Dừng xe máy nghe điện thoại vẫn bị xử phạt đến 14 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX trong trường hợp này

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoản 6 Điều 9 quy định hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang di chuyển trên đường bộ bị nghiêm cấm.

Do đó, nếu dừng xe để nghe hay sử dụng điện thoại sẽ không phải là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, khi dừng xe để nghe điện thoại, người lái xe cần tuân thủ quy định tại Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, cụ thể:

Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe;

Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

gocnhinphaply.nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho các em nhỏ vùng cao

Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho các em nhỏ vùng cao

Như những bông hoa lặng lẽ nở giữa núi rừng, những trang sách sẽ âm thầm nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn những học trò nhỏ, với khát vọng đó, hơn 20.000 cuốn sách đã được nhóm các bạn trẻ đến từ dự án “Thư viện từ những bông hoa” ấp ủ trao tặng trong hai năm qua.

Giới chuyên gia cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc lạm dụng điện thoại di động

Giới chuyên gia cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc lạm dụng điện thoại di động

Các chuyên gia Trung Quốc ngày 21/3 đã cảnh báo về tác động tiêu cực của việc lạm dụng điện thoại di động đối với chất lượng giấc ngủ. Khi thiết bị điện tử này ngày càng trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, thì các vấn đề liên quan đến giấc ngủ cũng ngày càng gia tăng.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội giám sát việc thực hiện pháp luật về dân số tại tỉnh Lào Cai

Ủy ban Văn hóa và Xã hội giám sát việc thực hiện pháp luật về dân số tại tỉnh Lào Cai

Sáng 21/3, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về dân số kết hợp khảo sát các nhiệm vụ, giải pháp về y tế cơ sở, y tế dự phòng của tỉnh Lào Cai.

Cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong trường hợp sau sắp xếp nếu người lao động nghỉ nhiều, thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ phải chi ra nhiều hơn. Tuy nhiên, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay còn kết dư hơn 60.000 tỷ đồng. Do đó, với những viên chức, người lao động thôi việc khi tinh gọn bộ máy thì Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo khả năng chi trả.

fb yt zl tw