FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

FDA đưa ra thông tin trên sau khi các cố vấn của cơ quan này cho rằng vaccine mới nên nhắm vào biến thể JN.1 hơn là loại biến thể mới KP.2. Các cố vấn cho biết JN.1 là biến thể duy nhất mà Novavax - một trong những nhà sản xuất vaccine – tuyên bố vaccine của hãng sẽ có khả năng phòng ngừa. Hãng Novavax dự kiến phân phối thương mại vaccine nhắm vào biến thể JN.1 tại thị trường Mỹ vào tháng 9 tới.

Hãng Moderna ngày 7/6 cho biết đã nộp đơn lên FDA xin cấp phép cho vaccine nhằm vào biến thể JN.1. Moderna dự kiến mốc thời gian nhận được giấy phép là vào tháng 8 tới, trong khi hãng Pfizer cùng đối tác BioNTech cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp các loại vaccine mới ngay sau khi được cấp phép.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ), JN.1 là biến thể chủ đạo tại Mỹ vào đầu năm nay, nhưng hiện không còn lây lan rộng nữa. Ước tính biến thể này gây ra 3,1% số ca mắc COVID-19 tại Mỹ trong 2 tuần từ ngày 26/5 – 8/6. Trong khi đó, biến thể KP.2 gây ra khoảng 22,5% số ca mắc và biến thể KP.3 hiện chiếm ưu thế với 25% số ca mắc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw