Dự báo thời tiết trong thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, thời tiết chủ đạo trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (từ ngày 27 đến 30/6) ở các khu vực trên cả nước đều có nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Thời tiết chủ đạo trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trên cả nước là có nắng.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ ngày 27 - 29/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; nhiệt độ cao nhất dao động 32 - 35 độ C. Riêng ngày 30/6 có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; nhiệt độ cao nhất dao động 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 27 - 29/6, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác; nhiệt độ cao nhất dao động 33 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Ngày 30/6, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ; nhiệt độ cao nhất dao động 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 27 đến 30/6, chiều tối và tối có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên dao động 29 - 32 độ C, Nam Bộ 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội trong các ngày 27, 29 và 30/6, ngày có nắng, chiều tối có mưa; nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Riêng ngày 28/6, tiết trời dịu mát hơn, ngày nắng, có lúc có mây, không mưa; nhiệt độ dao động 25 - 34 độ C.

TP Hồ Chí Minh từ ngày 27 - 30/6, ngày nắng gián đoạn; nhiệt độ dao động 31 - 34 độ C; chiều tối và tối có mưa rào và dông.

Về diễn biến nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia thông tin, ngày 23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ kết thúc. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 55%. Ngày 24/6, nắng nóng ở miền Trung thu hẹp dần, chỉ còn xảy ra ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 60%.

Từ ngày 25/6, nắng nóng ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có xu hướng giảm. Trong những ngày nắng nóng, vào chiều tối ở khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Theo chuyên gia khí tượng, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp cùng gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, cháy rừng và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, bởi nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Xã Thác Bà: Hỗ trợ làm 62 ngôi nhà cho hộ chính sách

Từ đầu năm đến nay, xã Thác Bà đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 62 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mức hỗ trợ được thực hiện theo hai nhóm: 30 triệu đồng đối với mỗi hộ sửa chữa nhà và 60 triệu đồng đối với mỗi hộ xây dựng mới.

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Yêu thương từ mẹ, nghị lực cho con

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021 và Hội Phụ nữ Bộ Công an triển khai từ đầu năm 2022. Hưởng ứng chương trình, những năm qua, Hội Phụ nữ (nay là Ban Phụ nữ) Công an tỉnh Lào Cai đã nhận đỡ đầu nhiều trẻ mồ côi, chăm lo cho các em bằng trách nhiệm và tình yêu thương như những người mẹ thực sự, giúp các em có thêm nghị lực để vượt lên khó khăn.

fb yt zl tw