Đừng gắn mác "cao tốc" cho đường chưa đạt chuẩn

Đây là một trong số rất nhiều ý kiến nói về câu chuyện những tuyến đường chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được gọi là cao tốc trong thời gian qua. Cũng chính vì điều này mà những tuyến đường trên đang trở thành điểm nóng về tai nạn và vi phạm giao thông.

Không phải hiện tượng đơn lẻ

Trong những ngày qua, rất nhiều ý kiến phân tích về những bất cập của cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được đưa ra bởi các chuyên gia, nhà quản lý và của chính những tài xế.Tuy nhiên, câu chuyện của cao tốc Cam Lộ - La Sơn không phải là hiện tượng đơn lẻ trên thực tế đã và đang diễn ra với rất nhiều tuyến cao tốc khác ở nước ta.

Có thể kể đến như các tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, Yên Bái - Lào Cai, Thái Nguyên - Chợ Mới, Hoà Lạc - Hoà Bình hay các tuyến cao tốc 4 làn hạn chế Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn. Điểm chung của những tuyến đường này là không đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn của một tuyến đường cao tốc nhưng vẫn luôn được coi là cao tốc và đưa vào khai thác như những tuyến cao tốc đúng tiêu chuẩn khác.

Điển hình là cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn từ Km123 đến Km262+300 hiện có hai làn đường xe chạy. Tuyến đường này được đưa vào khai thác hơn chục năm nay và đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông thảm khốc, dù được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế của tư vấn nước ngoài. Thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an cho thấy, chỉ tính từ năm 2022 đến tháng 10/2023 trên tuyến Nội Bài - Lào Cai đã xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông, làm 18 người chết, 43 người bị thương, hư hỏng 101 phương tiện.

“Đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn như hiện nay không thể gọi là cao tốc được. Nguyên nhân, những tuyến cao tốc khác trên cả nước đã và đang đầu tư đầu đều 4 làn đường, trong khi cao tốc Cam Lộ - La Sơn lại thắt nút cổ chai, hệ thống hạ tầng thiếu đồng bộ nên rất dễ gây ra tai nạn” - đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng

Giật mình nhất phải kể đến chính cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Tuyến đường này được đưa vào khai thác vào tháng 12/2022 nhưng theo thống kê chưa đầy đủ thì đến cuối tháng 2/2023 - tức là chỉ sau khoảng 14 tháng đưa vào vận hành - trên tuyến cao tốc này đã xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông khiến 6 người chết, 20 người bị thương, nhiều phương tiện hư hỏng nặng.

Mới đây nhất, Bộ Công an đã thẳng thắn chỉ ra tới 7 đoạn tuyến chưa đạt tiêu chuẩn cao tốc nhưng lâu nay vẫn được gọi là cao tốc và khai thác như những tuyến đường cao tốc chính hiệu. Trong đó, 5 tuyến Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Nha Trang - Cam Lâm, Trung Lương - Mỹ Thuận chỉ có 4 làn đường xe chạy, có dải phân cách giữa nhưng không có làn dừng xe khẩn cấp trên tuyến mà 4 - 5km mới bố trí một điểm dừng xe khẩn cấp.

Còn lại, hai tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn và La Sơn - Túy Loan chỉ có hai làn xe, chưa đạt chuẩn cao tốc. Ngoài ra, Bộ Công an cũng chỉ ra một số tuyến như Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên sau khi khai thác đã xuống cấp, hằn lún, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng chậm khắc phục, sửa chữa.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm cũng nằm trong số những tuyến cao tốc chưa đạt đủ tiêu chuẩn.

Chưa đạt chuẩn thì không nên gọi là cao tốc

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, hiện ở nước ta đang có có 4 tiêu chuẩn thiết kế đường riêng. Đó là đường giao thông nông thôn, đường ô tô, đường đô thị và đường cao tốc. Trong đó, riêng đường cao tốc ở nước ta hiện đang thiết kế theo tiêu chuẩn hiện hành TCVN 5729:2012. Theo tiêu chuẩn này thì đường cao tốc có 4 tốc độ thiết kế là 60km/h, 80km/h, 100km/h và 120km/h.

