Gần 300 người ở Yên Bái mắc căn bệnh nguy hiểm, 1 ca đã tử vong

Theo thống kê, chỉ trong vòng tháng 8 đã có khoảng 106 người ở Yên Bái được xác định mắc bệnh sốt mò, trong đó 1 người tử vong.

Theo thông tin từ Sở Y tế Yên Bái, từ đầu năm đến nay địa phương này ghi nhận 290 ca sốt mò. Riêng tháng 8 tỉnh ghi nhận 106 ca, tăng 57 ca so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 12 ca so với tháng 7.

Cũng trong tháng 8, tỉnh ghi nhận một ca tử vong. Đó là cô gái 16 tuổi ở huyện Trạm Tấu. Nguyên nhân tử vong được xác định là bệnh nhân đến viện khám và điều trị muộn. Khi đến bệnh viện, các triệu chứng bệnh đã rất nặng nề, tình trạng bệnh lý diễn biến nhanh, kèm theo các biến chứng sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, chảy máu tiêu hóa.

Bác sĩ Trần Thị Tuyết, Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, sốt mò là bệnh do loại vi khuẩn Orientalis tsutsugamushi, truyền bệnh sang người khi bị ấu trùng mò đốt.

Nguồn truyền nhiễm là các động vật hoang dã như loài gậm nhấm (chủ yếu là chuột), thỏ, các loài chim, hoặc gia súc (chó, lợn, gà)… Bệnh xảy ra quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4 - 5 đến tháng 9 - 10, đỉnh cao của bệnh vào những tháng 6 - 9.

Chỉ một vết cắn nhỏ do con mò đốt, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị với tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula).

Bệnh có đặc điểm sốt kéo dài, trên cơ thể người bệnh có vết loét do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh có diễn tiến từ nhẹ đến nặng, có thể gây tử vong.

Ở Việt Nam, bệnh sốt mò xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, đây là những tháng mưa có độ ẩm cao, điều kiện để ấu trùng mò phát triển.

Bệnh này hay gặp ở những khu vực rừng núi có cây cối rậm rạp, đất mùn ẩm ướt, hang hốc trong núi đá hay những nơi như hai bên bờ suối.

Nơi đây vừa có khí hậu nóng ẩm, thích hợp cho con mò - trung gian truyền bệnh - phát triển, vừa có những con thú mang mầm bệnh là các loài gặm nhấm.

Trong điều kiện như vậy, những người vào rừng lấy gỗ, làm rẫy, làm đường sá, dễ bị mò đốt và nhiễm vi khuẩn.

Bệnh sốt mò hay gặp ở nước ta, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim, suy đa tạng…

Phòng bệnh sốt mò như thế nào?

Để phòng tránh sốt mò, cần tích cực phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn dẹp sạch cỏ dại, cây cối um tùm cũng như diệt chuột, các loài gặm nhấm.

Khơi thông cống rãnh, định kỳ phun thuốc diệt côn trùng 6 tháng/lần. Không nằm hoặc phơi quần áo ở những nơi ẩm ướt để tránh ấu trùng mò bám vào.

Khi vào rừng tham quan hay làm việc chú ý tránh nghỉ ngơi dưới cây cỏ rậm rạp, nhiều cỏ dại, đất mùn. Không nằm dưới đất mà nằm trên võng cao. Nên mặc quần áo kín đáo, đi giầy cao cổ.

Dùng thuốc xua đuổi côn trùng bôi vào vùng da trống. Đi về nên thay đồ ngay và tắm rửa sạch sẽ, không nên mặc đi lại nhiều lần.

Nếu đi về từ các vùng dịch tễ và xuất hiện sốt cao, đau đầu, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại các hậu quả đáng tiếc.

Theo Người đưa tin

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người truyền lửa

Những người truyền lửa

Đội ngũ giáo viên phụ trách công tác Đội và Đoàn trong trường học là những cán bộ trực tiếp định hướng, tổ chức và dẫn dắt các phong trào, hoạt động của Đoàn - Đội. Qua đó, tạo môi trường để học sinh rèn luyện, phát triển kỹ năng, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức và lối sống đẹp.

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Đầu tư tăng cường khả năng chống chịu để giảm thiểu rủi ro thiên tai

Ngày 13/10, Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2025 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và đông đảo sinh viên của trường.

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm Việt Nam có quy mô đạt khoảng từ 2,3 đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh những tín hiệu tích cực thì thị trường này phải đối mặt với tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc được bán trên các trang mạng điện tử gây thiệt hại về sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng và đặt ra thách thức cho cơ quan quản lý.

Mái ấm của yêu thương

Mái ấm của yêu thương

Từ những thôn bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến các tổ dân phố nơi đô thị, những căn nhà mới khang trang dần hiện hữu, giản dị mà ấm áp. Qua đó, trở thành nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ Lào Cai vươn lên, xây dựng cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Lào Cai: Sau lũ ống, nhiều bản vực dậy từ bùn đất

Dọc con đường bê tông dẫn vào bản Bến, bản Vần (xã Việt Hồng, Lào Cai), người dân tất bật dọn đất đá, sửa lại tường rào. Trên nương, đàn ông hối hả cuốc xới, cạo bùn; còn các bà, các chị tranh thủ phơi thóc, hong hạt giống sau lũ.

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Bốn tỉnh thiệt hại 8.720 tỷ đồng do lũ lụt

Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho thấy, tính đến 17h ngày 12/10 bốn tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Ninh thiệt hại trên 8.720 tỷ đồng do lũ lụt sau bão số 11 gây ra

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Hiện thực hóa triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 nêu rõ quyết tâm kiên định thực hiện triết lý phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn của mỗi người dân đã khẳng định sâu sắc tính đúng đắn cùng tầm nhìn chiến lược của Đảng bộ tỉnh.

fb yt zl tw