Du khách suýt mất mạng vì check in ở mỏm đá

Bất chấp cảnh báo nguy hiểm, nữ du khách vẫn trèo lên mỏm đá Rùa trên đỉnh núi Pai Ya ở Thâm Quyến để chụp hình và bị trượt chân té ngã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự việc xảy ra hôm 18/3, trên núi Pai Ya ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Một số người đi cùng nữ du khách đã vô tình quay lại đoạn video và đăng tải lên mạng xã hội. Trong video, nữ du khách này tạo dáng đu người trên một mỏm đá nhô ra ở đỉnh núi để chụp ảnh. Khi đang hạ mình tiếp đất, người này trượt chân và ngã xuống, nhưng may mắn đã được một người đàn ông đi cùng đỡ kịp.

Khoảnh khắc nữ du khách ngã khỏi mỏm đá.
Khoảnh khắc nữ du khách ngã khỏi mỏm đá.

Chủ nhân đoạn video cho biết nữ du khách đã may mắn thoát nạn, không gặp chấn thương nghiêm trọng. Đoạn video sau đó cũng được yêu cầu xóa, gỡ khỏi các nền tảng.

Chính quyền địa phương cho hay ở thời điểm vụ việc xảy ra họ không nhận được thông tin nào yêu cầu giải cứu. Trước sự cố này, từng có nhiều trường hợp tương tự xảy ra trong những năm gần đây và chính quyền cam kết tăng cường quản lý, giám sát và cảnh báo du khách về mức độ nguy hiểm tại địa điểm này.

Nhân viên quản lý điểm leo núi Pai Ya cho biết để ngăn chặn những sự cố tương tự, các biển cảnh báo đã được dựng dọc đường, phát loa nhắc nhở người dân về vấn đề an toàn và bố trí nhân sự túc trực kiểm tra thường xuyên. Các trạm kiểm soát đã được thiết lập ở lối vào núi và nhân viên liên tục thông tin về mức độ nguy hiểm, nhắc nhở du khách không vi phạm an toàn khi leo núi.

Mỏm đá Rùa là điểm check in của nhiều du khách khi leo núi Pai Ya ở Thâm Quyến, Trung Quốc.
Mỏm đá Rùa là điểm check in của nhiều du khách khi leo núi Pai Ya ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Tuy nhiên, không ít người leo núi vẫn bỏ qua cảnh báo và check in bên mỏm đá nguy hiểm. Họ vẫn chia sẻ những bức ảnh hoặc video ngắn trên mạng xã hội ghi lại những động tác đu người mạo hiểm ở tảng đá Rùa. Địa điểm này nổi tiếng trên mạng xã hội, là góc nhiều người muốn chụp khi leo núi.

Núi Pai Ya là mục tiêu đầy thách thức đối với nhiều nhà leo núi ở Thâm Quyến. Ngọn núi cao 707 m so với mực nước biển, là đỉnh cao thứ sáu ở Thâm Quyến và là đỉnh nguy hiểm nhất. Núi được bao quanh ba mặt là biển, đá gồ ghề, nhìn từ phía nam trông giống như những dãy răng không đều nhau. Tảng đá Rùa nằm bên sườn núi, gần đỉnh núi, là một địa điểm được nhiều người check in, bất chấp những cảnh báo nguy hiểm.

Nhiều điểm đến khác ở Trung Quốc cũng tiềm tàng những rủi ro nhưng du khách vẫn cố tình bỏ qua chỉ để có được một bức ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Một vách đá ở Anyang, Hà Nam, cũng có một mỏm đá nhô ra khỏi vách thu hút nhiều du khách đứng lên chụp ảnh. Để ngăn ngừa tai nạn, giới chức địa phương đã cấm chụp hình tại địa điểm này vào giữa tháng 4/2023.

Một luật sư chia sẻ với tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh nếu du khách có hành vi cố ý vi phạm cảnh báo an toàn và gặp nạn, tình huống này được coi là rủi ro tự gây ra. Du khách không được yêu cầu bồi thường thiệt hại. Hướng dẫn viên cố tình chỉ khách thực hiện các hành vi nguy hiểm, bỏ qua các biện pháp bảo vệ cũng có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nhất định về việc bồi thường vi phạm.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

fb yt zl tw