Đường sắt Lào - Trung Quốc bắt đầu vận chuyển hành khách từ ngày 13/4

Đường sắt Lào - Trung Quốc bắt đầu vận chuyển hành khách từ ngày 13/4 ảnh 1

Đây sẽ là chuyến tàu vận chuyển hành khách xuyên biên giới Lào - Trung Quốc đầu tiên, góp phần thúc đẩy lưu lượng hành khách đi lại với chi phí thấp.

Theo thỏa thuận của hai chính phủ, từ ngày 13/4 hai nước sẽ khai trương cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào - Trung Quốc và tàu khách xuyên biên giới. Theo đó, hành khách có thể di chuyển từ Lào sang Trung Quốc và ngược lại qua hệ thống đường sắt dài hơn 1.000 km nối từ thủ đô Vientiane của Lào tới thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Du khách vẫn phải làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Bò-tèn bên phía Lào và Bò-hản bên phía Trung Quốc nhưng sẽ không phải đổi tàu như hiện nay.

Hiện Chính phủ Lào đã tiến hành lắp đặt các quầy xuất nhập cảnh tại các nhà ga dọc theo tuyến đường sắt Lào - Trung để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách cả trong và ngoài nước.

Đường sắt Lào - Trung Quốc bắt đầu vận chuyển hành khách từ ngày 13/4 ảnh 2

Thống kê của Công ty đường sắt Lào - Trung Quốc cho thấy, dù chưa có chuyến tàu chạy thẳng từ Vientiane tới Côn Minh nhưng trung bình mỗi ngày vẫn có 1.500 - 1.600 người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Luang Namtha sau đó di chuyển từ ga Bò-tèn đến các ga khác của tuyến đường tại Lào.

Việc đưa vào khai thác dịch vụ hành khách đường sắt xuyên biên giới diễn ra sát dịp Tết cổ truyền Bounpimay của Lào từ ngày 14 - 16/4, trùng với Tết cổ truyền theo Phật lịch tại Thái Lan, Campuchia và nhiều nước trong khu vực, được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hành khách đi lại bằng đường sắt trong dịp nghỉ lễ dài ngày.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw