G7 cam kết thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế sau dịch COVID-19

Ngày 25/6, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế thông qua việc tăng cường trao quyền cho phụ nữ, đồng thời thừa nhận tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với bình đẳng giới.

Các Bộ trưởng Bình đẳng giới G7 chụp ảnh chung sau cuộc họp tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản ngày 25/6/2023.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi của Nhật Bản, các Bộ trưởng Bình đẳng giới G7 cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa một xã hội nơi quyền con người và bình đẳng giới được tôn trọng.

Theo các bộ trưởng, công việc chăm sóc và nội trợ - vốn thường mặc định là dành cho phụ nữ - là "những trở ngại lớn" đối với "việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ khi điều này làm suy giảm khả năng làm việc toàn thời gian hay ở các vị trí lãnh đạo của họ". Các bộ trưởng nhấn mạnh công nghệ và thời gian lao động linh hoạt có thể được áp dụng như một cách thức để điều chỉnh tình trạng mất cân bằng này.

Tuyên bố nêu rõ: "Việc phụ nữ tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa vào việc ra quyết định ở tất cả các cấp là vấn đề quyền con người và điều này cũng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như các kết quả chính trị".

Các bộ trưởng của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là "một trở ngại nghiêm trọng" để đạt được một xã hội bình đẳng giới. Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết đẩy nhanh nỗ lực hướng tới sự bình đẳng giới toàn diện và trao quyền hơn nữa cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái".

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức cuộc họp G7 liên quan đến các vấn đề giới tính, trong bối cảnh Nhật Bản là một trong các nước có tình trạng bất bình đẳng nam nữ cao nhất trong nhóm quốc gia phát triển, thể hiện ở chênh lệch thu nhập và sự hiện diện ít ỏi của nữ giới trong bộ máy lãnh đạo...

Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bắt đầu thúc đẩy việc thu hẹp khoảng cách giới khi chỉ thị các cơ quan bộ ngành của nước này đến năm 2030 tăng tỷ lệ lãnh đạo là nữ giới trong các công ty lớn lên 30% hoặc hơn.

Theo một cuộc khảo sát của văn phòng nội các Nhật Bản, trong năm 2022, phụ nữ chỉ chiếm 11,4% vị trí giám đốc điều hành tại các công ty niêm yết ở nước này, mặc dù con số này đang tăng lên trong những năm gần đây.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

Niềm tin tất thắng

Niềm tin tất thắng

Kể từ khi ra đời năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên định dẫn dắt và đồng hành cùng dân tộc qua những bước ngoặt lớn của lịch sử - từ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, đến công cuộc Đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

fb yt zl tw