh vực của đội ngũ người có uy tín tiêu biểu tại các địa phương; nghe đại diện Ban Dân tộc tỉnh cung cấp thông tin về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

baolaocai-br_6.jpg
baolaocai-br_8.jpg
Các đại biểu người có uy tín phát biểu tham luận, thảo luận tại hội nghị.

Các đại biểu người có uy tín đã trình bày nhiều tham luận chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp vận động quần chúng và kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: kinh nghiệm tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới trong đồng bào Dao tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng; cải tạo tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang trong đồng bào Giáy tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), phòng chống tảo hôn trong đồng bào Mông tại xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên); phát huy vai trò dòng họ tự quản dân tộc Tày tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn…

Từ thực tiễn tại địa phương, một số đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn ruộng bậc thang Sa Pa; ưu tiên lựa chọn đội ngũ cán bộ là người địa phương; xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn; tháo gỡ khó khăn trong công tác bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh huyện Bảo Thắng và Mường Khương…

baolaocai-br_img-5364.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh, đồng thời thông tin những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, kết quả thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Người có uy tín là “điểm tựa của mọi điểm tựa” trong cộng đồng các dân tộc, là cầu nối gắn kết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, gắn kết khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa việc chăm lo cho người có uy tín, khơi dậy khát vọng cống hiến của người có uy tín tại các địa phương; thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo; tăng cường cung cấp thông tin, chủ trương, chính sách mới của tỉnh tới đội ngũ người có uy tín. Ban Dân vận tiếp thu, tổng hợp đầy đủ những ý kiến của các đại biểu người có uy tín và có tham mưu, đề xuất với tỉnh tháo gỡ những khó khăn, phát huy vai trò của người có uy tín tại các địa phương.

baolaocai-br_10.jpg
12.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà chúc mừng đại biểu người có uy tín tham gia hội nghị.

Đối với các đại biểu người có uy tín cần tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc vưới, việc tang, trong sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

fb yt zl tw