Đừng để clip nhảm theo trào lưu video ngắn đầu độc giới trẻ

Những clip có nội dung tục tĩu, xuyên tạc đang xuất hiện nhan nhản dưới dạng các video ngắn. Đây là hiểm họa tiềm tàng với giới trẻ và rộng hơn là cả xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video ngắn hay “short form video” là thuật ngữ dùng để chỉ các đoạn video có nội dung được gói gọn trong vòng 1 phút. Dù mới nổi lên khoảng vài năm trở lại đây, các đoạn video ngắn đã có một lịch sử lâu dài. Chúng xuất hiện từ những năm 2013 trên Vine - một nền tảng mạng xã hội mà ngày nay không còn tồn tại.

Theo thống kê của Sprout Social, một nửa số người dùng mạng xã hội thích video hơn các loại nội dung khác. Độ dài của nội dung cũng rất quan trọng. Trong mắt người xem, các video dạng ngắn hấp dẫn hơn 2,5 lần so với video dạng dài. Điều này dẫn tới một thực tế là video dạng ngắn đã trở thành loại hình truyền thông xã hội hấp dẫn nhất với 66% người dùng mạng trong năm 2022, vọt lên hẳn so với con số thống kê chỉ 50% trong 2 năm trước đó.

Những dạng nội dung thu hút lượng tương tác nhiều nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Số liệu: Sprout Social

Số liệu của Sprout Social cũng cho thấy, sức hấp dẫn của video ngắn hiện xếp thứ nhất, vượt qua các thể loại nội dung khác như hình ảnh, video trực tuyến, ảnh động, nội dung text truyền thống. Trong khi đó, video dài (long-form video) xếp thứ 7 về mức độ yêu thích với chỉ 24% người được hỏi quan tâm.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), khi lượng thông tin ngày càng nhiều và trở nên bão hòa, khả năng chú ý của người dùng ngày càng giảm. Người xem vì vậy có xu hướng lựa chọn nội dung ngắn, sinh động để tiếp cận.

Đây cũng là lý do các video dạng ngắn như TikTok đang được ưa chuộng và dễ dàng tạo trend (xu hướng) hơn dạng video dài trên YouTube và văn bản, hình ảnh trên Facebook. Để theo kịp thị hiếu, Facebook và YouTube cũng lần lượt cho ra đời Facebook Reels, YouTube Shorts, tính năng giúp người dùng sản xuất và chia sẻ các đoạn video ngắn.

Trào lưu cô đồng bổ cau "Đúng nhận, sai cãi" từng nổi lên gần đây đã góp phần cổ súy cho các hoạt động mê tín dị đoan.

Thực tế cho thấy, những tác hại của trào lưu video ngắn ngày càng lớn khi nhiều vấn đề tồn tại về khả năng kiểm soát nội dung của TikTok đã được chỉ ra. Người dùng mạng đang phải chứng kiến ngày càng nhiều những video có nội dung tục tĩu về tình dục, xuất hiện nhan nhản dưới dạng các video ngắn. Mới đây, hình tượng chú bé loắt choắt trong bài thơ Lượm của Tố Hữu cũng đã bị xuyên tạc với những ca từ nhảm nhí nhưng lại nhanh chóng trở thành một trào lưu thu hút cộng đồng mạng.

Không chỉ TikTok, trên các nền tảng mạng xã hội khác như YouTube, Facebook, các nội dung xấu độc thuộc đủ các chủ đề cũng được lan truyền với tốc độ nhanh chóng mặt.

Ông Vũ Xuân Sơn, nghiên cứu viên cao cấp của chương trình Truyền thông và Ngôn ngữ (WASP Media & Language) tại Đại học Umeå (Thụy Điển) cho hay, các mạng xã hội như TikTok, Facebook đều sử dụng thuật toán với mục đích nhằm tăng tính tương tác của người dùng trên nền tảng.

Điều này sẽ làm nảy sinh vấn đề là nếu các bạn trẻ xem các video về giáo dục, sách, hay các công nghệ, tri thức mới, nó sẽ tạo ra xu hướng đi lên về mặt nhận thức. Ở chiều ngược lại, nếu không biết dùng mạng xã hội đúng cách, các nội dung xấu độc trên đó sẽ khiến cả xã hội đi giật lùi.

