Dừng xe máy nghe điện thoại vẫn bị xử phạt đến 14 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX trong trường hợp này

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoản 6 Điều 9 quy định hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang di chuyển trên đường bộ bị nghiêm cấm.

Do đó, nếu dừng xe để nghe hay sử dụng điện thoại sẽ không phải là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, khi dừng xe để nghe điện thoại, người lái xe cần tuân thủ quy định tại Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, cụ thể:

Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe;

Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

gocnhinphaply.nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1: Thắp sáng kỳ vọng đổi thay trên quê hương Gia Phú

Sự kiện khởi công Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1, xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ mở ra cơ hội thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dự án còn mang theo kỳ vọng về một cuộc sống no ấm, hạnh phúc khi người dân địa phương có thể “ly nông bất ly hương”, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với các môn tự chọn

Sáng 12/6, thí sinh trên cả nước tiếp tục ngày thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với hai môn thi tự chọn. Sau ngày thi đầu tiên gồm Ngữ văn và Toán, hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào buổi thi trong tâm thế ổn định, nhiều em đến điểm thi từ sớm để ôn lại kiến thức và trao đổi với bạn bè trước giờ làm bài.

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Lào Cai: Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá trùng thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2026, thí sinh cần chủ động phòng tránh

Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết, trong 3 giờ qua khu vực tỉnh Lào Cai xuất hiện các vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có nơi mưa to kèm dông tại nhiều địa phương.

fb yt zl tw