Gần 1.000 nhà kinh tế thế giới ký tuyên bố phản đối chính sách thuế quan của Mỹ

Trong bức thư "tuyên bố chống thuế quan," các tác giả hối thúc chấm dứt "các chính sách rời rạc và phá hoại" thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California (Mỹ).
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach ở California (Mỹ).

Theo các tin tức truyền thông, hơn 970 người, trong đó có hàng chục nhà kinh tế hàng đầu thế giới đã ký vào một "tuyên bố chống thuế quan," chỉ trích rằng chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "sai lầm" đồng thời cảnh báo nguy cơ "tự gây ra suy thoái kinh tế".

Các tin tức cho biết bức thư này có tên là Tuyên bố Thương mại và Thuế quan: Tuyên bố về các Nguyên tắc Thịnh vượng của Mỹ, được ký bởi các nhà kinh tế nổi tiếng trong đó có các chủ nhân giải Nobel Kinh tế James Heckman và Vernon Smith.

Bức thư đã được phổ biến trong cuối tuần qua và tính đến sáng 20/4 đã có 976 cá nhân ký tên.

Trong bức thư, các tác giả chỉ trích những mức thuế "đối ứng" của ông Trump đang ảnh hưởng tới hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bức thư cho biết các mức thuế "đối ứng" này được "tính toán dựa trên một công thức sai lầm và tùy tiện không có cơ sở trong thực tế kinh tế".

Các tác giả của bức thư cũng hối thúc chấm dứt "các chính sách rời rạc và phá hoại" thương mại của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh: "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng rằng các nguyên tắc kinh tế đúng đắn, bằng chứng thực nghiệm và các lời cảnh tỉnh của lịch sử sẽ chiến thắng những lời huyễn hoặc về chủ nghĩa bảo hộ hiện nay".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw