Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Duyên Hải: Thi công đường gây mất nước sinh hoạt của nhiều hộ dân

Duyên Hải: Thi công đường gây mất nước sinh hoạt của nhiều hộ dân

Từ gần một tháng nay, nhiều hộ dân ở tổ 2, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến đường kết nối (giai đoạn 1) từ Khu kinh tế Cửa khẩu Kim Thành đi Tỉnh lộ 156 làm hỏng nguồn nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án xây dựng công trình tuyến đường kết nối Khu kinh tế Cửa khẩu Kim Thành - Tỉnh lộ 156, thành phố Lào Cai được UBND tỉnh phê duyệt năm 2022, do Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án đã bước vào thi công giai đoạn 1. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã phát sinh một số vấn đề gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực tổ 2, phường Duyên Hải.

Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay, khoảng 40 hộ dân sinh sống tại khu dân cư Kim Thành, tổ 2, phường Duyên Hải đang lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguyên nhân là do trong quá trình thi công tuyến đường đã làm hư hỏng khe nước ngầm - nguồn cung cấp nước duy nhất cho các hộ dân.

19.jpg

Ông Lý Đức Phong (đại diện hộ dân ở tổ 2, phường Duyên Hải) cho biết: “Do khu dân cư Kim Thành thuộc tổ 2, phường Duyên Hải nằm trên sườn đồi cao, hệ thống nước sinh hoạt của thành phố Lào Cai không đủ áp lực để đẩy lên, vì vậy, hơn 40 hộ dân ở đây phải sử dụng nguồn nước từ mạch nước ngầm duy nhất trên rừng đầu nguồn chảy về. Trước khi thi công tuyến đường kết nối Khu kinh tế cửa khẩu Kim Thành đi Tỉnh lộ 156, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai và đơn vị thi công đã cam kết về việc tránh làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã đào đắp, làm vùi lấp mạch nước. Các hộ dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt”.

Có mặt tại công trường, phóng viên ghi nhận, tuyến đường đã thi công được hơn 2 km, điểm đầu là đường Thủ Dầu 1 và điểm cuối là Tỉnh lộ 156B. Theo đó, đoạn đường đi qua tổ 2, phường Duyên Hải dài hơn 1 km đã được đào đắp mở nền nằm phía trên khu dân cư Kim Thành. Việc đào đắp đã làm đứt gãy, vùi lấp mạch nước ngầm chảy từ trên rừng đầu nguồn xuống khu vực các hộ dân sinh sống.

21.jpg

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lý Thị Duyên, người dân ở tổ 2, phường Duyên Hải cho biết: Từ mạch nước ngầm, chúng tôi tự xây bể chứa tập trung, sau đó lắp đường ống chia về các hộ dân để phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Chúng tôi sử dụng nguồn nước này đã nhiều năm nay.

“Trước khi thi công, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai và đơn vị thi công đã có văn bản cam kết với các hộ dân sẽ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Theo bản cam kết, chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thi công tuyến đường, không gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Trường hợp trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến nguồn nước của các hộ gia đình, UBND thành phố sẽ chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công tìm giải pháp khắc phục đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho các hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay, sau gần một tháng, nguồn nước bị cạn kiệt, nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nhưng các cơ quan chức năng chưa có giải pháp khắc phục” - bà Duyên nói.

23.jpg

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hà, Tổ Trưởng tổ 2, phường Duyên Hải, cho biết: Theo thống kê ban đầu, có gần 40 hộ dân bị ảnh hưởng thiếu nước. Khi xảy ra sự việc, đại diện tổ dân phố đã đến kiểm tra, ghi nhận sự việc và vận động người dân không có hành động cản trở đơn vị thi công và gây mất an ninh, trật tự. Chúng tôi cũng đã liên lạc với đơn vị thi công và chính quyền phường đề nghị tìm giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Duyên Hải cho biết, chính quyền đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của các hộ dân và đã đến kiểm tra hiện trạng, đồng thời có ý kiến với Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai và đơn vị thi công để khẩn trương khắc phục sự cố và cấp nước cho người dân sớm nhất có thể. Đến thời điểm hiện nay, các bên chưa thống nhất được phương án khắc phục, vì thế, chúng tôi đã vận động Nhân dân đào một giếng nhỏ ở khu vực sườn đồi có mạch nước ngầm để lấy nước phục vụ sinh hoạt tạm thời trong khi chờ Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai triển khai phương án cấp nước chính thức.

22.jpg

Sáng 10/5, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Ngân, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết: Trước khi triển khai dự án đường kết nối Khu kinh tế Cửa khẩu Kim Thành đi Tỉnh lộ 156, các hộ dân đã đề nghị điều chỉnh nắn hướng tuyến đường để bảo vệ rừng cảnh quan đầu nguồn và đảm bảo an toàn cho nhà dân. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh hướng tuyến đường thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thể quy hoạch khu vực đã được UBND tỉnh phê duyệt.

