Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2025

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán 2025, miền Bắc trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Khu vực Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, trời nắng, không xảy ra nắng nóng.  

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chia sẻ về thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2025:

Tại Hội thảo thông tin báo chí dự báo xu thế tình hình khí tượng thuỷ văn năm 2025 và triển khai kế hoạch phối hợp thông tin giữa cơ quan khí tượng thủy văn và các cơ quan báo chí truyền thông do Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, diễn ra sáng 17/1, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đã thông tin về thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ, có ít khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông; trong giai đoạn trước Tết thời điểm từ 17 - 25/1 (18 - 26 tháng Chạp), khu vực Bắc Bộ sáng có sương mù nhẹ, ngày trời nắng ráo trời tiếp tục rét; khu vực Trung Bộ, vùng từ Thanh Hóa - Huế, nhiều mây, trời rét; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc đêm và sáng trời rét, ngày trời nắng nhẹ; Tây Nguyên và Nam Bộ đêm và sáng sớm mây nhiều, có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng, không xảy ra nắng nóng.

Vào giai đoạn những ngày chính Tết (27 - 31/1, tức 28 Tết đến 3 Tết), miền Bắc chịu tác động của gió mùa Đông Bắc, nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trời rét, vùng núi có rét đậm, phía đông Bắc Bộ có ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác (thời gian mưa tập trung vào trước ngày 28/1 (29 Tết). Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, trời nắng (không xảy ra nắng nóng).

Trong dịp Tết nguyên đán 2025, khu vực ven biển miền Đông Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt triều cường diễn ra từ ngày 30/1 - 2/2/2025 (mùng 2 - 5 Tết), đỉnh triều cao nhất trong đợt này có thể đạt 4,1m, gây ngập úng cục bộ cho một số khu vực ven biển, cửa sông.

Thông tin thêm về tình hình thời tiết năm 2025, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương (SSTA Nino 3.4) đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm là - 0,70 độ C trong tuần giữa tháng 01/2025. Dự báo, SSTA Nino 3.4 trong tháng 1 sẽ còn duy trì ở mức - 0,5 đến - 0,7 với xác suất gần 90%. Sau đó, trong 3 tháng tiếp theo (tháng 2 - 4/2025) SSTA Nino 3.4 tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm dưới - 0,50 độ C với xác suất khoảng 55 - 65%.

Sau đó, hiện tượng ENSO có khả năng trở lại trạng thái trung tính với xác suất từ 55 - 65% trong khoảng thời gian 3 tháng (3, 4 và 5/2025) và nhiều khả năng sẽ duy trì trạng thái trung tính trong những tháng còn lại của năm 2025. Như vậy hiện tượng ENSO ở trong điều kiện La Nina có thể tồn tại trong thời gian ngắn (có thể chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, chưa đủ dài để đạt chỉ tiêu về thời gian duy trì để xác định một chu kỳ La Nina), sau đó khả năng cao sẽ dần trở lại trạng thái trung tính.

Với diễn biến như vậy thì thời tiết, khí hậu năm 2025 cần lưu ý, trong điều kiện La Nina, ở khu vực Thái Bình Dương gió tín phong sẽ mạnh hơn trung bình, hoạt động đối lưu sẽ suy giảm ở khu vực gần Trung tâm Thái Bình Dương và gia tăng trên phần phía Tây Thái Bình Dương. Điều này sẽ khiến khu vực Đông Nam Á, đặc biệt khu vực Indonesia trong đó gồm cả khu vực phía nam của Việt Nam mưa sẽ có xu hướng cao hơn trung bình trong những tháng đầu năm 2025 (có khả năng khu vực phía Nam Việt Nam xuất hiện mưa trái mùa cục bộ trong những tháng mùa khô).

Mùa bão năm 2025, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (khoảng tháng 6), số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông khoảng 11 - 13 cơn, ảnh hưởng đến đất liền khoảng 5 - 6 cơn).

