Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch

Theo Bộ NN và PTNT, còn gần một nửa dân số toàn quốc, trong đó chủ yếu là các vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y...

Với chủ đề "Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người", Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5.

Theo Bộ NN và PTNT, nhiều địa phương, mặc dù đã được triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng việc cung cấp nước sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bà Vàng Thị Rùa cũng như nhiều người dân ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xếp hàng gần 1 tiếng mới đầy 1 can nước.

Trong các tháng mùa khô năm nay ở nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên, cũng như nhiều vùng cao núi đá khác, lượng mưa ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và tưới tiêu nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân khan hiếm nước sạch còn do nhiều công trình cấp nước xuống cấp. Trong số hơn 18.000 công trình cấp nước ở nông thôn, miền núi thì có đến 42 % công trình kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Đây là các công trình quy mô nhỏ, được xây dựng trên 15 năm do địa phương quản lý nhưng không có đủ kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Sự đầu tư, quản lý hiệu quả các công trình này sẽ góp phần quan trọng thực hiện được mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn là đến năm 2030 sẽ có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

fb yt zl tw