FIFA đề xuất các biện pháp phạt bắt buộc đối với hành vi kỳ thị, phân biệt chủng tộc

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ trình đề xuất lên Đại hội FIFA để tất cả 211 hiệp hội thành viên của liên đoàn thực hiện các biện pháp phạt bắt buộc, bao gồm cả việc hủy trận đấu, đối với các hành vi kỳ thị và phân biệt chủng tộc.

Trong một thông điệp ngày 16/5, Tổng Thư ký FIFA Mattias Grafstrom cho biết ông đã gửi thư thông báo đến tất cả thành viên của liên đoàn, trong đó phác thảo đề xuất bao gồm các quy tắc và biện pháp trừng phạt, biện pháp xử lý trên sân cỏ và các cáo buộc hình sự tiềm ẩn. Đề xuất này sẽ được công bố tại Đại hội FIFA lần thứ 74, diễn ra từ ngày 13 - 17/5, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Tổng Thư ký Grafstrom nhấn mạnh, FIFA sẽ coi phân biệt chủng tộc là một hành vi phạm tội cụ thể và vấn đề này sẽ cần bắt buộc đưa vào Bộ luật kỷ luật cá nhân của tất cả 211 hiệp hội thành viên FIFA.

Ông Grafstrom nêu rõ, FIFA sẽ tạm dừng, đình chỉ hoặc hủy bỏ các trận đấu trong trường hợp xảy ra hành vi phân biệt chủng tộc tùy theo mức độ; đặt ra quy định chung về cử chỉ mà cầu thủ có thể ra dấu để thông báo khi phát hiện hành vi phân biệt chủng tộc trong lúc thi đấu, và khi trọng tài xác định cần thực hiện quy trình 3 bước để xử lý vụ việc. Cụ thể, cầu thủ có thể giơ tay và bắt chéo cổ tay để trọng tài biết rằng đã xảy ra vụ việc phân biệt chủng tộc.

FIFA đang đẩy mạnh phòng chống hành vi lăng mạ, phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Ngày 12/4, nhân Ngày quốc tế Xóa bỏ kỳ thị, phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc, trong khuôn khổ chiến dịch của FIFA về Chống phân biệt đối xử, FIFA đã gửi tới các liên đoàn thành viên công văn với mong muốn cập nhật về công tác bảo vệ các cầu thủ, đội bóng, huấn luyện viên và quan chức trận đấu khỏi hành vi lạm dụng trực tuyến. FIFA mong muốn các liên đoàn thành viên không để xuất hiện các hành vi phân biệt chủng tộc và các hình thức lạm dụng khác trên các trang mạng xã hội của mình.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Sẵn sàng cho lễ khai mạc Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026

Lào Cai: Sẵn sàng cho lễ khai mạc Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026

Chỉ còn hơn 1 ngày, Giải Boxing vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai. Thời điểm này, nhiều đoàn vận động viên trên cả nước đã có mặt tại Lào Cai để tập luyện, làm quen sân thi đấu và hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi bước vào tranh tài.

U17 Việt Nam thắng trận đầu tiên ở giải châu Á

U17 Việt Nam thắng trận đầu tiên ở giải châu Á

Rạng sáng 7/5, đội tuyển U17 Việt Nam đã có khởi đầu thuận lợi tại giải U17 châu Á 2026 khi đánh bại U17 Yemen với tỷ số 1-0. Chiến thắng trên sân King Abdullah Sports City không chỉ mang về 3 điểm quý giá mà còn chấm dứt chuỗi 10 năm không thắng của bóng đá trẻ Việt Nam ở đấu trường này.

Lục Thị Hà Trang mang huy chương vàng về cho Lào Cai tại Giải Vô địch câu lạc bộ Vật quốc gia

Lục Thị Hà Trang mang huy chương vàng về cho Lào Cai tại Giải Vô địch câu lạc bộ Vật quốc gia

Giải Vô địch Câu lạc bộ Vật cổ điển và Vật tự do quốc gia, diễn ra từ ngày 02 đến 08/5 tại thành phố Huế, đã quy tụ 20 đoàn đến từ các tỉnh, thành và ngành trên toàn quốc, với sự góp mặt của khoảng 300 vận động viên, tạo nên bầu không khí thi đấu sôi nổi và cạnh tranh. Vận động viên Lục Thị Hà Trang đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng, mang vinh quang về cho thể thao Lào Cai.

Những bước chạy vượt giới hạn

Những bước chạy vượt giới hạn

Những năm gần đây, phong trào chạy bộ, đặc biệt là chạy địa hình phát triển mạnh. Từ các giải chạy, nhiều vận động viên trẻ trưởng thành, trong đó có không ít gương mặt đến từ vùng cao. Dù điều kiện tập luyện còn hạn chế, các vận động viên vẫn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích tích cực, khẳng định tiềm năng thể thao từ cơ sở.

Lào Cai tập huấn phòng, chống doping cho trên 170 vận động viên trước Đại hội Thể thao toàn quốc

Lào Cai tập huấn phòng, chống doping cho trên 170 vận động viên trước Đại hội Thể thao toàn quốc

Chiều 03/5, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phòng, chống doping Việt Nam tổ chức tập huấn giáo dục phòng, chống doping cho huấn luyện viên, vận động viên chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản lĩnh nữ kỳ thủ

Bản lĩnh nữ kỳ thủ

Cờ tướng được xem là sân chơi của những bậc “trượng phu”. Song, hiện nay, các nữ kỳ thủ không hề kém cạnh về tư duy chiến thuật và bản lĩnh thi đấu. Tại Giải vô địch Cờ tướng quốc gia tranh Cúp VnLink năm 2026, các nữ kỳ thủ của đội tuyển Lào Cai đã xuất sắc giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng ngay trên sân nhà.

Tài năng trẻ của Kickboxing Lào Cai

Tài năng trẻ của Kickboxing Lào Cai

Những năm gần đây, Kickboxing Lào Cai đang dần tạo dấu ấn rõ nét trên bản đồ thể thao thành tích cao, từ các giải trẻ trong nước đến sân chơi quốc tế. Nổi bật trong số đó là cái tên Phàn Ngọc Hoa - gương mặt trẻ giàu tiềm năng, từng bước khẳng định mình bằng ý chí, niềm đam mê và những thành tích đáng ghi nhận.

Tuyển Malaysia bị tẩy chay tại ASEAN Cup 2026

Tuyển Malaysia bị tẩy chay tại ASEAN Cup 2026

Ultras Malaya – hội cổ động viên bóng đá số 1 Malaysia tuyên bố “tẩy chay ngay lập tức” các trận đấu có đội tuyển quốc gia Malaysia góp mặt, cho đến khi 3 yêu cầu được đáp ứng. Chiến dịch tẩy chay đầu tiên kéo dài tới hết ASEAN Cup 2026.

FIFA chốt lịch U17 World Cup

FIFA chốt lịch U17 World Cup

Qatar tiếp tục trở thành điểm hẹn của những ngôi sao bóng đá trẻ hàng đầu thế giới, sau khi Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) xác nhận lịch tổ chức U17 World Cup 2026.

fb yt zl tw