“Giới trẻ là mầm non tương lai của đất nước. Nếu các em liên tục bị ảnh hưởng bởi những nội dung xấu thì những video đó cũng sẽ góp phần ảnh hưởng tới sự phát triển chung của đất nước”, ông Sơn nói.

Mạng xã hội TikTok đang trở thành một "vấn nạn" do việc kiểm soát nội dung thiếu hiệu quả.

Theo chuyên gia Vũ Xuân Sơn, trào lưu video ngắn hiện nay rất có hại vì nó làm trẻ em mất đi khả năng tư duy, mất sự tập trung, chỉ muốn làm mọi thứ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khi xem các video ngắn, những nội dung này ngày càng tăng lên, từ trào lưu vui này chuyển sang trào lưu khác và rất dễ hình thành nên các trào lưu độc hại.

Trước thực trạng trên, theo chuyên gia Vũ Xuân Sơn, chúng ta cần phải có các hành lang pháp lý để làm sao tăng cường vấn đề đạo đức công nghệ. Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh cũng cần tự trang bị kiến thức cho bản thân và cả con trẻ, để từ đó tránh bị tác động xấu bởi sự nổi lên của trào lưu video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Một số tài xế sau khi nhận được thông báo mức xử phạt thấy số tiền nộp phạt cao hơn giá trị phương tiện nên họ quyết định bỏ xe. Điều này làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện của lực lượng chức năng.

Vì quốc kế dân sinh!

Vì quốc kế dân sinh!

Những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, là minh chứng cho tinh thần lập pháp vì dân.

Không đạt sức khỏe đi bộ đội, năm sau có phải khám lại?

Không đạt sức khỏe đi bộ đội, năm sau có phải khám lại?

Một số công dân không trúng tuyển do mắc bệnh lý cấp tính nhưng có thể khỏi hoàn toàn sau khi điều trị và lần sau khám có thể trúng tuyển. Trong khi đó, có công dân do mắc bệnh tật bẩm sinh, chỉ qua 1 lần khám tuyển, Hội đồng khám sức khỏe có thể kết luận không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ và không gọi khám các năm tiếp theo.

Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại thực phẩm chức năng, bánh kẹo nguy hại?

Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại thực phẩm chức năng, bánh kẹo nguy hại?

Bạn đọc LÊ THU HƯƠNG (43 tuổi, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): Gần đây, cơ quan chức năng phát hiện thực phẩm chức năng (TPCN) có trộn chất ma túy, thậm chí một số loại bánh kẹo, đồ uống cũng bị tẩm ướp ma túy. Làm thế nào để nhận biết và phòng ngừa các loại TPCN, bánh kẹo nguy hại này?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Cơ quan chức năng đưa ra cảnh báo các hình thức lừa đảo trên không gian mạng bằng các hình thức kết hợp; trong đó có 3 nhóm lừa đảo chính nhắm vào các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên, công nhân…Tùy vào mức độ của hành vi, mà đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể.

Lừa đảo giới thiệu việc làm trên mạng: Cảnh giác trước những dấu hiệu này

Lừa đảo giới thiệu việc làm trên mạng: Cảnh giác trước những dấu hiệu này

Mong muốn của nhiều người hoặc sinh viên mới ra trường là tìm được việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống và phụ giúp gia đình. Nắm được tâm lý này, nhiều đối tượng lợi dụng các trang mạng xã hội để đăng tải các thông tin môi giới, giới thiệu việc làm với mục đích lừa đảo nhằm thu lợi bất chính.

Điều kiện xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Điều kiện xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp

Theo phản ánh của ông Văn Tuyên (Lào Cai), Khoản 4 Điều 17 Thông tư số 07/2023/TT-BLĐTBXH quy định việc xét thăng hạng đặc cách chức danh giáo dục nghề nghiệp được thực hiện theo Điều 41 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp cụ thể.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

fb yt zl tw