Gần 1.800 người tham gia đối thoại chính sách về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (năm 2022) tới nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động.

Riêng về hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản thuộc nội dung 3 "Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng; giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị", đã có 18 hội nghị được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 1.800 người tham gia.

454fa89b6a86b8d8e197.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Huyện ủy Văn Bàn tổ chức đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ xã Nậm Dạng.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 9 hội nghị đối thoại chính sách tại các cụm xã trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với 900 người tham gia. Cấp huyện tổ chức 9 hội nghị thu hút gần 900 người tham gia. Tại các hội nghị đã ghi nhận hơn 250 ý kiến, kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phần lớn ý kiến, kiến nghị đã được cán bộ hội phụ nữ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trả lời, giải đáp tại hội nghị.

f5378bfe40ec92b2cbfd.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) tổ chức đối thoại chính sách với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Căn cứ các quyết định của Trung ương, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó phân bổ chỉ tiêu thực hiện ở từng nội dung, từng địa bàn.

15b8de28b635646b3d24.jpg
Hoạt động đối thoại là nơi để hội viên, phụ nữ bày tỏ, tâm tư nguyện vọng.

Đối với hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản, trong giai đoạn I: 2021 - 2025 sẽ tổ chức 210 cuộc đối thoại. Như vậy, tính đến thời điểm này, chỉ tiêu này đạt 8,57%. Dự kiến trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ sẽ chủ động tổ chức hoạt động đối thoại để đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đối thoại chính sách là hoạt động ý nghĩa để hội viên, phụ nữ phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; tạo cầu nối giữa hội viên, phụ nữ và Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành liên quan trong việc phối hợp nắm thông tin, giải quyết kịp thời các vấn đề cộng đồng quan tâm, trong đó có vấn đề về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

fb yt zl tw