Dư luận Campuchia đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet

VOV.VN - Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Campuchia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet đã đạt được những thành công to lớn trên hai lĩnh vực: củng cố quan hệ chính trị-ngoại giao và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tối 12/12, Thủ tướng Hun Manet cùng đoàn Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã về tới thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thông cáo báo chí được Văn phòng Thủ tướng công bố, cùng dư luận truyền thông, giới nghiên cứu tại Campuchia đều đánh giá cao thành công của chuyến thăm, mang lại những thành tựu mới cho hợp tác hiệu quả giữa Campuchia và Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Campuchia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet đã đạt được những thành công to lớn trên hai lĩnh vực: củng cố quan hệ chính trị-ngoại giao và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Về lĩnh vực, ngoại giao, Thủ tướng Hun Manet đã có các cuộc gặp quan trọng với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Trong đó, các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh và tin tưởng quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia sẽ ngày càng phát triển bền chặt hơn theo tinh thần láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và ổn định lâu dài.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Campuchia, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và là nước có thu nhập cao vào năm 2050.

Hai bên đều nhất trí, cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của hai quốc gia và nhân dân hai nước, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục, biên giới. Các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng được hai bên thảo luận, với cam kết hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như: Liên hợp quốc, ASEAN và Tiểu vùng Mê Kông...

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư, Thủ tướng Hun Manet đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Campuchia-Việt Nam và gặp lãnh đạo 6 doanh nghiệp Việt Nam.

Trong đó các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định cam kết mở rộng các dự án đầu tư hiện có và có ý định triển khai đầu tư mới vào Campuchia, tận dụng môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi mà Chính phủ Campuchia đang thúc đẩy xây dựng.

Thủ tướng Hun Manet đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Campuchia-Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên vào tối 12/12, Đặc phái viên Thủ tướng kiêm phát ngôn viên Chính phủ Campuchia ông Tain Jean Francois, cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet cho thấy sự kế thừa chủ trương của Chính phủ Campuchia từ dưới thời cựu Thủ tướng Hun Sen, là “củng cố quan hệ đã có và phát triển quan hệ mới”.

“Việt Nam là nước láng giềng của Campuchia. Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất của Campuchia. Mặt khác như tôi vừa nhấn mạnh, nhằm mục tiêu phát triển trong tương lai, các chuyến công du của Thủ tướng Hun Manet đều đặt mục tiêu tìm kiếm lợi ích về kinh tế cho đất nước, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh”, ông Tain Jean Francois nói.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tiếp lãnh đạo tập đoàn THACO.

Các cơ quan báo chí truyền thông của Campuchia, như: Đài phát thanh quốc gia Campuchia, Đài truyền hình quốc gia Campuchia, hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) và các cơ quan báo đài, trang tin điện tử Fresh News, Khmer Times... cũng đã liên tục đưa nhiều thông tin, hình ảnh về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet, nhất là nêu bật đánh giá lạc quan của lãnh đạo Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Hun Manet, đất nước Campuchia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đời sống của người dân Campuchia tiếp tục được nâng cao, khá giả, thịnh vượng.

Thủ tướng Hun Manet kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Nhà báo Ben Sokhean, biên tập viên phụ trách mảng chính trị và đối ngoại của Campuchia thuộc báo Khmer Times, nhận xét: Việt Nam là nước đầu tiên trong ASEAN mà Thủ tướng Hun Manet lựa chọn đến thăm ngay sau khi nhậm chức, điều này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Campuchia – Việt Nam.

“Đây là chuyến thăm rất quan trọng góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước láng giềng lên một tầm cao mới. Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc tiếp kiến nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Cùng với đó, Thủ tướng cũng có cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp lớn đang đầu tư làm ăn tại Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển hơn nữa", Nhà báo Ben Sokhean nói.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với bà Nghiêm Việt Chung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc), cùng đoàn công tác Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ thúc đẩy đối ngoại chính quyền, ngoại giao Nhân dân và hợp tác với tỉnh Vân Nam trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông, văn hóa và thể thao.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến công tác Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến công tác Lào

Sáng 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến tham dự Cuộc gặp Cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng 2/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành chào mừng 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane, được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thatluang, thủ đô Vientiane.

fb yt zl tw