Đặc biệt, TCVN 5729:2012 nêu rõ đường cao tốc có tối thiểu 2 làn cho mỗi chiều xe chạy, dải phân cách và làn dừng khẩn cấp cũng như hệ thống đảm bảo an toàn giao thông trên đường. Xét theo quy định trên thì những tuyến cao tốc chỉ có 2 làn xe như Cam Lộ - La Sơn chưa thể gọi là đường cao tốc được.

TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc NXB GTVT cho biết, nhiều đường cao tốc ở nước ta, trong đó không ít đoạn tuyến thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã phải đầu tư xây dựng không đạt đúng chuẩn cao tốc. Điển hình là hai đoạn tuyến Cam Lộ - La Sơn và La Sơn - Túy Loan mới chỉ đầu tư làm được 2 làn đường. Với những tuyến đường này, TS Nguyễn Xuân Thủy khẳng định rằng “không thể gọi là cao tốc được”.

Trong khi đó, TS Phan Lê Bình - chuyên gia giao thông nhận định, về mặt mục tiêu lý tưởng mà chúng ta hướng đến thì những tuyến cao tốc mới chỉ được đầu tư 2 làn xe như cao tốc Cam Lộ - La Sơn phải cần được mở rộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi điều đó, người điều khiển phương tiện trên tuyến đường này cần phải chấp hành đầy đủ các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

"Thực tế các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường cao tốc mà nguyên nhân đến từ lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện là chủ yếu" - TS Phan Lê Bình nói.

“Cần đẩy mạnh truyền thông để người tham gia hiểu được các tình hình và đặc điểm khai thác của đường cao tốc hiện tại, góp phần đảm bảo an toàn xe chạy. Để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc xảy ra, cần kiểm tra lại việc bố trí các công trình đảm bảo an toàn giao thông và phòng hộ trên đường cao tốc” - PGS.TS -Phạm Ngọc Phương.

Theo Kinh tế đô thị

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội

Ngày 15/4/2026, Công an xã Tú Lệ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với một trường hợp đăng tải nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cam Đường: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên Trung tâm GDNN - GDTX trải nghiệm kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Lào Cai - Cam Đường cùng UBND phường và Công an phường Cam Đường tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm và thực tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

PHƯỜNG LÀO CAI: Chung tay xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, không ma túy

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Công an phường Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy và xây dựng phường Lào Cai không ma túy. Tham dự hội nghị có đại diện chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Công an phường và hơn 200 đại biểu là đại diện các gia đình, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D: Bổ sung biển cảnh báo khổ lớn, tăng nhắc nhở an toàn trên đường đèo dốc

Quốc lộ 4D kết nối phường Lào Cai với phường Sa Pa và đi tỉnh Lai Châu có địa hình đèo dốc, nhiều khúc cua, thời tiết thay đổi nhanh. Để tăng hiệu quả cảnh báo trực quan, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) đã triển khai lắp đặt các biển cảnh báo khổ lớn tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Nhiều người "sập bẫy" lừa đảo qua không gian mạng vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

Tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thời gian gần đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Với việc liên tục thay đổi "kịch bản" và hành vi ngày càng tinh vi, các đối tượng đã khiến nhiều nạn nhân, trong đó có người dân tại tỉnh Lào Cai "sập bẫy", gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong dư luận.

Khởi tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Công an xã Trịnh Tường cho biết, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra tại thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai để điều tra theo thẩm quyền.

Đổi mới tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Châu Quế

Đổi mới tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Châu Quế

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, xã Châu Quế luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng sát thực tế, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa ma túy trong Nhân dân, hướng tới mục tiêu xây dựng xã không ma túy trong năm 2026.

fb yt zl tw