FIFA sẽ mở cuộc điều tra để cân nhắc khả năng cấm vận bóng đá Israel

Nhiều ý kiến cho rằng FIFA đã có hành động không đồng nhất, hoặc có tiêu chuẩn kép khi cấm đội tuyển Nga tham dự các giải đấu quốc tế nhưng lại không trừng phạt Israel sau cuộc chiến ở Gaza.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng FIFA tổ chức ở Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 5 vừa qua, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Palestine Jibril Rajoub cũng từng yêu cầu FIFA đình chỉ tư cách thành viên của Israel và cấm các đội bóng nước này tham gia các sự kiện của FIFA.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA cho biết sẽ mở cuộc điều tra để cân nhắc khả năng cấm vận bóng đá liệu sau khi nhận được khiếu nại từ Liên đoàn bóng đá Palestine về các hành động bạo lực của Israel ở Dải Gaza.

Quyết định điều tra được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng FIFA tại Zurich hôm 3/10. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết tổ chức này vẫn "vô cùng sốc" về tình trạng bạo lực trong khu vực và kêu gọi hòa bình.

"Hội đồng FIFA đã thực hiện thẩm định cần thiết về vấn đề rất nhạy cảm này và dựa trên đánh giá kỹ lưỡng, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia độc lập," ông Infantino cho biết.

Liên đoàn bóng đá Palestine (PFA) đã khiếu nại dựa trên những gì họ cho là vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền của các hiệp hội thành viên và "vi phạm nghiêm trọng các mục tiêu theo luật định của FIFA". Họ cũng lưu ý rằng 92 cầu thủ Palestine (không chuyên nghiệp) đã thiệt mạng trong chiến tranh và cơ sở hạ tầng bóng đá của PFA đã bị phá hủy.

Ngoài ra, PFA còn tố cáo việc các đội bóng câu lạc bộ Israel đang chơi ở các khu định cư bất hợp pháp của Nhà nước Do Thái tại khu vực chiếm đóng ở Bờ Tây. Ít nhất năm câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại các khu định cư của Israel ở khu vực chiếm đóng tại Bờ Tây là thành viên của Liên đoàn bóng đá Israel (IFA). Theo luật pháp quốc tế, điều này là bất hợp pháp, song IFA đã bác bỏ cáo buộc này.

Tại cuộc họp của Đại hội đồng FIFA tổ chức ở Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 5 vừa qua, chủ tịch PFA Jibril Rajoub cũng từng yêu cầu FIFA đình chỉ tư cách thành viên của Israel và cấm các đội bóng nước này tham gia các sự kiện của FIFA.

Nhiều ý kiến cho rằng FIFA đã có hành động không đồng nhất, hoặc có tiêu chuẩn kép khi cấm đội tuyển Nga tham dự các giải đấu quốc tế, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine năm 2022.

Trường hợp tương tự cũng diễn ra ở phong trào Olympic. Hồi tháng 5, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế IOC John Coates cho biết không thể trừng phạt Israel như đã áp dụng đối với Nga, do "sự khác biệt giữa hai cuộc xung đột".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đội tuyển futsal Việt Nam bắt nhịp nhanh tại Hàng Châu

Đội tuyển futsal Việt Nam bắt nhịp nhanh tại Hàng Châu

Vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Kuwait, Đội tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại Hàng Châu (Trung Quốc) và nhanh chóng bước vào guồng quay tập luyện, hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi chính thức tranh tài ở bảng E Vòng loại futsal châu Á 2026.

Sự bảo thủ là liều thuốc độc cho chính Ruben Amorim!

Sự bảo thủ là liều thuốc độc cho chính Ruben Amorim!

Trận thua tan nát 0-3 trước Man City không chỉ là một thất bại đơn thuần của MU trong trận derby nhiều cảm xúc, mà còn phơi bày sự bế tắc đến mức nguy hiểm trong tư duy của HLV Ruben Amorim. Bởi chiến lược gia người Bồ Đào Nha vẫn quá bảo thủ với chiến thuật của mình.

Tuyển futsal Việt Nam thắng trận giao hữu thứ hai tại Kuwait

Tuyển futsal Việt Nam thắng trận giao hữu thứ hai tại Kuwait

Vượt qua đội tuyển futsal Kuwait với tỷ số 3 - 1 trong trận giao hữu lượt về diễn ra ngày 14/9, đội tuyển futsal Việt Nam khép lại chuyến tập huấn tại Tây Á bằng hai chiến thắng liên tiếp, tạo bước chạy đà quan trọng về chuyên môn và tinh thần trước Vòng loại futsal châu Á 2026.

Messi đá hỏng 11m, Inter Miami trả giá đắt

Messi đá hỏng 11m, Inter Miami trả giá đắt

Lionel Messi trải qua ngày thi đấu đầy ám ảnh tại MLS khi cú sút 11m của anh bị thủ môn đối phương bắt gọn. Chỉ một phút sau, Charlotte FC trừng phạt sai lầm bằng bàn thắng mở tỉ số, mở ra trận thua đậm của Inter Miami.

Bế mạc Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh

Bế mạc Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh

Trải qua 2 ngày tranh tài kịch tính và hấp dẫn, Giải Pickleball chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào sáng 14/9.

Hồi chuông cảnh tỉnh cho bóng đá chuyên nghiệp

Hồi chuông cảnh tỉnh cho bóng đá chuyên nghiệp

Thời gian gần đây, hàng loạt câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam xin rút lui, không tham gia các giải đấu lớn như Giải Bóng đá vô địch quốc gia (V.League), Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia, Cúp Quốc gia... Điều này không chỉ gây tiếc nuối cho người hâm mộ, mà còn dấy lên lo ngại về tính bền vững trong phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh về những bất cập trong quản lý, tài chính và chiến lược lâu dài của nhiều đội bóng tại Việt Nam.

Cristiano Ronaldo tiếp tục được vinh danh

Cristiano Ronaldo tiếp tục được vinh danh

Vừa qua, hệ thống giải VĐQG Bồ Đào Nha đã tổ chức lễ trao giải để vinh danh những cá nhân xuất sắc trong mùa giải 2024⁄25. Tại đây, một danh hiệu đặc biệt đã được trao cho thủ quân ĐT Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo.

fb yt zl tw