EU nhất trí cắt giảm nhu cầu khí đốt xuống 15%

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận chính trị về việc tự nguyện giảm 15% nhu cầu khí đốt tự nhiên so với mức trung bình giai đoạn 2017 – 2021.

EU nhất trí cắt giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% ảnh 1
 Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc Jozef Sikela đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng EU về năng lượng vào ngày 26/7 trong bối cảnh khối này phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt trong mùa đông.

Theo thông cáo báo chí từ Hội đồng châu Âu, "các quốc gia thành viên đã đồng ý giảm nhu cầu khí đốt của họ xuống 15% so với mức tiêu thụ trung bình trong 5 năm qua, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2022 đến ngày 31/3/2023, với các biện pháp do họ lựa chọn". “Các biện pháp khả thi bao gồm giảm tiêu thụ khí đốt trong ngành điện, các biện pháp khuyến khích chuyển đổi nhiên liệu trong công nghiệp, các chiến dịch nâng cao nhận thức quốc gia, các nghĩa vụ giảm nhiệt có mục tiêu và làm mát và các biện pháp dựa trên thị trường như đấu giá giữa các công ty" – thông cáo báo chí cho biết thêm.

Tuy nhiên, có một số trường hợp miễn trừ đối với mục tiêu 15%, đặc biệt là có lợi cho các quốc đảo như Malta, Cyprus và Ireland, được miễn vì các quốc gia này không được kết nối với mạng lưới khí đốt của EU.

Những nước có khả năng nhất định trong việc xuất khẩu khí đốt sang các nước EU khác có thể yêu cầu một mục tiêu thấp hơn, miễn sao họ xuất khẩu số khí đốt mà họ chia sẻ được. Nhóm này có thể bao gồm Tây Ban Nha - nước không dựa vào nguồn khí đốt Nga và ban đầu phản đối kế hoạch của EU. “Mọi người đều hiểu rằng khi ai đó đề nghị bạn giúp đỡ, bạn nên giúp họ” – Bộ trưởng Bộ Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cho biết.

Những nước đã đạt mức dự trữ khí đốt cao hơn mục tiêu mà EU đề ra cho thời hạn tháng 8 cũng có thể hạ mức cắt giảm tiêu thụ khí đốt. Mức cắt giảm vì thế sẽ không quá khắc nghiệt đối với khoảng hơn một chục nước hiện đã có dự trữ tương đối đầy, như Đức và Italy.

Các quốc gia EU cũng có thể miễn cắt giảm đối với nhu cầu khí đốt của những ngành công nghiệp chủ chốt, như sản xuất thép - một ngành sử dụng nhiều năng lượng. Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi sinh thái của Italy, ông Roberto Cingolani, nói rằng mục tiêu bắt buộc của Italy nên là 7% thay vì 15%, nếu tính đến việc cắt giảm nhu cầu khí đốt mà nước này đã thực hiện trong những năm trước.

Ngoài ra, theo Hội đồng châu Âu, "cảnh báo của Liên minh" có thể được kích hoạt bởi Ủy ban châu Âu nếu họ nhận thấy "nguy cơ đáng kể về tình trạng thiếu khí nghiêm trọng hoặc nhu cầu khí đốt đặc biệt cao", hoặc "nếu 5 hoặc nhiều quốc gia thành viên đã tuyên bố ở cấp quốc gia, yêu cầu Ủy ban làm như vậy".

Trước đó, các nước thành viên EU đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc trao quyền cho Brussels áp đặt việc cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ trong trường hợp khẩn cấp. Họ muốn chính 27 quốc gia thành viên - chứ không phải cơ quan điều hành EU có trụ sở tại Brussels - quyết định thời điểm và cách thức thực hiện các mục tiêu ràng buộc.

Châu Âu đã đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu sau khi EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Điều này đã dẫn đến sự gián đoạn về nguồn cung khí đốt và giá năng lượng tăng vọt.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Một số người dân ở miền Trung nước Mỹ sẽ phải thay đổi trang phục chóng vánh, từ quần short sang quần áo trượt tuyết chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, do đợt nắng nóng ở khu vực đồng bằng miền Trung và miền Nam dần nhường chỗ cho thời tiết lạnh giá đặc trưng vào thời điểm này trong năm.

fb yt zl tw