Gần 3 thập niên gắn bó với đồng bào các dân tộc

Gần 3 thập niên gắn bó với đồng bào các dân tộc ảnh 1

Từ nhiều năm nay, ông Hoàng Ngọc Sơi, dân tộc Tày ở xã Dương Quỳ (Văn Bàn) luôn chờ đợi, đón đọc Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc. Ông Sơi kể: Có lần ruộng lúa nhà hàng xóm bị sâu, bệnh gây hại, họ đến nhà tôi hỏi cách phòng, trừ. Tôi nhớ đã từng đọc bài trên Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc về loại bệnh này. Tôi lục tìm bài viết đọc, hướng dẫn họ cách phòng, trừ. Nhờ chọn đúng loại thuốc, phun theo hướng dẫn nên ruộng lúa hết sâu bệnh, cho vụ lúa bội thu...

Nói về mối duyên với Báo Lào Cai, bà Thiền Phà Dìn, dân tộc Nùng ở thôn Nậm Pản, xã Thanh Bình (Mường Khương) tâm sự: Nhờ học các mô hình kinh tế hiệu quả tuyên truyền trên Báo Lào Cai mà gia đình tôi đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định…

Gần 3 thập niên gắn bó với đồng bào các dân tộc ảnh 2

Trong hành trình xây dựng và phát triển, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc đã trở thành cánh tay nối dài chuyển tải thông tin, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào. Tờ báo phản ánh toàn diện, kịp thời các thành tựu về đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, của tỉnh trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển đến với vùng cao. Bên cạnh đó, những kỹ thuật khuyến nông, mô hình phát triển kinh tế, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới, bản sắc văn hóa các dân tộc… đã trở thành nội dung được đồng bào mong chờ, đón đọc tờ báo mỗi kỳ phát hành.

Ngày 19/5/1994, Báo ảnh Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc được xuất bản số đầu. Đây là sáng kiến của Báo Lào Cai nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền hướng về vùng đồng bào dân tộc thời kỳ mới tái lập tỉnh. Theo thời gian, thực hiện sứ mệnh đồng hành với đồng bào dân tộc, từ số báo đầu xuất bản 1 số/tháng, đến nay, báo phát hành 3 số/tháng (ngày 5 - 15 - 25 hằng tháng), với 3.200 tờ/số.

Gần 3 thập niên gắn bó với đồng bào các dân tộc ảnh 3

Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) cho biết: Các bài viết trên ấn phẩm Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc ngắn gọn, phù hợp với đồng bào vùng cao. Những thông tin đăng tải trên báo giúp người dân hiểu được Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn qua nhiều chính sách cụ thể, như cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, ưu tiên cho con em vùng cao được học tập, đào tạo nghề... Nhiều thông tin trên Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc là những tư liệu quý cho cán bộ xã thực hiện công tác vận động Nhân dân tại cơ sở.

Gần 3 thập niên gắn bó với đồng bào các dân tộc ảnh 4

Trong suốt hành trình phát triển, Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc luôn nhận được những tình cảm trân trọng và yêu quý của người dân các địa phương trong tỉnh. Mỗi chuyến đi công tác đến các thôn, bản vùng cao, phóng viên luôn được đồng bào chào đón như người thân. Chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo vùng dân tộc thiểu số, nông thôn vùng cao ngày càng khởi sắc…
                       

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw