Gần 2 tỷ người thừa cân, béo phì trên thế giới

Đến năm 2035, trên thế giới, cứ 4 người lại có 1 người thừa cân, béo phì. Con số này được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống béo phì (4/3).

Từ năm 1975 đến nay, tỷ lệ người thừa cân béo phì trên thế giới đã tăng gần gấp 3 lần. Hiện thế giới đang có gần 2 tỷ người thừa cân, béo phì.

Cũng theo WHO, béo phì có thể trở thành "dịch bệnh" khi xã hội ngày càng phát triển. Năm 2022, châu Âu là châu lục đầu tiên trên thế giới mà tỷ lệ béo phì đã đạt đến "tỷ lệ dịch bệnh". Không có quốc gia nào trong khu vực này có khả năng ngăn chặn tỷ lệ béo phì gia tăng cho đến năm 2025.

Béo phì - vốn không được gọi là bệnh nhưng lại là nguyên nhân dân đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm. Theo thống kê của Quỹ tim mạch Anh BHF, số người tử vong vì bệnh tim liên quan đến béo phì là 31 nghìn người/năm, cao hơn cả số người tử vong do mắc các bệnh tim mạch liên quan đến thuốc lá.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

fb yt zl tw