Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch

Theo Bộ NN và PTNT, còn gần một nửa dân số toàn quốc, trong đó chủ yếu là các vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y...

Với chủ đề "Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người", Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5.

Theo Bộ NN và PTNT, nhiều địa phương, mặc dù đã được triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng việc cung cấp nước sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bà Vàng Thị Rùa cũng như nhiều người dân ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xếp hàng gần 1 tiếng mới đầy 1 can nước.

Trong các tháng mùa khô năm nay ở nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên, cũng như nhiều vùng cao núi đá khác, lượng mưa ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và tưới tiêu nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân khan hiếm nước sạch còn do nhiều công trình cấp nước xuống cấp. Trong số hơn 18.000 công trình cấp nước ở nông thôn, miền núi thì có đến 42 % công trình kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Đây là các công trình quy mô nhỏ, được xây dựng trên 15 năm do địa phương quản lý nhưng không có đủ kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Sự đầu tư, quản lý hiệu quả các công trình này sẽ góp phần quan trọng thực hiện được mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn là đến năm 2030 sẽ có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Chuyển đổi số không chỉ là đưa thủ tục hành chính lên môi trường điện tử hay xây dựng các nền tảng số dùng chung, mà quan trọng hơn là bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin vận hành trên nền tảng an toàn, hợp pháp và đồng bộ. Với mục tiêu 100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm có bản quyền, tỉnh Lào Cai đang từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

fb yt zl tw