Đứa bé sống sót

Bé Sùng A Nhà (sinh năm 2021) vốn dĩ có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc trong căn nhà nhỏ với gia đình tại thôn Hòa Bình, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Nhưng rồi, cuộc đời của em đã thay đổi mãi mãi sau trận sạt lở đất kinh hoàng vào rạng sáng 9/9 chôn vùi ngôi nhà của em dưới hàng nghìn khối đất đá. Cha mẹ, chị và em gái đã vĩnh viễn ra đi, để lại đứa bé 3 tuổi non nớt chưa thể hiểu rằng: Mình đã trở thành trẻ mồ côi!

Chiều 24/9, chúng tôi đến thăm bé Nhà hiện được gia đình bác ruột là anh Sùng A Chớ chăm sóc ở khu dân cư Hòa Sử Pan, thôn Hòa Bình. Họ hàng tổ chức làm lễ cúng theo phong tục truyền thống kể từ ngày cha mẹ, chị và em gái bé Nhà được chôn cất.

si-2-8016.jpg
Bé Nhà may mắn sống sót sau vụ sạt lở đất kinh hoàng rạng sáng 9/9.

Anh Chớ đôi mắt đỏ hoe và giọng nói ngắt quãng vì xúc động, kể lại khoảnh khắc khủng khiếp: “Tôi chạy vội từ xã Cán Cấu về. Trước mắt tôi, căn nhà vốn rất vững chãi của gia đình em trai không ngờ lại bị đất đá chôn vùi. Mất cả ngày mọi người tìm kiếm, từng thi thể của gia đình được đưa lên, tôi chỉ biết đứng nhìn mà đau xót”. Nhưng rồi, bất ngờ có tiếng khóc yếu ớt vang lên, đứa con út - bé Nhà vẫn còn sống, đôi mắt của cháu sưng húp, miệng đầy máu. “Thật không thể tin nổi, nhưng cháu tôi đã sống sót”, anh Chớ nói.

Untitled.jpg
Mất tất cả người thương yêu trong gia đình, bé Nhà hiện đang ở với gia đình nhà bác ruột.
_MG_1899.JPG
Bé Nhà mới chỉ 3 tuổi và chưa thể cảm nhận được những đau thương, mất mát vừa ập đến.

Bé Nhà còn quá nhỏ để hiểu rằng em sẽ không bao giờ được gặp lại cha mẹ nữa. Trong ngày tang lễ, không khí tang thương bao trùm ngôi nhà nhưng đâu đó, tiếng cười vô tư của bé Nhà vẫn vang lên. Em cứ chơi đùa, chưa hề nhận thức được nỗi đau mà mình sẽ phải đối mặt. Cảnh tượng ấy khiến những người có mặt không khỏi nhói lòng.

Chị Giàng Thị Chà - vợ anh Chớ nghẹn lòng chia sẻ: “Những lúc đông người thì cháu vui vẻ như thế nhưng khi chỉ còn lại gia đình, cháu sợ lắm, luôn bám lấy chúng tôi không rời. Mấy ngày nay, cháu không ăn được gì nhiều, đêm nào cũng khóc, thảng thốt tỉnh dậy tìm mẹ, tìm cha”.

_MG_1902.JPG
Bé Nhà đi tìm mẹ.

Chiều dần buông, nắng tắt dần, làn sương lạnh lẽo phủ xuống bản làng. Lễ đã xong, mọi người lần lượt ra về, để lại không gian vắng lặng. Bé Nhà chạy ra ngõ, đôi mắt ngơ ngác tìm kiếm. Em bất giác cất tiếng gọi “Mẹ ơi! Mẹ ơi!", rồi gào khóc. Tiếng gọi ấy vang lên trong vô vọng như xé toạc trái tim của những ai chứng kiến.

Tiếng gọi mẹ của Nhà chìm vào khoảng không, chìm dần vào bóng tối mà không ai có thể đáp lại. Hai bác cố gắng vỗ về, ôm ấp nhưng Nhà vẫn khóc. Câu chuyện của Nhà - sự sống sót hy hữu của em vừa là kỳ tích giữa thiên tai thảm khốc vừa là một bi kịch của số phận. Nhưng Nhà vẫn sẽ tiếp tục lớn khôn, rồi sẽ hiểu và cảm nhận những gì đã xảy ra với gia đình thân thương của mình. Mong rằng tình yêu thương của hai bác, họ hàng và cộng đồng xã hội dành cho sẽ giúp bé Nhà vượt qua khó khăn, đau thương, dần trưởng thành để là người có ích.

Hoàn cảnh thương tâm của bé Sùng A Nhà rất cần sự quan tâm, động viên và ủng hộ của cộng đồng xã hội. Các nhà hảo tâm quan tâm đến cháu Nhà có thể đến trực tiếp tại gia đình anh Sùng A Chớ (bác ruột cháu Nhà) tại thôn Hòa Bình, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Hoặc liên hệ ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải, điện thoại: 0979483505.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Tằng Loỏng: Xây dựng “Xã không ma túy”

Thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 13/2/2026 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 373/KH-CAT-PV01-PC04 ngày 14/2/2026 của Công an tỉnh về các giải pháp xây dựng “xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Công an xã Tằng Loỏng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống ma túy, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sức mạnh toàn dân. Từ khu dân cư đến toàn địa bàn quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự xã hội.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

fb yt zl tw