Du lịch quốc tế toàn cầu đã tăng mạnh trở lại sau đại dịch Covid-19

Theo trang Nikkei Asia, số lượng khách du lịch quốc tế đã phục hồi trở về gần mức trước đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo mới của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp quốc (UN WTO), thống kê số lượng khách du lịch quốc tế trên khắp thế giới trong tháng 7/2023 chỉ thấp hơn 10% so với cùng tháng năm 2019 và là mức thu hẹp khoảng cách nhỏ nhất kể từ năm 2020.

Một du khách mặc trang phục truyền thống của Thái Lan đến thăm chùa Wat Arun ở Bangkok. Ảnh: Reuters
Một du khách mặc trang phục truyền thống của Thái Lan đến thăm chùa Wat Arun ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Các nước Trung Đông, bao gồm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thúc đẩy khả năng phục hồi tổng thể về du lịch. Trong khi đó, theo Nikkei Asia, sự phục hồi được đánh giá là vẫn tương đối chậm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo UN WTO, thống kê khoảng 700 triệu khách du lịch quốc tế trong 7 tháng đầu năm nay. Và con số này thể hiện mức tăng 43% so với một năm trước đó và giảm so với năm 2019 là 16%.

Mức độ chênh lệch về số lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2023 so năm 2019 ngày càng ít dần kể từ đầu năm nay. UN WTO dự kiến khoảng cách giữa năm 2019 và năm 2023 có thể giảm xuống còn 5% trong năm 2023.

Dù lạm phát hay áp lực từ giá dầu có thể tăng cao, đi cùng với đó là yếu tố rủi ro bởi lãi suất cao hơn và có cả tác động từ biến đổi khí hậu nhưng nhiều chuyên gia dự đoán tổng số lượng khách du lịch toàn cầu sẽ vượt mức trước đại dịch vào năm 2024.

Sau khi lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 được nới lỏng, xu hướng phục hồi du lịch vẫn tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu. Theo khu vực, số lượng khách du lịch quốc tế tăng đáng kể gần đây ở Trung Đông. Lượng khách du lịch trong 7 tháng đầu năm nay đã vượt mức cùng kỳ năm 2019 tới 20%, khiến Trung Đông trở thành khu vực đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất so với năm 2019.

"Khu vực Trung Đông chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất về du lịch và là khu vực đầu tiên trên thế giới phục hồi du lịch vượt mức trước đại dịch Covid-19", Tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu cho các doanh nghiệp thị trường vừa và nhỏ (HSBC) cho biết.

Ngược lại với Trung Đông, sự phục hồi của khách du lịch quốc tế diễn ra chậm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với số liệu thống kê trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 vẫn thấp hơn 39% so với năm 2019.

Số liệu thống kê về khách du lịch quốc tế của Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) giảm hơn 50% so với năm 2019. Sự phục hồi về số lượng khách du lịch quốc tế cũng diễn ra chậm ở Thái Lan, một quốc gia du lịch lớn ở châu Á.

Hồng Kông (Trung Quốc) đã kích hoạt các chương trình thu hút nguồn du khách quốc tế nhưng nhu cầu du lịch vẫn còn yếu.

Tín hiệu du lịch quốc tế tăng mạnh ở Trung Đông

Số lượng khách du lịch nước ngoài đến Saudi Arabia tăng khoảng 5,8 triệu vào năm nay so với mức năm 2019. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj, Saudi Arabia đã tiếp nhận số lượng người hành hương lớn hơn đáng kể. Hajj là cuộc hành hương hàng năm đến Mecca, Saudi Arabia, của tín đồ Hồi giáo. Đây là một trong các cuộc hành hương lớn nhất thế giới và là bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo trưởng thành phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, nếu có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính.

Đại dịch Covid-19 đã khiến Saudi Arabia phải kiểm soát số lượng người hành hương từ năm 2020 đến năm 2022. Sự tăng đột biến trong thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj năm nay một phần đã khiến tổng lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong tháng 6 vượt mức năm 2019 hơn 200%.

Bên cạnh đó, UAE, Qatar và Jordan cũng góp phần vào sự gia tăng tổng thể số lượng khách du lịch quốc tế trong khu vực. Các sự kiện quốc tế, bao gồm Expo 2020 Dubai, được tổ chức từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 hay Giải bóng đá thế giới 2022 tại Qatar đã thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài đến khu vực này và dòng vốn vẫn tăng cao.

Điều đáng chú ý là các nước Trung Đông đang nỗ lực thu hút số lượng lớn khách du lịch quốc tế với mục tiêu đưa du lịch phát triển thành ngành công nghiệp mũi nhọn.

