Gần một nửa dân số toàn quốc chưa có nước sạch

Theo Bộ NN và PTNT, còn gần một nửa dân số toàn quốc, trong đó chủ yếu là các vùng nông thôn, miền núi chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y...

Với chủ đề "Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người", Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5.

Theo Bộ NN và PTNT, nhiều địa phương, mặc dù đã được triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhưng việc cung cấp nước sạch vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bà Vàng Thị Rùa cũng như nhiều người dân ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xếp hàng gần 1 tiếng mới đầy 1 can nước.

Trong các tháng mùa khô năm nay ở nhiều khu vực của tỉnh Điện Biên, cũng như nhiều vùng cao núi đá khác, lượng mưa ít, dẫn đến tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt và tưới tiêu nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân khan hiếm nước sạch còn do nhiều công trình cấp nước xuống cấp. Trong số hơn 18.000 công trình cấp nước ở nông thôn, miền núi thì có đến 42 % công trình kém hiệu quả hoặc dừng hoạt động. Đây là các công trình quy mô nhỏ, được xây dựng trên 15 năm do địa phương quản lý nhưng không có đủ kinh phí duy tu, bảo dưỡng.

Sự đầu tư, quản lý hiệu quả các công trình này sẽ góp phần quan trọng thực hiện được mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn là đến năm 2030 sẽ có 65% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế Lào Cai đã và đang chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. Với quyết tâm chính trị cao, các nhiệm vụ trọng tâm từng bước được cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Xuất sắc giành giải Nhất vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2026 với số điểm tuyệt đối 1000/1000, em Võ Thanh Tùng (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) đã chính thức ghi tên mình vào vòng Chung kết Quốc gia.

Giúp người lao động an cư

Giúp người lao động an cư

Cùng với sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở ổn định. Vì vậy, quan tâm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động đang là yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu đang âm thầm quay trở lại với diễn biến khó lường, đặc biệt trong nhóm trẻ em và thanh, thiếu niên. Gần một nửa số ca mắc được ghi nhận trong hơn 3 tháng đầu năm nay là trẻ dưới 15 tuổi. Điều đáng nói, đây không chỉ là nhóm có nguy cơ cao mà còn có thể trở thành nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Trước thực tế đó, việc chủ động phòng ngừa, nhất là tiêm chủng đầy đủ, đúng cách, trở thành yếu tố then chốt để bảo vệ trẻ.

fb yt zl tw