Gần 1.800 người tham gia đối thoại chính sách về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (năm 2022) tới nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động.

Riêng về hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản thuộc nội dung 3 "Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng; giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị", đã có 18 hội nghị được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 1.800 người tham gia.

454fa89b6a86b8d8e197.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Huyện ủy Văn Bàn tổ chức đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ xã Nậm Dạng.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 9 hội nghị đối thoại chính sách tại các cụm xã trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với 900 người tham gia. Cấp huyện tổ chức 9 hội nghị thu hút gần 900 người tham gia. Tại các hội nghị đã ghi nhận hơn 250 ý kiến, kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phần lớn ý kiến, kiến nghị đã được cán bộ hội phụ nữ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trả lời, giải đáp tại hội nghị.

f5378bfe40ec92b2cbfd.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) tổ chức đối thoại chính sách với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Căn cứ các quyết định của Trung ương, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó phân bổ chỉ tiêu thực hiện ở từng nội dung, từng địa bàn.

15b8de28b635646b3d24.jpg
Hoạt động đối thoại là nơi để hội viên, phụ nữ bày tỏ, tâm tư nguyện vọng.

Đối với hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản, trong giai đoạn I: 2021 - 2025 sẽ tổ chức 210 cuộc đối thoại. Như vậy, tính đến thời điểm này, chỉ tiêu này đạt 8,57%. Dự kiến trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ sẽ chủ động tổ chức hoạt động đối thoại để đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đối thoại chính sách là hoạt động ý nghĩa để hội viên, phụ nữ phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; tạo cầu nối giữa hội viên, phụ nữ và Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành liên quan trong việc phối hợp nắm thông tin, giải quyết kịp thời các vấn đề cộng đồng quan tâm, trong đó có vấn đề về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Trong dòng chảy phát triển của thế giới hiện đại, hạnh phúc ngày càng được nhìn nhận như một thước đo cốt lõi của tiến bộ xã hội. Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì thế không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn đặt ra yêu cầu phát triển lấy con người làm trung tâm.

fb yt zl tw