Chính phủ Saudi Arabia đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của ngành du lịch vào tổng sản phẩm quốc nội lên 10% và tạo ra 1,6 triệu việc làm vào năm 2030 theo Kế hoạch mang tên "Tầm nhìn 2030", một chương trình nhằm giúp đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Bởi lý do này, kể từ năm 2019, Saudi Arabia đã nỗ lực phát triển một môi trường linh hoạt nhằm tạo điều kiện thu hút khách du lịch nước ngoài. Các biện pháp bao gồm việc cấp thị thực du lịch hay việc thành lập Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Điển hình là Dubai, quốc gia không sản xuất dầu, đã nỗ lực xây dựng các khách sạn và cơ sở lưu trú khác nhằm thu hút dòng người, hàng hóa và tiền bạc với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế của Trung Đông.

Vào thời điểm hiện tại, thị phần tại Trung Đông về tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu vẫn ở mức dưới 10% so với 60% của châu Âu, nhưng đây được xem là tín hiệu tích cực của ngành du lịch.

Theo UN WTO, đầu tư du lịch tại Trung Đông vào năm 2022 đạt tổng cộng 12 tỷ USD, vượt 10 tỷ USD ở Bắc Mỹ.

Theo Báo điện tử Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thận trọng tránh "bẫy" lừa đảo mùa du lịch cao điểm

Thận trọng tránh "bẫy" lừa đảo mùa du lịch cao điểm

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay sát với Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), người dân có kỳ nghỉ kéo dài khiến nhu cầu du lịch tăng cao. Lợi dụng tâm lý săn tour giá rẻ và nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch, đối tượng lừa đảo cũng gia tăng hoạt động với nhiều chiêu thức ngày càng tinh vi hơn.

Phí visa Nhật Bản tăng nhẹ từ ngày 1/4/2026

Phí visa Nhật Bản tăng nhẹ từ ngày 1/4/2026

Từ ngày 1/4/2026 đến hết 31/3/2027, người Việt Nam nộp hồ sơ xin visa đi Nhật Bản sẽ phải trả thêm một khoản phí nhỏ tùy loại thị thực. Cụ thể, lệ phí tăng thêm 20.000 đồng đối với visa nhập cảnh một lần và 30.000 đồng với visa nhập cảnh nhiều lần.

Điểm tin du lịch ngày 28/3: Du khách đến Thái Lan thấp nhất trong 3 năm qua

Điểm tin du lịch ngày 28/3: Du khách đến Thái Lan thấp nhất trong 3 năm qua

Du lịch Việt Nam và thế giới đang chứng kiến nhiều chuyển động trái chiều: trong nước, ngành du lịch và hàng không nỗ lực “tái cấu trúc” để ứng phó bão giá và biến động nhiên liệu; các dự án công nghệ mới như phim du lịch AI mở ra hướng quảng bá sáng tạo; những hội thi nghề nghiệp góp phần nâng cao chất lượng dịch...

Đà Lạt mùa phượng tím say lòng lữ khách

Đà Lạt mùa phượng tím say lòng lữ khách

Tháng 3, khi những cánh mai anh đào cuối cùng rụng rơi nhường chỗ cho mùa kết trái trĩu cành, nắng vàng trải nhẹ khắp cao nguyên, Đà Lạt (Lâm Đồng) lại tiếp nối quãng thời gian đẹp nhất trong năm. Phố lạnh rộn ràng vào mùa hoa phượng tím, dịu dàng mà mê hoặc.

Xu hướng du lịch 'road trip' mở ra trải nghiệm mới

Xu hướng du lịch 'road trip' mở ra trải nghiệm mới

Theo thông tin từ Booking.com, các chuyến du lịch bằng ô-tô tự lái (road-trip) đang trở thành xu hướng nổi bật trong năm 2026 khi ngày càng nhiều du khách Việt Nam lựa chọn những hành trình linh hoạt, đề cao trải nghiệm cá nhân thay vì chỉ tập trung vào điểm đến.

50 điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2026

50 điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2026

Danh sách "50 điểm du lịch tuyệt vời nhất thế giới 2026" do tạp chí TIME vừa công bố là một bản đồ tinh thần của ngành Công nghiệp trải nghiệm toàn cầu. Danh sách thể hiện rất rõ những xu hướng mới, cách tiếp cận mới và cả triết lý phát triển điểm đến.

Du lịch "gồng" lỗ chờ lễ

Du lịch "gồng" lỗ chờ lễ

Chi phí tăng mạnh kéo theo giá tour tăng khiến các doanh nghiệp lo ngại ảnh hưởng đến số lượng du khách, nên nhiều đơn vị kỳ vọng dịp lễ 30/4 - 1/5 sắp tới sẽ là liều thuốc kích cầu.

Cơ hội và thách thức đối với đào tạo nhân lực du lịch địa phương

Cơ hội và thách thức đối với đào tạo nhân lực du lịch địa phương

Ngành Du lịch thế giới đang bước vào chu kỳ phát triển mới. Năm 2026 được dự báo là giai đoạn tăng tốc của quá trình tái cấu trúc ngành du lịch toàn cầu. Tại Việt Nam, tỉnh Lào Cai là địa phương hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới không chỉ dừng ở tăng trưởng về lượng, mà là nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững.

fb yt zl tw