Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch

Theo Bộ NN và PTNT, còn gần một nửa dân số toàn quốc, trong đó chủ yếu là các vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y...

Với chủ đề "Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người", Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5.

Theo Bộ NN và PTNT, nhiều địa phương, mặc dù đã được triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng việc cung cấp nước sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bà Vàng Thị Rùa cũng như nhiều người dân ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xếp hàng gần 1 tiếng mới đầy 1 can nước.

Trong các tháng mùa khô năm nay ở nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên, cũng như nhiều vùng cao núi đá khác, lượng mưa ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và tưới tiêu nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân khan hiếm nước sạch còn do nhiều công trình cấp nước xuống cấp. Trong số hơn 18.000 công trình cấp nước ở nông thôn, miền núi thì có đến 42 % công trình kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Đây là các công trình quy mô nhỏ, được xây dựng trên 15 năm do địa phương quản lý nhưng không có đủ kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Sự đầu tư, quản lý hiệu quả các công trình này sẽ góp phần quan trọng thực hiện được mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn là đến năm 2030 sẽ có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

fb yt zl tw