“Chúng tôi cũng đã cam kết với các hộ dân đảm bảo an toàn và duy trì nguồn nước cho các hộ dân. Chúng tôi cũng đã đối thoại với người dân để thống nhất phương án cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân. Theo đó, có thể kéo đường ống cấp nước từ hệ thống nước sạch của thành phố trên đường Thủ Dầu 1 lên hoặc tổ chức khoan giếng lấy nước phục vụ người dân. Tuy nhiên, thực hiện theo phương án nào cũng cần phải bàn bạc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố”. Ông Ngân nhấn mạnh.

Việc triển khai Dự án thi công đường kết nối Khu kinh tế Cửa khẩu Kim Thành đi Tỉnh lộ 156 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của thành phố nên được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, quá trình triển khai, người dân mong muốn chủ đầu tư và đơn vị thi công quan tâm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và duy trì nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt. Hiện đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt, việc thiếu nước phục vụ sinh hoạt gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống Nhân dân. Vì vậy, các hộ dân mong muốn chính quyền thành phố Lào Cai sớm chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố có phương án khắc phục kịp thời vấn đề trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa "vàng" Hợp Thành

Mùa "vàng" Hợp Thành

Đến xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào màu vàng mê đắm của những cánh đồng lúa chín. Là một trong số ít địa phương của thành phố còn nhiều diện tích đồng ruộng nên khi chạm chân đến đầu xã là khung cảnh làng quê thanh bình với cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hiện ra trước mắt. Giờ đang là thời điểm thu hoạch vụ chiêm, đồng bào Tày, Giáy, Xá Phó nơi đây đang nhộn nhịp thăm đồng, thu hái thành quả sau bao ngày trông đợi.

Lời khẩn cầu

Lời khẩn cầu

Lời khẩn cầu, câu chuyện kể về Chi, một học sinh luôn đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Vậy nhưng, Chi lại trở thành đối tượng bị các bạn cùng trường ghen ghét và bắt nạt. Qua những lần bị chặn đường, mưa cùi chỏ, đấm, đá … Chi đã đưa ra những lời khẩn cầu với ai? liệu những lời khẩn cầu đó có được hồi đáp. Diễn biến câu chuyện sao? Mời quý thính giả cùng lắng nghe ngay sau đây!

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Thể diện

Thể diện

Truyện ngắn “Thể diện” của tác giả Bùi Việt Phương là câu chuyện xoay quanh cuộc sống 2 anh em Thể và Diện. Bố là liệt sỹ, mình mẹ nuôi 2 anh em khôn lớn. Trong khi người anh có dáng thư sinh, chăm ngoan, học giỏi, trở thành thầy giáo, là niềm vinh dự lớn của gia đình thì cậu em lại đen đúa, thấp mập, gặp khó khăn về ngôn ngữ nên không đến trường học, mà từ nhỏ chỉ làm thuê, cùng mẹ nuôi anh trai. Những tưởng người anh mãi là “vầng dương” của gia đình, cho đến khi bi kịch bất ngờ xảy ra...

Sắc tím hoa bằng lăng

Sắc tím hoa bằng lăng

Những ngày đầu hè, khi đi dạo xung quanh những con phố của thành phố Lào Cai, ta có thể dễ dàng bắt gặp những cây hoa tím mộng mơ, khoe sắc dưới những tia nắng mùa hạ.

Các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn, nắng nóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn, nắng nóng trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Thực hiện Công điện số 397 /CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các biện pháp cụ thể như sau:

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Đêm trăng rằm

Đêm trăng rằm

"Đêm trăng rằm" kể về cuộc gặp của Xiên và Lả. Giữa họ nảy sinh tình cảm và kết trái bằng sự ra đời của cậu bé Bình. Vậy nhưng, chiến tranh, bom đạn đã chia cắt 3 thành viên, khi họ còn chưa thực sự có ngày đoàn tụ. Chi tiết câu chuyện ra sao? Mời quý thính giả cùng lắng nghe ngay sau đây!

Mùa cấy lúa trên ruộng bậc thang

Mùa cấy lúa trên ruộng bậc thang

Sau đợt hán hán kéo dài, những ngày gần đây tranh thủ "cơn mưa vàng", đồng bào vùng cao tích cực ra đồng cày bừa để cấy vụ lúa duy nhất trong năm cho kịp thời vụ. Không khí lao động trên các cánh đồng ruộng bậc thang diễn ra tích cực, khẩn trương.

Tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm mới, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hiện nay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm “thuốc lá điện tử”, “thuốc lá nung nóng”. Vì vậy, các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Chiếc xe đạp của ông Khang

Chiếc xe đạp của ông Khang

Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe truyện ngắn “Chiếc xe đạp của ông Khang”, của tác giả Lê Kiểm. Truyện ngắn “Chiếc xe đạp của ông Khang” được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần, số 932, phát hành ngày 6/5/2023. Câu chuyện diễn biến như thế nào? Ngay sau đây, mời quý thính giả cùng lắng nghe chi tiết truyện ngắn này.

fb yt zl tw