FIFA đề xuất các biện pháp phạt bắt buộc đối với hành vi kỳ thị, phân biệt chủng tộc

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ trình đề xuất lên Đại hội FIFA để tất cả 211 hiệp hội thành viên của liên đoàn thực hiện các biện pháp phạt bắt buộc, bao gồm cả việc hủy trận đấu, đối với các hành vi kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một thông điệp ngày 16/5, Tổng Thư ký FIFA Mattias Grafstrom cho biết ông đã gửi thư thông báo đến tất cả thành viên của liên đoàn, trong đó phác thảo đề xuất bao gồm các quy tắc và biện pháp trừng phạt, biện pháp xử lý trên sân cỏ và các cáo buộc hình sự tiềm ẩn. Đề xuất này sẽ được công bố tại Đại hội FIFA lần thứ 74, diễn ra từ ngày 13 - 17/5, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tổng Thư ký Grafstrom nhấn mạnh, FIFA sẽ coi phân biệt chủng tộc là một hành vi phạm tội cụ thể và vấn đề này sẽ cần bắt buộc đưa vào Bộ luật kỷ luật cá nhân của tất cả 211 hiệp hội thành viên FIFA.

Ông Grafstrom nêu rõ, FIFA sẽ tạm dừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ các trận đấu trong trường hợp xảy ra hành vi phân biệt chủng tộc tùy theo mức độ; đặt ra quy định chung về cử chỉ mà cầu thủ có thể ra dấu để thông báo khi phát hiện hành vi phân biệt chủng tộc trong lúc thi đấu, và khi trọng tài xác định cần thực hiện quy trình 3 bước để xử lý vụ việc. Cụ thể, cầu thủ có thể giơ tay và bắt chéo cổ tay để trọng tài biết rằng đã xảy ra vụ việc phân biệt chủng tộc.

FIFA đang đẩy mạnh phòng chống hành vi lăng mạ, phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Ngày 12/4, nhân Ngày quốc tế Xóa bỏ kỳ thị, phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc, trong khuôn khổ chiến dịch của FIFA về Chống phân biệt đối xử, FIFA đã gửi tới các liên đoàn thành viên công văn với mong muốn cập nhật về công tác bảo vệ các cầu thủ, đội bóng, huấn luyện viên và quan chức trận đấu khỏi hành vi lạm dụng trực tuyến. FIFA mong muốn các liên đoàn thành viên không để xuất hiện các hành vi phân biệt chủng tộc và các hình thức lạm dụng khác trên các trang mạng xã hội của mình.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Giải vô địch Cầu mây bãi biển quốc gia năm 2024

Bế mạc Giải vô địch Cầu mây bãi biển quốc gia năm 2024

Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, chiều 13/6, các trận thi đấu bán kết, chung kết nội dung đội tuyển bốn nam, nữ hỗn hợp và lễ bế mạc Giải vô địch Cầu mây bãi biển Quốc gia năm 2024 đã diễn ra tại khu vực bãi biển Bãi Sau, đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Khởi tranh Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024

Khởi tranh Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024

Tối 11/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Sở Thể dục, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cầu lông Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch Cầu lông trẻ Quốc gia năm 2024 tranh cúp Donex.

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Tỏa sáng tinh thần đồng đội, sự đoàn kết

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á: Tỏa sáng tinh thần đồng đội, sự đoàn kết

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 29/5-9/6, không những đánh giá tài năng thể thao của học sinh trong khu vực mà còn thúc đẩy tình đoàn kết của giới trẻ, tạo cơ hội cho các vận động viên được giao lưu và trao đổi văn hóa ở các nước Đông Nam Á.

fb yt zl tw