Dừng xe máy nghe điện thoại vẫn bị xử phạt đến 14 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX trong trường hợp này

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khoản 6 Điều 9 quy định hành vi dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đang di chuyển trên đường bộ bị nghiêm cấm.

Do đó, nếu dừng xe để nghe hay sử dụng điện thoại sẽ không phải là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, khi dừng xe để nghe điện thoại, người lái xe cần tuân thủ quy định tại Điều 18 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, cụ thể:

Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khác biết khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe;

Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì chỉ được dừng xe, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Nếu việc dừng xe máy để nghe điện thoại không đúng quy định gây tai nạn giao thông, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

gocnhinphaply.nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa quyết liệt xử lý xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Sa Pa quyết liệt xử lý xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Những năm qua, thị xã Sa Pa đối mặt với tình trạng người dân các xã, phường lén lút xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Điều này không chỉ phá vỡ quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, mất an ninh, trật tự mà còn có tác động tiêu cực đến cảnh quan thiên nhiên, cản trở sự phát triển du lịch tại địa phương.

Vùng cao và núi cao rét đậm, rét hại đến hại nặng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8/2): Vùng cao và núi cao rét đậm, rét hại đến hại nặng

Đêm nay và ngày mai (8/2), do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu, từ khoảng chiều tối và đêm nay, áp cao lạnh lục địa được tăng cường nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 - 3, trời rét đậm, vùng cao rét hại đến hại nặng.

Ngành Đường sắt mở bán vé tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Ngành Đường sắt mở bán vé tàu dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay được nghỉ dài ngày (5 ngày), nhu cầu đi lại bằng tàu hỏa của người dân trước và sau kỳ nghỉ lễ tăng cao hơn so với ngày thường, do đó, ngành Đường sắt mở bán bán vé các đoàn tàu chạy thường xuyên nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Giáo dục công dân từng được cho là khô khan và “không quan trọng” trong chương trình học. Song từ năm học 2014 - 2015, bộ môn này được đưa vào kỳ thi chọn học sinh giỏi và năm 2017 được chính thức đưa vào là một môn thi dưới dạng tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì quan điểm về môn học này cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên cũng đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải đổi mới cho phù hợp với chương trình hiện hành.

Trồng 1.000 cây xanh tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai

Trồng 1.000 cây xanh tại xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai

Sáng 7/2, tại thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Thống Nhất và Công ty Gieo Mầm xanh toàn cầu tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025.

fb yt zl tw