Dựa vào bao bì có phân biệt được mì chính thật - giả?

Bao bì liệu có phải là căn cứ để giúp người tiêu dùng phân biệt mì chính thật - giả, cùng tìm câu trả lời từ chuyên gia ngay dưới đây.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện nay, việc phân biệt mì chính, hạt nêm thật - giả bằng bao bì gần như không còn chính xác. Công nghệ in ấn hiện đại cho phép các đối tượng làm hàng giả sao chép gần như hoàn toàn bao bì của sản phẩm chính hãng, khiến người tiêu dùng rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Tương tự mì chính, hạt nêm cũng bị làm giả với bao bì tinh vi, không khác biệt so với sản phẩm thật. Điều này khiến việc phân biệt hàng giả dựa trên mẫu mã trở nên gần như vô nghĩa.

Liên quan đến lo ngại về an toàn thực phẩm, hiện chưa có bằng chứng cho thấy mì chính hoặc hạt nêm giả bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli, Salmonella hay tụ cầu vàng. Vì vậy, chưa thể khẳng định việc sử dụng sản phẩm giả sẽ ngay lập tức gây tiêu chảy, nôn mửa, co giật hay thậm chí tử vong.

Dù vậy, nguy cơ lớn nhất đến từ việc các sản phẩm giả có thể bị pha trộn tạp chất nhằm gia tăng lợi nhuận. Các đối tượng sản xuất hàng giả có thể sử dụng thiết bị đóng gói hiện đại, nhờ đó hạn chế được nguy cơ nhiễm bẩn do môi trường sản xuất. Tuy nhiên, bản thân nguyên liệu bị pha trộn mới là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Giới chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín và kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ để hạn chế tối đa nguy cơ sử dụng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sản phẩm hạt nêm, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam mua nguyên liệu từ nhiều đơn vị khác nhau sau đó xử lý và đóng gói.

Sản phẩm hạt nêm, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam mua nguyên liệu từ nhiều đơn vị khác nhau sau đó xử lý và đóng gói.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Công ty Famimoto Việt Nam (địa chỉ Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, TP Việt Trì) sản xuất, đóng gói và tiêu thụ lượng lớn thực phẩm giả. Qua khám xét, lực lượng chức năng tạm giữ hơn 71.000 lít dầu ăn, khoảng 40 tấn mì chính, 22 tấn hạt nêm và 9 tấn bột canh.

Kết quả cho thấy, công ty này bán ra thị trường khoảng 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh, 363 tấn hạt nêm giả. Ngoài ra, hơn 1.220 tấn mì chính do Famimoto phân phối có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn nhãn mác.

Theo cơ quan công an, Công ty Famimoto thu mua nguyên liệu từ nhiều nguồn, sau đó sang chiết, phối trộn, đóng gói thành các sản phẩm như bột ngọt Boat Brand (gắn mác xuất xứ Singapore), bột ngọt Famimoto (công nghệ Nhật Bản), dầu ăn thượng hạng Boat Brand, dầu thực vật Fami Gold, bột canh cao cấp Hà Nội và hạt nêm Bếp Hồng Việt. Tất cả các sản phẩm đều do công ty tự công bố chất lượng.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm này không đạt so với tiêu chuẩn công bố hoặc ghi trên nhãn.

Đáng chú ý, các sản phẩm giả của Công ty Famimoto chủ yếu tiêu thụ vào các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người lao động.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân và các đơn vị tổ chức bếp ăn không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, đồng thời đề nghị địa phương phối hợp với công an xử lý vụ việc.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

fb yt zl tw