Du lịch quốc tế toàn cầu đã tăng mạnh trở lại sau đại dịch Covid-19

Theo trang Nikkei Asia, số lượng khách du lịch quốc tế đã phục hồi trở về gần mức trước đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo mới của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp quốc (UN WTO), thống kê số lượng khách du lịch quốc tế trên khắp thế giới trong tháng 7/2023 chỉ thấp hơn 10% so với cùng tháng năm 2019 và là mức thu hẹp khoảng cách nhỏ nhất kể từ năm 2020.

Một du khách mặc trang phục truyền thống của Thái Lan đến thăm chùa Wat Arun ở Bangkok. Ảnh: Reuters
Một du khách mặc trang phục truyền thống của Thái Lan đến thăm chùa Wat Arun ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Các nước Trung Đông, bao gồm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thúc đẩy khả năng phục hồi tổng thể về du lịch. Trong khi đó, theo Nikkei Asia, sự phục hồi được đánh giá là vẫn tương đối chậm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo UN WTO, thống kê khoảng 700 triệu khách du lịch quốc tế trong 7 tháng đầu năm nay. Và con số này thể hiện mức tăng 43% so với một năm trước đó và giảm so với năm 2019 là 16%.

Mức độ chênh lệch về số lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2023 so năm 2019 ngày càng ít dần kể từ đầu năm nay. UN WTO dự kiến khoảng cách giữa năm 2019 và năm 2023 có thể giảm xuống còn 5% trong năm 2023.

Dù lạm phát hay áp lực từ giá dầu có thể tăng cao, đi cùng với đó là yếu tố rủi ro bởi lãi suất cao hơn và có cả tác động từ biến đổi khí hậu nhưng nhiều chuyên gia dự đoán tổng số lượng khách du lịch toàn cầu sẽ vượt mức trước đại dịch vào năm 2024.

Sau khi lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 được nới lỏng, xu hướng phục hồi du lịch vẫn tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu. Theo khu vực, số lượng khách du lịch quốc tế tăng đáng kể gần đây ở Trung Đông. Lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã vượt mức cùng kỳ năm 2019 tới 20%, khiến Trung Đông trở thành khu vực đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất so với năm 2019.

"Khu vực Trung Đông chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất về du lịch và là khu vực đầu tiên trên thế giới phục hồi du lịch vượt mức trước đại dịch Covid-19", Tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu cho các doanh nghiệp thị trường vừa và nhỏ (HSBC) cho biết.

Ngược lại với Trung Đông, sự phục hồi của khách du lịch quốc tế diễn ra chậm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với số liệu thống kê trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 vẫn thấp hơn 39% so với năm 2019.

Số liệu thống kê về khách du lịch quốc tế của Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) giảm hơn 50% so với năm 2019. Sự phục hồi về số lượng khách du lịch quốc tế cũng diễn ra chậm ở Thái Lan, một quốc gia du lịch lớn ở châu Á.

Hồng Kông (Trung Quốc) đã kích hoạt các chương trình thu hút nguồn du khách quốc tế nhưng nhu cầu du lịch vẫn còn yếu.

Tín hiệu du lịch quốc tế tăng mạnh ở Trung Đông

Số lượng khách du lịch nước ngoài đến Saudi Arabia tăng khoảng 5,8 triệu vào năm nay so với mức năm 2019. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj, Saudi Arabia đã tiếp nhận số lượng người hành hương lớn hơn đáng kể. Hajj là cuộc hành hương hàng năm đến Mecca, Saudi Arabia, của tín đồ Hồi giáo. Đây là một trong các cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính.

Đại dịch Covid-19 đã khiến Saudi Arabia phải kiểm soát số lượng người hành hương từ năm 2020 đến năm 2022. Sự tăng đột biến trong thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj năm nay một phần đã khiến tổng lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong tháng 6 vượt mức năm 2019 hơn 200%.

Bên cạnh đó, UAE, Qatar và Jordan cũng góp phần vào sự gia tăng tổng thể số lượng khách du lịch quốc tế trong khu vực. Các sự kiện quốc tế, bao gồm Expo 2020 Dubai, được tổ chức từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 hay Giải bóng đá thế giới 2022 tại Qatar đã thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến khu vực này và dòng vốn vẫn tăng cao.

Điều đáng chú ý là các nước Trung Đông đang nỗ lực thu hút số lượng lớn khách du lịch quốc tế với mục tiêu đưa du lịch phát triển thành ngành công nghiệp mũi nhọn.

Chính phủ Saudi Arabia đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của ngành du lịch vào tổng sản phẩm quốc nội lên 10% và tạo ra 1,6 triệu việc làm vào năm 2030 theo Kế hoạch mang tên "Tầm nhìn 2030", một chương trình nhằm giúp đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Bởi lý do này, kể từ năm 2019, Saudi Arabia đã nỗ lực phát triển một môi trường linh hoạt nhằm tạo điều kiện thu hút khách du lịch nước ngoài. Các biện pháp bao gồm việc cấp thị thực du lịch hay việc thành lập Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Điển hình là Dubai, quốc gia không sản xuất dầu, đã nỗ lực xây dựng các khách sạn và cơ sở lưu trú khác nhằm thu hút dòng người, hàng hóa và tiền bạc với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế của Trung Đông.

