Gặp mặt, biểu dương 200 đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024

Sáng 17/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024. Đồng chí Lý Thị Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

baolaocai-br_1.jpg
Quang cảnh hội nghị.
baolaocai-br_3.jpg
Các đại biểu người có uy tín dự hội nghị.

Dự hội nghị còn có đại diện HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực các Huyện ủy: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và Thị ủy Sa Pa; 200 đại biểu người có uy tín nhóm dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy tiêu biểu của các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thị xã Sa Pa.

baolaocai-br_4.jpg
Đồng chí Lý Thị Vinh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lý Thị Vinh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh là hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân; thực sự trở thành “cánh tay nối dài” giúp cấp ủy đảng, chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Tại hội nghị, Ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào Mông, Dao, Tày, Giáy tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn và thị xã Sa Pa. Đây là những đại biểu tiêu biểu nhất, những “bông hoa” tươi thắm nhất trong “rừng hoa” nghìn việc tốt của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc.

Các đại biểu đã xem phóng sự về những đóng góp trên các lĩnh vực của đội ngũ người có uy tín tiêu biểu tại các địa phương; nghe đại diện Ban Dân tộc tỉnh cung cấp thông tin về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

baolaocai-br_6.jpg
baolaocai-br_8.jpg
Các đại biểu người có uy tín phát biểu tham luận, thảo luận tại hội nghị.

Các đại biểu người có uy tín đã trình bày nhiều tham luận chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp vận động quần chúng và kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: kinh nghiệm tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới trong đồng bào Dao tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng; cải tạo tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang trong đồng bào Giáy tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), phòng chống tảo hôn trong đồng bào Mông tại xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên); phát huy vai trò dòng họ tự quản dân tộc Tày tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn…

Từ thực tiễn tại địa phương, một số đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, bảo tồn ruộng bậc thang Sa Pa; ưu tiên lựa chọn đội ngũ cán bộ là người địa phương; xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn; tháo gỡ khó khăn trong công tác bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh huyện Bảo Thắng và Mường Khương…

baolaocai-br_img-5364.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu ghi nhận, biểu dương đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp quan trọng của đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh, đồng thời thông tin những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, kết quả thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Người có uy tín là “điểm tựa của mọi điểm tựa” trong cộng đồng các dân tộc, là cầu nối gắn kết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, gắn kết khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa việc chăm lo cho người có uy tín, khơi dậy khát vọng cống hiến của người có uy tín tại các địa phương; thực hiện tốt hơn nữa chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo; tăng cường cung cấp thông tin, chủ trương, chính sách mới của tỉnh tới đội ngũ người có uy tín. Ban Dân vận tiếp thu, tổng hợp đầy đủ những ý kiến của các đại biểu người có uy tín và có tham mưu, đề xuất với tỉnh tháo gỡ những khó khăn, phát huy vai trò của người có uy tín tại các địa phương.

baolaocai-br_10.jpg
12.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà chúc mừng đại biểu người có uy tín tham gia hội nghị.

Đối với các đại biểu người có uy tín cần tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc vưới, việc tang, trong sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Gimhae, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

fb yt zl tw