Gần 1.800 người tham gia đối thoại chính sách về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" (năm 2022) tới nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện các hoạt động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Riêng về hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản thuộc nội dung 3 "Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng; giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị", đã có 18 hội nghị được tổ chức trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 1.800 người tham gia.

454fa89b6a86b8d8e197.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Huyện ủy Văn Bàn tổ chức đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ xã Nậm Dạng.

Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 9 hội nghị đối thoại chính sách tại các cụm xã trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với 900 người tham gia. Cấp huyện tổ chức 9 hội nghị thu hút gần 900 người tham gia. Tại các hội nghị đã ghi nhận hơn 250 ý kiến, kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phần lớn ý kiến, kiến nghị đã được cán bộ hội phụ nữ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trả lời, giải đáp tại hội nghị.

f5378bfe40ec92b2cbfd.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) tổ chức đối thoại chính sách với chủ đề “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Căn cứ các quyết định của Trung ương, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó phân bổ chỉ tiêu thực hiện ở từng nội dung, từng địa bàn.

15b8de28b635646b3d24.jpg
Hoạt động đối thoại là nơi để hội viên, phụ nữ bày tỏ, tâm tư nguyện vọng.

Đối với hoạt động đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản, trong giai đoạn I: 2021 - 2025 sẽ tổ chức 210 cuộc đối thoại. Như vậy, tính đến thời điểm này, chỉ tiêu này đạt 8,57%. Dự kiến trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ sẽ chủ động tổ chức hoạt động đối thoại để đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đối thoại chính sách là hoạt động ý nghĩa để hội viên, phụ nữ phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng; tạo cầu nối giữa hội viên, phụ nữ và Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành liên quan trong việc phối hợp nắm thông tin, giải quyết kịp thời các vấn đề cộng đồng quan tâm, trong đó có vấn đề về phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Xây dựng Quốc lộ 4D thành tuyến đường kiểu mẫu

Trồng cây xanh, các loại hoa và lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời… là những hạng mục đang được Sở Giao thông vận tải Lào Cai triển khai, dần đưa Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa trở thành tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn giao thông.

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

fb yt zl tw