Dư luận Campuchia đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet

VOV.VN - Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Campuchia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet đã đạt được những thành công to lớn trên hai lĩnh vực: củng cố quan hệ chính trị-ngoại giao và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tối 12/12, Thủ tướng Hun Manet cùng đoàn Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã về tới thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thông cáo báo chí được Văn phòng Thủ tướng công bố, cùng dư luận truyền thông, giới nghiên cứu tại Campuchia đều đánh giá cao thành công của chuyến thăm, mang lại những thành tựu mới cho hợp tác hiệu quả giữa Campuchia và Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Campuchia, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet đã đạt được những thành công to lớn trên hai lĩnh vực: củng cố quan hệ chính trị-ngoại giao và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Về lĩnh vực, ngoại giao, Thủ tướng Hun Manet đã có các cuộc gặp quan trọng với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Trong đó, các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh và tin tưởng quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia sẽ ngày càng phát triển bền chặt hơn theo tinh thần láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và ổn định lâu dài.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Campuchia, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và là nước có thu nhập cao vào năm 2050.

Hai bên đều nhất trí, cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của hai quốc gia và nhân dân hai nước, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục, biên giới. Các vấn đề khu vực và toàn cầu cũng được hai bên thảo luận, với cam kết hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế như: Liên hợp quốc, ASEAN và Tiểu vùng Mê Kông...

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư, Thủ tướng Hun Manet đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Campuchia-Việt Nam và gặp lãnh đạo 6 doanh nghiệp Việt Nam.

Trong đó các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định cam kết mở rộng các dự án đầu tư hiện có và có ý định triển khai đầu tư mới vào Campuchia, tận dụng môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi mà Chính phủ Campuchia đang thúc đẩy xây dựng.

Thủ tướng Hun Manet đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Campuchia-Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên vào tối 12/12, Đặc phái viên Thủ tướng kiêm phát ngôn viên Chính phủ Campuchia ông Tain Jean Francois, cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet cho thấy sự kế thừa chủ trương của Chính phủ Campuchia từ dưới thời cựu Thủ tướng Hun Sen, là “củng cố quan hệ đã có và phát triển quan hệ mới”.

“Việt Nam là nước láng giềng của Campuchia. Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất của Campuchia. Mặt khác như tôi vừa nhấn mạnh, nhằm mục tiêu phát triển trong tương lai, các chuyến công du của Thủ tướng Hun Manet đều đặt mục tiêu tìm kiếm lợi ích về kinh tế cho đất nước, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh”, ông Tain Jean Francois nói.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tiếp lãnh đạo tập đoàn THACO.

Các cơ quan báo chí truyền thông của Campuchia, như: Đài phát thanh quốc gia Campuchia, Đài truyền hình quốc gia Campuchia, hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) và các cơ quan báo đài, trang tin điện tử Fresh News, Khmer Times... cũng đã liên tục đưa nhiều thông tin, hình ảnh về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Manet, nhất là nêu bật đánh giá lạc quan của lãnh đạo Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Hun Manet, đất nước Campuchia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đời sống của người dân Campuchia tiếp tục được nâng cao, khá giả, thịnh vượng.

Thủ tướng Hun Manet kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Nhà báo Ben Sokhean, biên tập viên phụ trách mảng chính trị và đối ngoại của Campuchia thuộc báo Khmer Times, nhận xét: Việt Nam là nước đầu tiên trong ASEAN mà Thủ tướng Hun Manet lựa chọn đến thăm ngay sau khi nhậm chức, điều này cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Campuchia – Việt Nam.

“Đây là chuyến thăm rất quan trọng góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước láng giềng lên một tầm cao mới. Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Hun Manet đã có cuộc tiếp kiến nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Cùng với đó, Thủ tướng cũng có cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp lớn đang đầu tư làm ăn tại Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển hơn nữa", Nhà báo Ben Sokhean nói.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 26 - 30/5, Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã tham gia và hoàn thành Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 27/5 - 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), cùng nhiều hoạt động khác tại tỉnh Vân Nam...

fb yt zl tw