Dừng miễn thuế VAT với hàng nhập khẩu trị giá thấp từ ngày 18/2

Từ ngày 18/2, hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp, được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được hưởng chính sách miễn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tổng cục Hải quan vừa thông tin về việc triển khai thu thuế giá trị gia tăng theo Quyết định số 01/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, TTXVN đưa tin.

Theo đó, kể từ ngày 18/2, hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp, được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được hưởng chính sách miễn thuế giá trị gia tăng. Như vậy, Quyết định số 01/2025/QĐ-TTg chính thức bãi bỏ Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế.

Từ ngày 18/2, hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp, được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được hưởng chính sách miễn thuế giá trị gia tăng. Ảnh minh họa: TL

Từ ngày 18/2, hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp, được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ không còn được hưởng chính sách miễn thuế giá trị gia tăng. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, theo Tổng cục Hải quan, trước đây, Quyết định số 78 nhằm tạo điều kiện cho việc giao thương quốc tế và thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, các quy định của pháp luật về thuế, sự phát triển của thương mại điện tử và thông lệ quốc tế đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi sự điều chỉnh chính sách để phù hợp với tình hình mới.

Điều đáng chú ý là cả Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành và Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 vừa được Quốc hội thông qua đều không có quy định về miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị thấp.

Do đó, việc bãi bỏ Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ước tính, nếu hàng hóa có trị giá nhỏ dưới 1 triệu đồng áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng là 10%, số thu ngân sách Nhà nước có thể tăng khoảng 2,7 ngàn tỉ đồng. Quy định này tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa trong nước và hàng hóa nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất trong nước. Chính sách cũng đồng bộ với xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới trong việc thu thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp.

Tuy nhiên, cơ quan hải quan cho biết, việc triển khai thu thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu giá trị thấp đặt ra nhiều thách thức như hệ thống khai báo hải quan và các quy trình liên quan chưa được thiết kế để xử lý việc thu thuế này một cách hiệu quả.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Giá lợn hơi hôm nay 23/7: Lào Cai giảm bao nhiêu?

Trong phiên khảo sát mới nhất hôm nay 23/7, thị trường lợn hơi trên cả nước tiếp tục xu hướng đi xuống tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá lợn hơi toàn quốc đang dao động trong khoảng từ 62.000 đến 66.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Giá vàng hôm nay 23/7: Vàng thế giới tăng dữ dội, SJC đi ngược xu hướng

Trong phiên giao dịch hôm nay 23/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với thời điểm đầu tháng 4. Trong khi giá vàng thế giới tăng gần 2% và vượt mốc 4.100 USD/ounce, người mua vàng miếng trong nước từ đầu tháng 4 đang phải chịu khoản lỗ từ 33,7 đến 35,5 triệu đồng/lượng tùy theo từng thương hiệu.

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Mậu A khởi công công trình hạ tầng đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 22/7, UBND xã Mậu A tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Liên Hiệp tại thôn Ngòi A 2. Công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân mà còn đánh dấu dự án hạ tầng đầu tiên được triển khai sau khi xã Mậu A thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

 Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Dự án SPRINT trao các gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 đơn vị

Sáng 22/7, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Dự án “Thúc đẩy khả năng chống chịu, bao trùm và chuyển đổi sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” (SPRINT) do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ, tổ chức Lễ công bố, trao và ký thỏa thuận thực hiện các Gói hỗ trợ tăng trưởng sạch cho 29 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Các cây cầu đang dần hiện hữu

Trên công trường Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, những nhịp cầu mới đang dần hiện hữu sau gần một năm triển khai thi công. Từ cầu Ngòi Bo, Suối Nhù đến Suối Trát, Đại Việt, Cầu Thia..., hàng trăm kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp", chạy đua với thời gian. Tiến độ của 43 công trình cầu không chỉ quyết định khả năng hoàn thành từng gói thầu mà còn giữ vai trò then chốt để toàn bộ dự án cán đích đúng kế hoạch vào cuối năm 2026.

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

fb yt zl tw