Florida đón bão "tồi tệ" nhất thế kỉ, dân Mỹ sơ tán kín đường cao tốc

Bang Florida của Mỹ sắp đón siêu bão Milton được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong hơn một thế kỉ qua, buộc giới chức yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp.

New York Times sáng nay (9/10, giờ Hà Nội) cho biết siêu bão Milton đạt cấp 5, cấp cao nhất trong thang dự báo cường độ bão của Mỹ, đang tiến từ Vịnh Mexico vào khu vực bờ biển đông đúc và sầm uất nhất của bang Florida với sức gió lên đến 265km/h.

Ảnh vệ tinh của bão Milton. Ảnh: ABCNews

Thống đốc Florida Ron DeSantis nói rằng đây là một trong những cơn bão "tồi tệ" nhất được dự báo đổ bộ vào địa phương này trong hơn một thế kỉ. Trung tâm Báo Quốc gia Mỹ cho biết cơn bão có đường đi khá phức tạp, nên họ "chưa thể xác định vị trí đổ bộ chính xác".

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang của Mỹ đã phát lệnh sơ tán bắt buộc hoặc vận động sơ tán tự nguyện với khoảng 5,5 triệu người. Khoảng 8.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động để giúp đỡ người dân ứng phó với bão.

Một tuyến cao tốc chật kín xe cộ di chuyển, phần lớn là người sơ tán bão Milton. Ảnh: GettyImages

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân sơ tán lập tức ngay khi nhận được yêu cầu. "Đây là vấn đề sống còn, tôi không nói quá đâu", ông Biden nói. "Nhiều người đang sợ hãi. Họ biết mạng sống, cũng như tất cả những gì họ nỗ lực, sở hữu và coi trọng đang bị đe dọa".

Ông Biden đã hoãn lịch trình công Angola và Đức. "Tôi không nên rời khỏi đất nước vào thời điểm này", Tổng thống Biden nhấn mạnh và khẳng định ông đã yêu cầu giới chức Mỹ chuẩn bị nguồn lực để ứng phó với hậu quả của cơn bão.

Người dân xếp hàng chờ mua nhiên liệu trước bão ở Mỹ. Ảnh: INT

Truyền thông Mỹ ghi nhận dòng người sơ tán bị tắc nhiều tiếng trên cao tốc và các trạm xăng cạn nhiên liệu. Sở giao thông vận tải Florida thông báo cho phép phương tiện đi vào làn dừng khẩn cấp trên một số tuyến cao tốc để giảm tình trạng tắc đường.

Milton là cơn bão thứ hai tấn công Florida trong một tháng. Hồi tháng 9/2024, bão Helene, được mô tả là cơn bão chết chóc nhất đổ bộ vào Mỹ kể từ sau bão Katrina năm 2005, đã quét qua Florida và một loạt tiểu bang lân cận, khiến 230 người thiệt mạng.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

fb yt zl tw