Đừng chủ quan với tai biến

Hiện nay, tỷ lệ người trẻ bị tai biến (còn gọi là đột quỵ) gia tăng. Hơn 1 năm qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân bị tai biến có độ tuổi từ 26 - 40 tuổi.

Tháng 10/2023, anh Nguyễn Quang Hiệp, 33 tuổi, giáo viên dạy thể dục ở Lục Yên (Yên Bái) bị tai biến do cao huyết áp. Sau khi điều trị giai đoạn cấp ở Hà Nội, anh Hiệp đã đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai trong tình trạng liệt hoàn toàn, cơ lược chi trên, chi dưới bằng 0. Sau 3 tháng điều trị, sức khỏe anh Hiệp đã cải thiện đáng kể, đi lại tương đối tốt, tuy nhiên, vận động chức năng bàn tay còn hạn chế.

z5309321138791_1f9b8873528a20845f1183dec80c268d.jpg

Là thanh niên 29 tuổi khỏe mạnh, thân hình cao lớn, một buổi sáng sau khi thức dậy, anh Vũ Ngọc Trai ở Bản Vược (Bát Xát) bỗng bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não. Người nhà đưa anh Trai đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó anh tiếp tục trải qua 5 đợt điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Lào Cai. Hiện nay, hằng ngày anh Trai vẫn được các bác sỹ, kỹ thuật viên sử dụng phương pháp phục hồi chức năng vận động điều trị di chứng liệt nửa người.

Kỹ thuật viên Trần Anh Lanh, Phó Trưởng khoa Trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột khi nguồn máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, gián đoạn hoặc suy giảm. Khi đó, não bị thiếu oxy, dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Người bị tai biến có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một trong những bệnh lý thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Trong khi những năm trước đây, bệnh nhân tai biến thường gặp ở độ tuổi từ 70 đến 80 tuổi thì hơn 1 năm qua, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân bị tai biến có độ tuổi từ 26 - 40 tuổi.

z5309321125823_8a8ba8886ab305ca1bc54ee1e7ac556c.jpg

Thời gian vàng điều trị đối với bệnh nhân tai biến là từ 0 đến 3 tháng để bệnh nhân phục hồi nhanh và có hiệu quả nhất. Bác sỹ, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Y học cổ truyền thực hiện nhiều phương pháp khác nhau như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, cấy chỉ và phục hồi chức năng vận động trị liệu, laze nội mạch… Hiện nay, bệnh viện đã đầu tư 2 máy sóng xung kích để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tai biến. Đây là loại máy hiện đại sử dụng sóng cơ học dùng lực làm tan điểm xơ hóa, tăng tuần hoàn dinh dưỡng đến vị trí đau, thúc đẩy quá trình phục hồi mô, tế bào và giảm đau, giúp khôi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Những trường hợp tai biến mạch máu não nặng có khả năng dẫn đến tử vong. Người trẻ có sức khỏe, khi bị tai biến nhẹ, phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ có khả năng phục hồi tốt. Tuy nhiên, người trẻ là lao động chính trong gia đình, độ tuổi có nhiều dự định, hoài bão nên khi bị tai biến dẫn đến liệt, hạn chế chức năng vận động, ngôn ngữ, sinh hoạt phải phụ thuộc vào người thân thường có tâm lý căng thẳng, chán chường.

Kỹ thuật viên Trần Anh Lanh cho biết: Có bệnh nhân bị triệu chứng trầm cảm nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Bởi vậy, ngoài biện pháp phục hồi chức năng thông thường, chúng tôi áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu, giải phóng căng thẳng cho người bệnh, tổ chức hoạt động tập thể để họ hòa nhập, chấp nhận tình trạng của bản thân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên chia sẻ với người thân của bệnh nhân để họ cùng phối hợp hỗ trợ trong tập luyện hằng ngày và động viên tâm lý người bệnh.

z5309321143695_c2c55a0a15b1ecc58a49b1545dac5551.jpg


Cũng theo anh Lanh, những bệnh nhân bị tai biến cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tránh tai biến lại bởi lần 1 bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên những lần sau di chứng để lại có thể nhiều hơn và khó phục hồi. Người trẻ đừng chủ quan với tai biến, để đề phòng, cần ăn uống khoa học, không ăn nhiều mỡ, nội tạng, ăn nhiều rau xanh; không lạm dụng rượu, bia, chất kích thích; cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện những bệnh lý về mạch máu và bệnh lý khác, nguy cơ huyết áp cao... Những người có thói quen tắm đêm cần thay đổi bởi đêm là thời gian lục phủ, ngũ tạng nghỉ ngơi, không nên tắm sau 22 giờ, đặc biệt là những người có bệnh lý xơ vữa động mạch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sỹ đã làm chủ kỹ thuật dẫn lưu não thất, điều trị tai biến mạch máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết và đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp này. Người bệnh cần được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3 giờ kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng, nếu được dùng thuốc sớm mỗi 15 phút sẽ giảm 4% tỷ lệ tàn phế. Đã có nhiều trường hợp đau lòng khi bị di chứng nặng nề sau tai biến, cũng có trường hợp tử vong do tai biến khi mới ở độ tuổi ngoài 20. Vì thế, người trẻ cần có lối sống tích cực và kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát nguy cơ, bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng bút học tiếng Anh cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2026, sáng 8/7, tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao tặng 35 bộ bút chấm đọc học tiếng Anh và bộ sách công nghệ số cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển giáo dục

Sáng 8/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Nghĩa Lộ khẩn trương kiện toàn 9 tổ dân phố sau sắp xếp

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp từ 35 tổ dân phố xuống còn 9 tổ dân phố theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh, phường Nghĩa Lộ đang tập trung kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở. Đến nay, các tổ dân phố mới cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động và triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, bảo đảm hoạt động quản lý, phục vụ Nhân dân diễn ra thông suốt.

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Nghĩa tình người lính Vị Xuyên

Tháng Bảy về, những cơn mưa mùa hạ lại gợi nhắc ký ức về những năm tháng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với những cựu chiến binh từng chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang (nay là tỉnh Tuyên Quang), đây cũng là dịp để họ trở về chiến trường xưa, thắp nén hương tri ân đồng đội đã anh dũng hy sinh và nhắc nhau gìn giữ nghĩa tình được hun đúc giữa khói lửa chiến tranh.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai mới phát cảnh báo trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương.

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

fb yt zl tw