Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch

Theo Bộ NN và PTNT, còn gần một nửa dân số toàn quốc, trong đó chủ yếu là các vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với chủ đề "Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người", Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5.

Theo Bộ NN và PTNT, nhiều địa phương, mặc dù đã được triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng việc cung cấp nước sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch ảnh 1

Bà Vàng Thị Rùa cũng như nhiều người dân ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xếp hàng gần 1 tiếng mới đầy 1 can nước.

Trong các tháng mùa khô năm nay ở nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên, cũng như nhiều vùng cao núi đá khác, lượng mưa ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và tưới tiêu nghiêm trọng.

Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch ảnh 2

Một trong những nguyên nhân khan hiếm nước sạch còn do nhiều công trình cấp nước xuống cấp. Trong số hơn 18.000 công trình cấp nước ở nông thôn, miền núi thì có đến 42 % công trình kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Đây là các công trình quy mô nhỏ, được xây dựng trên 15 năm do địa phương quản lý nhưng không có đủ kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch ảnh 3

Sự đầu tư, quản lý hiệu quả các công trình này sẽ góp phần quan trọng thực hiện được mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn là đến năm 2030 sẽ có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw