Dừng xe máy nghe điện thoại vẫn bị xử phạt đến 14 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX trong trường hợp này

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoản 6 Điều 9 quy định hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang di chuyển trên đường bộ bị nghiêm cấm.

Do đó, nếu dừng xe để nghe hay sử dụng điện thoại sẽ không phải là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, khi dừng xe để nghe điện thoại, người lái xe cần tuân thủ quy định tại Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, cụ thể:

Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe;

Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

gocnhinphaply.nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hiệu quả từ đợt ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân tại Lào Cai

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh với sự phối hợp tích cực của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng.

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Người Việt ngày càng lệ thuộc bản đồ số khi đi xe máy

Không chỉ hỗ trợ tìm đường, công nghệ điều hướng đang dần trở thành công cụ thiết yếu với người đi xe hai bánh tại Việt Nam. Trong bối cảnh giao thông đô thị đông đúc, nhiều tài xế công nghệ và người dân phụ thuộc vào bản đồ số để tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc và duy trì công việc hằng ngày.

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Sân chơi nghệ thuật trong trường học

Bên cạnh hoạt động dạy học trên lớp, nhiều nhà trường chú trọng tạo môi trường để học sinh phát triển năng khiếu và sở thích cá nhân. Các câu lạc bộ nghệ thuật trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng tài năng, nuôi dưỡng cảm xúc, khơi dậy ước mơ cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Mở rộng “lưới an sinh” bền vững

Năm 2026, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội cơ sở Lục Yên. Theo chỉ tiêu được giao, đơn vị phấn đấu phát triển 7.053 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 623 người so với năm 2025.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus Hanta, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Theo Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hiện có đầy đủ nhân lực, thiết bị và sinh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus Hanta. Bộ Y tế cảnh báo, virus này có thể gây hội chứng phổi, sốt xuất huyết kèm suy thận với diễn biến nặng, chủ yếu lây truyền qua nước tiểu, phân và nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

fb yt zl tw