"Hiện tượng nắng nóng có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm, nắng nóng có khả năng bắt đầu xuất hiện tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên vào khoảng nửa đầu tháng 3; khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây Bắc Trung Bộ vào khoảng tháng 4 và phía Đông Bắc Bộ, khu vực ven biển Trung Bộ từ khoảng tháng 5 trở đi. Nhiều khả năng nắng nóng trong năm 2025 sẽ không gây gắt và kéo dài như năm 2024", ông Hoàng Phúc Lâm nhận định.

Về không khí lạnh, hoạt động tương đương trung bình nhiều năm nên sẽ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trong giai đoạn từ tháng 1 - 3/2025, trong đó cần đề phòng xuất hiện các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc.

Trong năm 2025, số đợt mưa lớn diện rộng xảy ra trên toàn quốc và ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (khoảng 20 đợt). Các đợt mưa lớn diện rộng có khả năng bắt đầu từ tháng 6 ở Bắc Bộ, sau đó chuyển dần về phía nam và kết thúc vào khoảng tháng 12 ở các tỉnh Trung Bộ.

Ven biển phía Đông Nam Bộ có 6 đợt triều cường cao, vào các ngày 1 - 6/3, 28/3 - 3/4, 27/4 - 3/5, 7 - 13/10, 4 - 10/11 và 4 - 10/12. Trong đó, đợt triều ngày 4 - 10/11 và 4 - 10/12, mực nước trạm Vũng Tàu có thể đạt trên 4,3 m.

Trong mùa khô đầu năm 2025, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 2 - 4/2025 xâm nhập mặn tăng cao gây ảnh hưởng đến dân sinh, nông nghiệp tại các địa phương, tuy nhiên tình trạng xâm nhập mặn không nghiêm trọng như mùa khô năm 2015 - 2016 và 2019 - 2020. Từ tháng 3 - 7/2025, tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi có khả năng xảy ra tại các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Thay vì tất bật sắm sửa, dọn dẹp "quên ăn quên ngủ", nhiều gia đình trẻ hiện nay đang lựa chọn cách đón Tết tối giản. Với họ, Tết không còn là áp lực về vật chất hay những thủ tục rườm rà mà là khoảng thời gian quý giá để tái tạo năng lượng và trân trọng những giá trị cốt lõi của gia đình.

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Bính Ngọ, chương trình “Chào Xuân 2026” được tổ chức tại Khu đô thị Yên Bái Riverside đã trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc của phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai. 

Gác rừng ngày Xuân

Gác rừng ngày Xuân

Xuân về, khi nhiều gia đình sum vầy đón Tết thì những cán bộ kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng vẫn lặng lẽ bám rừng, gác lại niềm riêng, giữ an toàn cho màu xanh đại ngàn.

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Khi pháo hoa rực rỡ khắp phố phường, các gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, khi đó nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn có những người thầm lặng gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ vận hành các tổ máy, đưa dòng điện ổn định lên lưới điện quốc gia.

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán lan tỏa khắp các bản làng, phố thị, nhiều công trình xây dựng tạm dừng để người lao động trở về sum họp bên gia đình, thì tại xã Y Tý, tỉnh Lào Cai, không khí lao động trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) Tiểu học và THCS Y Tý vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục.

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Trong những thôn, bản cheo leo nơi sườn núi, hình ảnh người phụ nữ Mông thường gắn chặt với căn bếp, nương đồi và những công việc không tên. Nhưng những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, vai trò của họ đang thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ quán xuyến gia đình, nhiều phụ nữ đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, tạo thu nhập và góp tiếng nói vào những quyết định quan trọng của gia đình, cộng đồng.

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong công tác an sinh xã hội.

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính không chỉ được đo bằng số lượng thủ tục được cắt giảm hay mức độ ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều cốt lõi nằm ở cách thức mỗi hồ sơ được xử lý bên trong cơ quan hành chính - nơi những quy trình nội bộ vận hành quyết định trực tiếp đến chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, khi “bộ máy bên trong” được thiết kế khoa học, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả cải cách hành chính sẽ trở nên thực chất và bền vững.

fb yt zl tw