Dự kiến sẽ sắp xếp cấp xã trước khi cấp huyện kết thúc sứ mệnh chính trị

Khi cấp huyện kết thúc sứ mệnh chính trị thì huyện cũng phải hoàn thành việc sắp xếp các xã thế nào để huyện trình lên cho tỉnh.

Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp ngày 13/3, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết: Hiện có nhiều phương án về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Có ý kiến cho rằng, nên làm đồng thời cả tỉnh, cả huyện và xã nhưng nếu làm đồng thời thì sẽ có những bất cập. Vì vậy, phương án tối ưu là sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình.

“Huyện là nơi nắm rõ các xã nhất, biết rõ xã nào, xã nào cho nên khi còn tồn tại cấp huyện thì giao nhiệm vụ cho các địa phương mà trực tiếp là tỉnh ủy, huyện ủy quyết định. 3 xã hay 5 xã nhập lại, địa giới đến đâu… Huyện sẽ có ý kiến xác đáng. Khi cấp huyện kết thúc sứ mệnh chính trị thì huyện cũng phải hoàn thành việc sắp xếp các xã thế nào để huyện trình lên cho tỉnh. Tinh thần là việc sắp xếp các xã phải giao cho đơn vị cụ thể. Cơ quan gần nhất, thuận lợi nhất chính là huyện. Do đó, không thể kết thúc hoạt động của huyện ngay cùng với xã. Chúng tôi rất cân nhắc câu chuyện này” - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện nay trên toàn quốc, cấp xã có 10.035 đơn vị, dự kiến sẽ tổ chức lại chỉ còn khoảng 2.000 - "gần như là một huyện nhỏ". Việc này thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có thể làm ngay sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương (dự kiến vào trung tuần tháng 4/2025).

Chiều 14/3, phát biểu bế mạc Phiên họp 43, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nửa cuối tháng 4/2025, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, sắp xếp khoảng 60-70% cấp xã.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, báo cáo số lượng và chất lượng cán bộ, công chức cấp xã.

Văn bản nêu rõ, Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo về số lượng, chất lượng cán bộ, công chức cấp xã (tính đến ngày 31/12/2024). Do yêu cầu nhiệm vụ cấp bách theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi về Bộ Nội vụ (qua Vụ Chính quyền địa phương) trước ngày 10/3/2025 để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại Kết luận 127 – KL/TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Đảng ủy Chính phủ chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và các cơ quan liên quan chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng đề án, tờ trình Bộ Chính trị về sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Với cấp xã, Kết luận 127 - KL/TW nêu rõ: cần xác định rõ các mô hình chính quyền địa phương cấp xã đối với khu vực đô thị, nông thôn, miền núi, đồng bằng, hải đảo, quy mô dân số, diện tích, lịch sử, văn hóa, các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, dân tộc, tôn giáo... Xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, định biên của chính quyền địa phương cấp xã.

Cùng với đó, làm rõ mối quan hệ công tác giữa các cấp chính quyền địa phương (giữa cấp tỉnh và cấp xã); mối quan hệ công tác theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp xã; xác định rõ các điều kiện bảo đảm để chính quyền cấp xã hoạt động hiệu quả trước, trong và sau khi sắp xếp.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án

Nâng cao hiệu quả giải quyết án tại Tòa án nhân dân Khu vực 5 - Lào Cai không chỉ là chỉ tiêu thi đua, không chỉ dừng lại ở những con số báo cáo, mà trở thành thước đo niềm tin của người dân vào công lý, sự thượng tôn pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị xem xét, thông qua nội dung bổ sung, hoàn thiện Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Lào Cai phát động phong trào thi đua năm 2026

Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2026, đồng thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, trong các phong trào thi đua.

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Lào Cai đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp trong toàn hệ thống chính trị

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hội nghị, cuộc họp, thực hiện nghiêm túc Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 28/3/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh tình hình cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Tạo chuyển biến trong sinh hoạt chi bộ

Chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ phản ánh năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, mà còn quyết định mức độ lan tỏa của các chủ trương, nghị quyết vào đời sống địa phương. Từ nhận thức đó, Đảng ủy xã Dương Quỳ đã đặt ra yêu cầu xuyên suốt: tạo chuyển biến trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ, đồng thời cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2026

Trong tháng 4/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính; xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam; thông tin thống kê...

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Giữ nghiêm kỷ cương để bảo vệ niềm tin và mở đường phát triển

Công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà còn là điều kiện nền tảng để giữ vững ổn định, củng cố niềm tin xã hội và tạo lập môi trường lành mạnh cho phát triển đất nước.

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất: Gắn kết nội lực, kiến tạo giá trị phát triển

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất: Gắn kết nội lực, kiến tạo giá trị phát triển

Sáng 29/3, tại phường Cam Đường, Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân Cam Đường lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra trong không khí trang trọng, phấn khởi, với sự tham dự của lãnh đạo một số sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, cùng đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài cuối: Đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị

Lào Cai khơi thông nguồn lực, vững vàng “5 điểm tựa” phát triển kinh tế nhà nước Bài cuối: Đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị mở ra hướng đi mới cho các địa phương trong việc phát huy vai trò dẫn dắt của kinh tế nhà nước thông qua đổi mới công nghệ và liêm chính quản trị. Tại Lào Cai, chiến lược này đang được hiện thực hóa bằng việc xây dựng các "điểm tựa" công nghệ lõi và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, song hành cùng việc siết chặt kỷ luật công vụ. 

fb yt zl tw