Dữ liệu số càng chia sẻ, càng sử dụng sẽ càng tạo ra nhiều giá trị

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng muốn thúc đẩy chuyển đổi số, bên cạnh việc tập trung phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu địa phương thì cần chia sẻ dữ liệu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Các bộ, ngành địa phương muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại lĩnh vực, địa bàn của mình thì cần tập trung thúc đẩy phát triển dữ liệu ngành, dữ liệu của địa phương mình. Bên cạnh đó, cần thực hiện chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên ấy. Dữ liệu càng chia sẻ, càng được sử dụng nhiều thì càng tạo ra nhiều giá trị”

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tại hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) ngày 22/9.

Hội thảo do Bộ TT&TT, UBND tỉnh Bình Định, Hội tin học Việt Nam phối hợp tổ chức, với sự tham dự của gần 800 đại biểu từ các bộ, ngành, nhiều địa phương. Nội dung trọng tâm của hội thảo là dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định.

mg4608-1695372823488538277839.jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm quốc gia về CNTT-TT với chủ đề: "Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định".

Theo Bộ TT&TT, hội thảo là diễn đàn đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội đoàn kết, hợp tác phát triển giữa các tỉnh, thành trong cả nước về lĩnh vực CNTT-TT; chuyển đổi số, nhằm hoàn thiện mô hình chính quyền số, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực CNTT-TT, chuyển đổi số trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh và phát triển ứng dụng CNTT-TT trong xu hướng đáp ứng phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dữ liệu được sinh ra từ các nền tảng và được khai thác bởi các nền tảng. Có dữ liệu thì nền tảng mới hoạt động hiệu quả, sử dụng nền tảng thì sinh ra thêm các dữ liệu mới. Hai thành tố này độc lập nhưng gắn kết chặt chẽ và không thể tách rời.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói tình hình chuyển đổi số của tỉnh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp đã từng bước dựa vào dữ liệu. Công nghiệp CNTT có nhiều khởi sắc với việc hình thành khu công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định và sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Đặc biệt, Bình Định đang phấn đấu xây dựng TP Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo của cả nước trong thời gian đến.

Ông Phùng Văn Ổn, Phó chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, cho rằng chuyển đổi số chính là cơ hội để Bình Định và các tỉnh miền Trung bứt phá và tận dụng cơ hội để cải thiện ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực, nhất là xây dựng chính quyền điện tử, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cũng tại hội thảo, Bộ TT&TT công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ kết nạp Trung tâm CNTT-TT tỉnh Bình Định là thành viên chuỗi công viên phần mềm Quang Trung; ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai, thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn tỉnh Bình Định; công bố báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2022 (VietNam ICT Index 2022)...

Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

fb yt zl tw