Dự kiến mức thu phí đường cao tốc do Nhà nước đầu tư cao nhất 6.000 đồng/km

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về phí sử dụng đường bộ cao tốc, trong đó đề xuất mức thu phí thấp nhất là 900 đồng/km và cao nhất là 6.000 đồng/km.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về phí sử dụng đường bộ cao tốc, trong đó đề xuất mức thu phí thấp nhất là 900 đồng/km và cao nhất là 6.000 đồng/km.

Theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam, đường cao tốc sẽ được thu phí khi đảm bảo các điều kiện gồm: được thiết kế, đầu tư xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về đường cao tốc; đã hoàn thành thi công xây dựng, đưa vào khai thác, sử dụng theo quy định; hoàn thành lắp đặt trạm thu phí, hệ thống phần mềm, thiết bị phục vụ việc thu phí.

Hiện cả nước có 12 dự án cao tốc do Nhà nước đầu tư đã đủ điều kiện thu phí là: Lào Cai - Kim Thành, Hà Nội - Thái Nguyên, TPHCM - Trung Lương, Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Cam Lộ - La Sơn, La Sơn - Hòa Liên, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Về mức phí, Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất đường cao tốc có 4 làn xe mức phí thấp nhất là 1.300 đồng/km, cao nhất là 5.200 đồng/km; đường cao tốc có 4 làn xe trở lên mức phí thấp nhất là 1.500 đồng/km, cao nhất là 6.000 đồng/km.

Với đường cao tốc đưa vào khai thác trước ngày 1-1-2025 chưa đạt chuẩn theo quy định (chưa có trạm dừng nghỉ, đường gom…), mức phí cho đường cao tốc có 4 làn xe hạn chế thấp nhất là 900 đồng/km, cao nhất là 3.600 đồng/km; đường cao tốc có 4 làn xe và làn dừng khẩn cấp liên tục, mức phí thấp nhất là 1.000 đồng/km, cao nhất là 4.000 đồng/km; đường cao tốc có 4 làn xe trở lên, mức phí thấp nhất là 1.100 đồng/km, mức cao nhất là 4.400 đồng/km.

Dự kiến, sau khi triển khai thu phí đối với các tuyến cao tốc đang khai thác, số phí thu được có thể đạt 3.210 tỷ đồng mỗi năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng 2.850 tỷ đồng mỗi năm.

Về hình thức thu phí, Cục Đường bộ Việt Nam dự kiến sẽ thuê hoặc nhượng quyền cho tư nhân quản lý, vận hành thu phí. Cục Đường bộ Việt Nam cũng có thể đấu thầu quản lý đường cao tốc theo hình thức hợp đồng kinh doanh - quản lý (O&M). Nhà đầu tư sẽ đứng ra thu phí và quản lý, bảo trì tuyến đường hoặc bán quyền thu phí tuyến đường cao tốc trong thời gian nhất định. Trong trường hợp không thu hút được tư nhân tham gia, Nhà nước sẽ tổ chức, triển khai hoạt động thu.

sggp.org.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh thi công các hạng mục cầu trong Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Đẩy nhanh thi công các hạng mục cầu trong Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trong bối cảnh mùa mưa lũ đang cận kề, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, các nhà thầu đã tập trung tối đa nhân lực, thiết bị, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục cầu trọng điểm trước khi nước lũ ảnh hưởng đến công tác thi công. Trong Dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai, các công trình cầu được ví như những "mắt xích" quyết định khả năng thông tuyến. Chỉ cần một cây cầu chưa hoàn thành, toàn bộ tuyến đường dù đã hoàn thiện nền đường, mặt đường vẫn chưa thể đưa vào khai thác.

Giá dầu lao dốc sau thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

Giá dầu lao dốc sau thỏa thuận lịch sử Mỹ - Iran

Việc Mỹ và Iran đồng loạt xác nhận đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột quân sự và mở lại eo biển Hormuz đã lập tức giải tỏa mối lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu. Ngay trong phiên mở cửa tuần mới, giá dầu thế giới và giá khí đốt đã đồng loạt quay đầu giảm sâu.

Thận trọng để bền vững

Phát triển cây mắc ca ở Lào Cai: Thận trọng để bền vững

Cây mắc ca đã bắt đầu cho quả bói trên những nương chè ở một số địa phương của Lào Cai, mở ra kỳ vọng về nguồn thu mới cho người dân. Tuy nhiên, từ những tín hiệu tích cực ban đầu đến việc hình thành một ngành hàng bền vững vẫn còn khoảng cách không nhỏ. Trước những rủi ro về giống, khí hậu, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm, tỉnh xác định không phát triển cây mắc ca quy mô lớn khi chưa đủ căn cứ, mà đi từng bước chắc chắn, gắn với chuỗi giá trị và hiệu quả thực tế.

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Dọn “rác trời” vì sự an toàn của người dân và mỹ quan đô thị

Những búi cáp viễn thông bủa vây các tuyến đường, phố tại các phường Lào Cai, Cam Đường đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mỹ quan đô thị. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp nhằm xử lý triệt để vấn nạn nhếch nhác trên.

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

fb yt zl tw