Dựa vào bao bì có phân biệt được mì chính thật - giả?

Bao bì liệu có phải là căn cứ để giúp người tiêu dùng phân biệt mì chính thật - giả, cùng tìm câu trả lời từ chuyên gia ngay dưới đây.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, hiện nay, việc phân biệt mì chính, hạt nêm thật - giả bằng bao bì gần như không còn chính xác. Công nghệ in ấn hiện đại cho phép các đối tượng làm hàng giả sao chép gần như hoàn toàn bao bì của sản phẩm chính hãng, khiến người tiêu dùng rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Tương tự mì chính, hạt nêm cũng bị làm giả với bao bì tinh vi, không khác biệt so với sản phẩm thật. Điều này khiến việc phân biệt hàng giả dựa trên mẫu mã trở nên gần như vô nghĩa.

Liên quan đến lo ngại về an toàn thực phẩm, hiện chưa có bằng chứng cho thấy mì chính hoặc hạt nêm giả bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli, Salmonella hay tụ cầu vàng. Vì vậy, chưa thể khẳng định việc sử dụng sản phẩm giả sẽ ngay lập tức gây tiêu chảy, nôn mửa, co giật hay thậm chí tử vong.

Dù vậy, nguy cơ lớn nhất đến từ việc các sản phẩm giả có thể bị pha trộn tạp chất nhằm gia tăng lợi nhuận. Các đối tượng sản xuất hàng giả có thể sử dụng thiết bị đóng gói hiện đại, nhờ đó hạn chế được nguy cơ nhiễm bẩn do môi trường sản xuất. Tuy nhiên, bản thân nguyên liệu bị pha trộn mới là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Giới chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín và kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ để hạn chế tối đa nguy cơ sử dụng phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sản phẩm hạt nêm, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam mua nguyên liệu từ nhiều đơn vị khác nhau sau đó xử lý và đóng gói.

Sản phẩm hạt nêm, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam mua nguyên liệu từ nhiều đơn vị khác nhau sau đó xử lý và đóng gói.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Công ty Famimoto Việt Nam (địa chỉ Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, TP Việt Trì) sản xuất, đóng gói và tiêu thụ lượng lớn thực phẩm giả. Qua khám xét, lực lượng chức năng tạm giữ hơn 71.000 lít dầu ăn, khoảng 40 tấn mì chính, 22 tấn hạt nêm và 9 tấn bột canh.

Kết quả cho thấy, công ty này bán ra thị trường khoảng 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh, 363 tấn hạt nêm giả. Ngoài ra, hơn 1.220 tấn mì chính do Famimoto phân phối có dấu hiệu vi phạm về chỉ dẫn nhãn mác.

Theo cơ quan công an, Công ty Famimoto thu mua nguyên liệu từ nhiều nguồn, sau đó sang chiết, phối trộn, đóng gói thành các sản phẩm như bột ngọt Boat Brand (gắn mác xuất xứ Singapore), bột ngọt Famimoto (công nghệ Nhật Bản), dầu ăn thượng hạng Boat Brand, dầu thực vật Fami Gold, bột canh cao cấp Hà Nội và hạt nêm Bếp Hồng Việt. Tất cả các sản phẩm đều do công ty tự công bố chất lượng.

Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm này không đạt so với tiêu chuẩn công bố hoặc ghi trên nhãn.

Đáng chú ý, các sản phẩm giả của Công ty Famimoto chủ yếu tiêu thụ vào các bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người lao động.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân và các đơn vị tổ chức bếp ăn không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, đồng thời đề nghị địa phương phối hợp với công an xử lý vụ việc.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Sau khi ăn loại củ giống sâm đất, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu và nhận chẩn đoán ăn phải củ thương lục, loài cây này có độc ở nhiều bộ phận.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giả mạo video, giọng nói của người thân, bạn bè nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền là hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng. Theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

fb yt zl tw