Vào thời điểm hiện tại, thị phần tại Trung Đông về tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu vẫn ở mức dưới 10% so với 60% của châu Âu, nhưng đây được xem là tín hiệu tích cực của ngành du lịch.

Theo UN WTO, đầu tư du lịch tại Trung Đông vào năm 2022 đạt tổng cộng 12 tỷ USD, vượt 10 tỷ USD ở Bắc Mỹ.

Theo Báo điện tử Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai thác tiềm năng du lịch đường mòn tại Việt Nam

Khai thác tiềm năng du lịch đường mòn tại Việt Nam

Với khoảng 3/4 diện tích là đồi núi, địa hình đa dạng cùng nhiều cảnh quan còn giữ được nét nguyên sơ, Việt Nam sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch khám phá thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ như leo núi mạo hiểm, chạy đường mòn, kết hợp cùng những trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc.

Bài 2: Từ mùa vàng đến sinh kế bền vững

DU LỊCH VÙNG CAO: VƯỢT “MÙA VỤ” ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Bài 2: Từ mùa vàng đến sinh kế bền vững

Sau mùa lúa chín rực rỡ trên những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, dòng du khách dần thưa vắng. Thực tế này cho thấy đặc điểm khá rõ của du lịch vùng cao: lượng khách tăng nhanh vào những thời điểm “mùa đẹp”, nhưng giảm mạnh trong các tháng còn lại của năm.

Để Lũng Pô trở thành điểm sáng du lịch

Để Lũng Pô trở thành điểm sáng du lịch

Thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung có vị trí địa lý đặc biệt, nơi dòng suối Lũng Pô hòa vào sông Hồng, cũng là điểm đầu tiên sông Hồng chảy vào lãnh thổ Việt Nam. Nơi đây có công trình cột cờ Lũng Pô và cột mốc số 92 được nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn để xây dựng cột cờ Lũng Pô trở thành điểm sáng du lịch nơi biên giới.

“Nữ hoàng” giữa đại ngàn

“Nữ hoàng” giữa đại ngàn

Tháng 3 về, khắp núi rừng Tây Bắc như bừng tỉnh sau mùa đông giá lạnh, cây cối đâm chồi, nảy lộc, muôn hoa khoe sắc. Giữa muôn loài hoa của núi rừng, có loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loài hoa, chỉ mọc ở những đỉnh núi cao chót vót nơi quanh năm ẩn hiện trong sương gió là hoa đỗ quyên. Tháng 3 về, nhiều du khách khắp nơi lại đến với những đỉnh núi cao của Lào Cai để bước vào hành trình leo núi, ngắm hoa đỗ quyên khoe sắc giữa đại ngàn.

Tập huấn phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái cho các hộ kinh doanh lưu trú trên địa bàn xã Nghĩa Đô

Tập huấn phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái cho các hộ kinh doanh lưu trú trên địa bàn xã Nghĩa Đô

Ngày 12/3, tại bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, nhóm thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái bền vững trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Bắc Hà và Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (cũ)”, đã tổ chức buổi tập huấn cho 40 học viên đến từ các hộ kinh doanh lưu trú trên địa bàn kỹ năng vận hành và truyền thông du lịch cho cộng đồng địa phương.

Hai thành phố của Việt Nam vào top tốt nhất thế giới

Hai thành phố của Việt Nam vào top tốt nhất thế giới

"Thẳng thắn mà nói, châu Á sở hữu một số thành phố hiện đại và thú vị nhất thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi khu vực này một lần nữa thể hiện phong độ ấn tượng trong danh sách top 50 thành phố tốt nhất thế giới năm 2026 vừa được Time Out công bố", tờ báo của Anh nhận xét.

Khám phá nông thôn Việt Nam qua lăng kính đa phương tiện

Khám phá nông thôn Việt Nam qua lăng kính đa phương tiện

Trong dòng chảy của kỷ nguyên số, công nghệ không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn trở thành nhịp cầu kết nối cảm xúc. Nắm bắt điều này, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) vừa ra mắt ấn phẩm điện tử chuyên đề "Du lịch nông thôn", mang đến một không gian trải nghiệm sống động, gần gũi về làng quê Việt Nam.

Cáp treo Vinpearl Nha Trang lọt Top cáp treo đẹp nhất châu Á

Cáp treo Vinpearl Nha Trang lọt Top cáp treo đẹp nhất châu Á

Cáp treo Vinpearl Nha Trang vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel + Leisure vinh danh trong danh sách những tuyến cáp treo đẹp nhất châu Á. Sự ghi nhận từ tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một trong những hành trình vượt biển ấn tượng bậc nhất khu vực.

Độc đáo Lễ hội chùa Thầy

Độc đáo Lễ hội chùa Thầy

Giữa không gian non nước hữu tình của núi Sài Sơn, khi những chùm hoa gạo “thắp lửa” đỏ rực một góc núi, Lễ hội chùa Thầy bước vào mùa hội mới.

fb yt zl tw