Dư luận đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm chính thức Singapore (từ 11 - 13/3) của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công tốt đẹp với kết quả nổi bật nhất là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Toàn diện, được dư luận đánh giá là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Singapore, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc gặp gỡ và phát biểu với báo chí. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc gặp gỡ và phát biểu với báo chí. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm (12/3), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong chia sẻ đây là quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện đầu tiên mà nước này thiết lập với một nước ASEAN. Hai bên thống nhất đề ra các phương hướng lớn và giao các cơ quan, bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện. Từ đó đưa quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, tập trung vào tăng cường tin cậy chính trị thông qua trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, năng lượng sạch. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân.

Cùng ngày 12/3, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Lawrence Wong viết rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm có ý nghĩa đặc biệt khi Singapore kỷ niệm 60 năm ngày độc lập và Việt Nam kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Việc hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon và chuyển đổi số. Thủ tướng Lawrence Wong cho biết ông sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng 3 này nhằm tăng cường quan hệ hai nước và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Singapore, Giáo sư Bilveer Singh, Đại học Quốc gia Singapore, bày tỏ trải qua một chặng đường dài từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, quan hệ hai nước đã phát triển thành quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện. Điều đó tượng trưng cho mức độ mối quan hệ đã được cải thiện, mức độ gắn kết, gần gũi mà hai nước đã đạt được. Đó là mối quan hệ mang tính chiến lược, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, tâm lý, công nghệ... Mặc dù còn một số khác biệt, song về cơ bản hai nước có nhiều điểm chung, đặc biệt là chính trị và kinh tế.

Trong khi đó, nhiều hãng thông tấn, báo chí tại Singapore như Straits Times, CNA, Business Times... đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm, trong đó nhấn mạnh đến sự tin cậy chính trị ngày càng cao và việc Việt Nam và Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Toàn diện là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Hãng tin CNA đưa tin Singapore và Việt Nam đã công bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược Toàn diện, nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi, bao gồm nền kinh tế số, năng lượng tái tạo và tín chỉ carbon. CNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết: "Cả hai nhà lãnh đạo đều tái khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp, được củng cố bởi các cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên và các mối liên kết kinh tế chặt chẽ". Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí về tầm quan trọng của những nỗ lực song phương và cách thức hai bên có thể đóng góp vào các sáng kiến khu vực như Hiệp định khung kinh tế số ASEAN và Mạng lưới điện ASEAN.

Còn tờ Straits Times nhấn mạnh Singapore đã nâng cấp quan hệ song phương với Việt Nam lên cấp độ cao nhất là Đối tác chiến lược Toàn diện và đây là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, đồng thời dẫn lời Thủ tướng Lawrence Wong nói rằng “Điều này phản ánh mức độ tin cậy cao giữa Singapore và Việt Nam, những việc tốt mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện và tiềm năng để làm được nhiều hơn nữa”.

Ngoài ra, một số tờ báo, trang mạng khác của Singapore như Business Times, singaporelawwatch.sg... cũng đăng tin, bài nhấn việc Việt Nam và Singapore làm sâu sắc thêm quan hệ song phương thông qua việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào “kỷ nguyên mới”, mở rộng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng cũng như các lĩnh vực mới nổi như năng lượng sạch, kinh tế số, kinh tế xanh.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

Trong nhiều năm, khi nói đến nguồn lực phát triển, chúng ta thường nghĩ ngay đến vốn, đất đai, tài nguyên, lao động hay công nghệ. Nhưng thực tế phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, những nền kinh tế bứt phá nhanh nhất thường không phải là những quốc gia giàu tài nguyên nhất, mà là những quốc gia biết giải phóng tốt nhất nguồn lực con người, sức sáng tạo và động lực của xã hội.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Ngày 23/5, tại Quảng Trị, sau khi dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô - Đường 20 Quyết thắng.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 22/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026; đồng thời khảo sát mô hình đường sắt siêu nhẹ nổi tiếng của thành phố Trùng Khánh.

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng

Tại thông báo kết luận về cuộc làm việc mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quán triệt rà soát phân nhóm nhà ở để xác định cơ chế tương ứng. Trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Chiều 22/5, Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa tỉnh Lào Cai năm 2026.

fb yt zl tw