FBI bắt giữ quân nhân 21 tuổi nghi làm rò rỉ tài liệu mật

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ một quân nhân thuộc lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ với cáo buộc người này gây ra vụ rò rỉ tài liệu mật gây rúng động vài ngày qua.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 13/4 thông báo, FBI đã bắt giữ nghi phạm Jack Douglas Teixeira, 21 tuổi, với cáo buộc "lưu trữ và lan truyền trái phép thông tin quốc phòng mật".

Teixeira bị đặc vụ FBI bắt giữ.

Teixeira là một quân nhân thuộc lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ. "Các đặc vụ FBI bắt Teixeira từ chiều nay và không gặp sự cố nào. Anh ta sẽ sớm trình diện tại tòa án quận Massachusetts", ông Garland thông tin.

FBI cùng ngày xác nhận các đặc vụ đã thực hiện vụ bắt ở khu vực North Dighton thuộc bang Massachusetts. Hình ảnh trên các kênh truyền hình cho thấy, các sĩ quan có vũ trang áp giải một thanh niên mặc áo phông xám, quần soóc đỏ ra xe chờ sẵn.

Teixeira nhập ngũ tháng 9/2019, là chuyên gia về công nghệ thông tin và truyền thông. Dù mới 21 tuổi, nhưng anh này được tiếp cận nhiều thông tin mật. New York Times dẫn lời mẹ của Teixeira cho hay, anh này làm việc tại một căn cứ ở Cape Cod.

Theo New York Times, Teixeira có một nhóm chat trên mạng xã hội Discord có tên Thug Shaker Central, gồm khoảng 20-30 thành viên là thanh thiếu niên. Họ cùng nhau bàn luận về súng ống và trò chơi điện tử.

Một bức ảnh của Teixeira trên mạng xã hội.

Truyền thông Mỹ tuần trước đưa tin hàng loạt tài liệu tình báo, trong đó có những văn bản đóng dấu tuyệt mật, đã xuất hiện trên mạng xã hội và nhiều trang web suốt vài tháng qua. Một số nguồn tin tin rằng việc rò rỉ bắt đầu từ mạng Discord.

Các thông tin tình báo bị rò rỉ có các đánh giá của Lầu Năm Góc về chiến sự Ukraine, cũng như hoạt động tình báo của Mỹ với đối thủ lẫn đồng minh. Một số thông tin nhạy cảm nhất được cho là liên quan tới năng lực quân sự và những điểm yếu trong quân đội Ukraine.

Các cơ quan an ninh quốc gia và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang đánh giá thiệt hại của vụ lộ thông tin mật đối với an ninh quốc gia cũng như quan hệ với các đồng minh và các quốc gia khác, bao gồm Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng ngày ca ngợi Bộ Tư pháp Mỹ và FBI "đã hành động nhanh chóng trong cuộc điều tra". Trước đó, ông tuyên bố sẽ "lật tung từng tảng đá" đến khi tìm ra nguồn gốc vụ rò rỉ loạt tài liệu tình báo mật.

Theo CAND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

fb yt zl tw