Gần 1.800 người tham gia đối thoại chính sách về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (năm 2022) tới nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động.

Riêng về hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản thuộc nội dung 3 "Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng; giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị", đã có 18 hội nghị được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 1.800 người tham gia.

454fa89b6a86b8d8e197.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Huyện ủy Văn Bàn tổ chức đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ xã Nậm Dạng.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 9 hội nghị đối thoại chính sách tại các cụm xã trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với 900 người tham gia. Cấp huyện tổ chức 9 hội nghị thu hút gần 900 người tham gia. Tại các hội nghị đã ghi nhận hơn 250 ý kiến, kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phần lớn ý kiến, kiến nghị đã được cán bộ hội phụ nữ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trả lời, giải đáp tại hội nghị.

f5378bfe40ec92b2cbfd.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) tổ chức đối thoại chính sách với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Căn cứ các quyết định của Trung ương, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó phân bổ chỉ tiêu thực hiện ở từng nội dung, từng địa bàn.

15b8de28b635646b3d24.jpg
Hoạt động đối thoại là nơi để hội viên, phụ nữ bày tỏ, tâm tư nguyện vọng.

Đối với hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản, trong giai đoạn I: 2021 - 2025 sẽ tổ chức 210 cuộc đối thoại. Như vậy, tính đến thời điểm này, chỉ tiêu này đạt 8,57%. Dự kiến trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ sẽ chủ động tổ chức hoạt động đối thoại để đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đối thoại chính sách là hoạt động ý nghĩa để hội viên, phụ nữ phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; tạo cầu nối giữa hội viên, phụ nữ và Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành liên quan trong việc phối hợp nắm thông tin, giải quyết kịp thời các vấn đề cộng đồng quan tâm, trong đó có vấn đề về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Người truyền lửa môn sinh học

Người truyền lửa môn sinh học

Những năm gần đây, Trường Trung học phổ thông (THPT) Thác Bà đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó môn Sinh học có thành tích nổi bật. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của cô giáo Phạm Thu Dung – giáo viên môn Sinh học, người đã nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường.

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Để bảo đảm nguồn cung thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác đấu thầu, mua sắm đến kiểm soát chất lượng dược liệu.

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”, tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Tháng Ba, Sa Pa vẫn còn vương chút se lạnh của mùa đông vùng cao. Khác với không khí trầm lặng ngoài phố ngày cuối xuân, tại tòa nhà ba tầng ngay cạnh chợ trung tâm, những âm thanh “tách”… “tách”… “tách”... vang lên đều đặn, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng.

fb yt zl tw