Gần một triệu người biểu tình phản đối chính phủ Ba Lan

Ngày 1/10, hai tuần trước cuộc tổng tuyển cử, gần một triệu người đã tham gia biểu tình phản đối các chính sách hiện hành của Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) ở thủ đô Warsaw, Ba Lan do đảng Cương lĩnh Dân sự (PO) đối lập tổ chức.

Ông Donald Tusk, người đứng đầu Đảng đối lập chính Liên minh dân sự, đã tuyên bố cuộc biểu tình của phe đối lập được gọi là "Cuộc tuần hành của một triệu trái tim" thu hút gần một triệu người xuống đường biểu tình trong ngày 1/10.

Cuộc tuần hành nhằm phản đối các biện pháp hiện nay của chính phủ và Đảng cầm quyền đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ Đảng đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 15/10. Những người biểu tình đã tập trung gần Đài tưởng niệm La Mã Dmowski và đi bộ qua trung tâm thủ đô đến Đài tưởng niệm những người bảo vệ Radoslaw. Cuộc biểu tình này được xem là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử của Ba Lan.

Cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử của Ba Lan với gần một triệu người tham gia.

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn để chiếm đa số ghế trong Quốc hội bởi nhiều người dân tỏ ra bất mãn vì chi phí sinh hoạt, lạm phát tăng cao và những lo ngại về sự xói mòn của các cơ chế dân chủ.

Phe đối lập cho biết, cuộc tuần hành sẽ khuyến khích cử tri tham gia bầu cử và ủng hộ cho Đảng đối lập. Ông Donald Tusk người đứng đầu Đảng đối lập cho rằng cuộc bầu cử này có vai trò vô cùng quan trọng và quyết định hướng đi mới cho các chính sách của Ba lan trong thời gian tới bao gồm cả những ưu tiên về quyền của người thiểu số và phụ nữ.

Đảng cầm quyền PiS đã vận động bầu cử với thông điệp cam kết ngăn người di cư vào Ba Lan và khẳng định đó là chìa khóa cho an ninh quốc gia, cũng như sẽ có chính sách hỗ trợ cho đối tượng người cao tuổi và gia đình gặp khó khăn trong bối cảnh lạm phát hiện nay.

Lãnh đạo Đảng này cũng phủ nhận những chỉ trích của phương Tây cho rằng đã phá vỡ các chuẩn mực dân chủ và khẳng định những cải cách của ngành tư pháp là nhằm mục đích xây dựng một xã hội công bằng hơn.

Tuy nhiên, những cải cách đó chưa đủ để giúp Ba Lan có thể tiếp cận hàng tỷ euro trong quỹ phục hồi của EU sau khi khối này từ chối giải ngân các khoản tiền hỗ trợ nếu nước này không có những thay đổi tích cực liên quan tới vấn đề pháp quyền.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giảm 1/2 mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt chất fentanyl, qua đó chính thức hóa một phần thỏa thuận mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua.

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài, sắp phá vỡ kỷ lục 35 ngày

Sau hơn một tháng bế tắc chính trị khiến chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa, những tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện. Các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang thảo luận về một “lối thoát” tiềm năng, mở ra hy vọng khôi phục hoạt động cho hàng loạt cơ quan liên bang.

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Người dân Australia muốn cắt giảm người nhập cư

Dòng người nhập cư đông đảo đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống của nhiều người dân Australia trở nên khó khăn hơn như việc giá mua nhà và giá thuê nhà tăng chóng mặt. Chính vì vậy ngày càng nhiều người dân nước này muốn cắt giảm số lượng người nhập cư.

fb yt zl tw