Florida đón bão "tồi tệ" nhất thế kỉ, dân Mỹ sơ tán kín đường cao tốc

Bang Florida của Mỹ sắp đón siêu bão Milton được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong hơn một thế kỉ qua, buộc giới chức yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp.

New York Times sáng nay (9/10, giờ Hà Nội) cho biết siêu bão Milton đạt cấp 5, cấp cao nhất trong thang dự báo cường độ bão của Mỹ, đang tiến từ Vịnh Mexico vào khu vực bờ biển đông đúc và sầm uất nhất của bang Florida với sức gió lên đến 265km/h.

Ảnh vệ tinh của bão Milton. Ảnh: ABCNews

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói rằng đây là một trong những cơn bão "tồi tệ" nhất được dự báo đổ bộ vào địa phương này trong hơn một thế kỉ. Trung tâm Báo Quốc gia Mỹ cho biết cơn bão có đường đi khá phức tạp, nên họ "chưa thể xác định vị trí đổ bộ chính xác".

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang của Mỹ đã phát lệnh sơ tán bắt buộc hoặc vận động sơ tán tự nguyện với khoảng 5,5 triệu người. Khoảng 8.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để giúp đỡ người dân ứng phó với bão.

Một tuyến cao tốc chật kín xe cộ di chuyển, phần lớn là người sơ tán bão Milton. Ảnh: GettyImages

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân sơ tán lập tức ngay khi nhận được yêu cầu. "Đây là vấn đề sống còn, tôi không nói quá đâu", ông Biden nói. "Nhiều người đang sợ hãi. Họ biết mạng sống, cũng như tất cả những gì họ nỗ lực, sở hữu và coi trọng đang bị đe dọa".

Ông Biden đã hoãn lịch trình công Angola và Đức. "Tôi không nên rời khỏi đất nước vào thời điểm này", Tổng thống Biden nhấn mạnh và khẳng định ông đã yêu cầu giới chức Mỹ chuẩn bị nguồn lực để ứng phó với hậu quả của cơn bão.

Người dân xếp hàng chờ mua nhiên liệu trước bão ở Mỹ. Ảnh: INT

Truyền thông Mỹ ghi nhận dòng người sơ tán bị tắc nhiều tiếng trên cao tốc và các trạm xăng cạn nhiên liệu. Sở giao thông vận tải Florida thông báo cho phép phương tiện đi vào làn dừng khẩn cấp trên một số tuyến cao tốc để giảm tình trạng tắc đường.

Milton là cơn bão thứ hai tấn công Florida trong một tháng. Hồi tháng 9/2024, bão Helene, được mô tả là cơn bão chết chóc nhất đổ bộ vào Mỹ kể từ sau bão Katrina năm 2005, đã quét qua Florida và một loạt tiểu bang lân cận, khiến 230 người thiệt mạng.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Trận lũ quét tàn khốc dọc theo tuyến biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 359 người tính đến tối 27/8. Trong bối cảnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra hết sức căng thẳng, giới chức Nepal tiếp tục ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ vỡ một hồ nước vừa hình thành, đe dọa tạo ra thảm họa thứ cấp tại khu vực này.

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi lực lượng Nga gia tăng sức ép tại miền Đông Ukraine, trong khi Kyiv điều động các chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để củng cố tuyến phòng thủ. Cùng lúc, vấn đề viện trợ phòng không và khả năng huy động thêm nhân lực đang trở thành những thách thức lớn đối với Ukraine.

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

fb yt zl tw