Dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026

Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN+3 năm 2026, theo nhận định của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Theo đó, AMRO dự báo kinh tế khu vực ASEAN+3 - bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc - sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với mức 4% năm 2026, cao hơn dự báo trước đó. Động lực tăng trưởng chính đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu công nghệ, nhu cầu cao đối với điện tử, bán dẫn và AI, cùng với dòng vốn FDI dồi dào chảy vào ASEAN, giúp khu vực giữ vững vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bức tranh chung đó, GDP của Việt Nam được AMRO dự báo đạt 7,6%, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực ASEAN +3. Nhận định này dựa trên cơ sở đánh giá đà tăng trưởng tích cực của Việt Nam trong năm 2025, cùng vai trò ngày càng nổi bật của nền kinh tế trong chuỗi cung ứng khu vực và khả năng thu hút hiệu quả dòng vốn FDI.

Mặc dù triển vọng tăng trưởng được cải thiện, AMRO nhấn mạnh rằng mức độ bất định của môi trường kinh tế – thương mại toàn cầu vẫn rất lớn. Một trong những rủi ro đáng chú ý là khả năng chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt nếu các biện pháp thuế quan được mở rộng sang những lĩnh vực hiện còn được miễn trừ như bán dẫn. Điều này có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu khu vực.

AMRO dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026.

AMRO dự báo Việt Nam dẫn đầu tăng trưởng trong ASEAN+3 năm 2026.

Bên cạnh đó, nguy cơ nhu cầu công nghệ suy giảm mạnh cũng là một thách thức lớn. Trong trường hợp thị trường AI hạ nhiệt, việc triển khai các ứng dụng AI ở khâu hạ nguồn bị trì hoãn hoặc xuất hiện dư thừa công suất, xuất khẩu của khu vực – vốn có mức độ liên kết cao – sẽ chịu áp lực đáng kể.

Ngoài ra, AMRO cảnh báo về biến động tài chính toàn cầu, bao gồm khả năng điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán, biến động tỷ giá và sự thay đổi khó lường trong lộ trình chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, cũng như nguy cơ giá hàng hóa toàn cầu tăng vọt do căng thẳng địa chính trị, đều có thể làm gia tăng rủi ro giảm đối với triển vọng khu vực.

Trước bối cảnh trên, ông Dong He khuyến nghị các quốc gia ASEAN+3 cần duy trì trạng thái sẵn sàng về chính sách trong ngắn hạn để kịp thời ứng phó với các cú sốc mới nổi. Về dài hạn, đa dạng hóa động lực tăng trưởng, làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế khu vực và nâng cao khả năng chống chịu cấu trúc được xem là chìa khóa để củng cố sức mạnh nội tại của toàn khu vực.

AMRO cho biết báo cáo AREO 2026 đầy đủ, với các phân tích chuyên sâu theo từng chủ đề và quốc gia, dự kiến sẽ chính thức công bố vào tháng 4/2026, qua đó cung cấp thêm cơ sở tham chiếu cho các nhà hoạch định chính sách và giới đầu tư quốc tế.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 27 - 29/5, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, chính quyền các địa phương và đại diện đơn vị tư vấn, thiết kế tổ chức bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Lào Cai).

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Kết thúc mùa cấy lúa cuối tháng 5, đầu tháng 6 cũng là lúc mùa mưa của năm đến gần. Thời điểm này các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang tăng cường thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát điện, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

fb yt zl tw